Lý do để sưu tầm bút

Chào toàn thể Anh/Chị/Em Handheld,

Trong cuộc sống với bộn bề lo toan thì cá nhân mỗi ngươi tự tìm cho mình một thú vui riêng, vd như sưu tầm bút (nói chung) hay sưu tầm tem, hoặc chỉ đơn giản là ngồi nhâm nhi cốc bia hơi ở Hải xồm với mấy chiến hữu… tuỳ hoàn cảnh, tuỳ khả năng và tuỳ sở thích.

Mình cũng k phải ngoại lệ, nhất là từ khi lạc vào handhel và tìm thấy hội Bút Mực trên đây. Được đọc những kinh nghiệm từ chọn bút cho đến bảo quản bút, rồi lại được giao lưu trực tiếp những khúc mắc của riêng bản thân trong quá trình sử dụng bút nhận được nhiều câu trả lời rất nhanh và hiệu quả, rất gần gũi.

Cá nhân mình cũng có lý do riêng để đến với bút ngoài sở thích được ngắm những cây bút thì phải kể đến tính hiệu quả. Một thanh kiếm quý k phải chỉ suốt ngày nằm trong vỏ, nó phải ra trận. bút cũng vậy, nó phải giúp chủ nhân xử lý tốt công việc. Nhưng như vậy chỉ cần 1 cây bút là đủ.

Vậy câu hỏi đặt ra là Tại sao phải có nhiều bút? Hay nói cách khác Lý do để sưu tầm bút?

Tất nhiên cảm giác được nghe tiếng ngòi bút sột soạt vào giấy, cảm nhận hương mực… và sau đó ngắm nhìn những nét chữ có hồn rất riêng của mình trên trang giấy thô ráp mang lại một niềm vui khó tả. Nhưng đó là của những Bác kỳ cựu, có thâm niên trong việc sưu tầm và tìm hiểu về bút máy, vậy còn newbie và những người mới bước vào con đường “đau khổ” này thì sao?

Nói không có đam mê thì cũng chưa chắc đúng, nhưng cũng chính vì câu hỏi đặt ra từ đầu, có nhiều bút để làm gì? Thì là một trở ngại mà mình nghĩ chính trở ngại này cũng là một ngăn cách để người mới có thể tìm hiểu hết cái hay và cái hồn của bút máy.

Rồi lúc có nhiều bút rồi thì các Bác sẽ làm gì với chúng, mỗi ngày dùng 1 cây hay chỉ dùng 1 cây còn lại cất trong hộp để ngắm.

Tất nhiên khuôn khổ bài viết của em chỉ bàn đến những cây bút mà ai cũng có khả năng sở hữu, còn những cây nổi tiếng làm bằng gỗ quý, gốm sứ, đá…bla bla thì ko nói. Vì nếu đc em cũng muốn ai đó tặng 1 cây để em ngắm hằng ngày. :))

Mình biết vào đây mà hỏi câu “lý do có nhiều bút” thì thật là thừa, nhưng mình nghĩ, qua những ý kiến quý báu của các Bác thì những người mới như mình sẽ có lựa chọn đúng để vừa có được bộ sưu tầm bút mà vừa k có cảm giác hoang phí, biết đâu gấu nhà lại bán đồng nát hết.

P/S: Em tìm trong diễn đàn chưa có bài viết tương tự nên mạn phép lập topic mới, có sai sót mong Mod thông cảm và thứ lỗi cho phiền phức này!

Bonus: @@
Hiện tại em đang có những chiến binh này và tất nhiên em cũng chưa muốn dừng lại ở đó. Nhưng sẽ là cảm nhận từ từ.

[ATTACH=full]517722[/ATTACH]

Sent from my iPhone using Tapatalk

Câu hỏi này theo em có vô số đáp án , tùy vào chủ quan của từng cá nhân , câu trả lời sẽ khác nhau .
Khái niệm chơi bút phải có nhiều bút , đa phần chỉ đúng với thời gian nhập môn thôi . Sau này , thường , mỗi người sẽ có hướng sưu tập riêng và thường theo hướng tinh giản .
Bản thân em , em thích nhiều bút với hai lý do :
_ Thích trải nghiệm cho biết , thích so sánh các hãng bút , các dòng bút với nhau .
_ Muốn người đến sau ( con em ) cũng được trải nghiệm , nên tất cả các bút mua được , dù thượng vàng hay hạ cám , sau khi viết thử , em đều đóng gói , bảo quản và ghi chép nguồn gốc cẩn thận , để sau này con em ( hay người hữu duyên nào đó ) còn mà dùng , mà biết .
Thế thôi .

Cảm ơn Bác @tronghiep em học được từ bác khoản ghi chép rõ nguồn gốc về bút, cũng là cái thú của việc sưu tầm bút.

Sent from my iPhone using Tapatalk

Thế rồi bác dùng nó như thế nào, mỗi ngày 1 cây khác nhau à?

Sent from my iPhone using Tapatalk

Em chỉ dùng những cây cảm thấy đắc ý nhất mà thôi , mà những cây này , chưa chắc là những cây đắt tiền . Số còn lại , vẫn đóng gói ,lâu lâu lôi ra kiểm tra , hoặc có một trường hợp nào đó cần phải dùng để so sánh với những cây bút mới , thì mới lôi ra hút mực để thử , rồi lại rửa sạch , phơi khô , đóng gói…
Cái chính là em sưu tầm không chỉ cho mình , mà cho con mình sau này có cái mà dùng , mà biết . Bút em sưu tập chủ yếu là dòng bình dân , rẻ tiền . Không phải là đồ “Độc” , nên cũng chẳng có giá trị kinh tế . Nói chung em sưu tập vì thích , thế thôi !

Cảm ơn chia sẻ của Bác

Sent from my iPhone using Tapatalk

Em không sưu tầm để ngắm, cũng chẳng mua để bán, em cũng chẳng gọi mình là chơi bút :D. Em mua vì em thích cảm giác viết bằng bút mực, nên hầu như những cây em mua đều là những cây em thích cả. Do đó tất cả bút về thì việc đầu tiên là em bơm mực viết thử liền cái đã, và hiện tại thì đa số viết của em đều luôn luôn có mực và sẵn sàng để viết.

Em có khoảng hơn 20 cây, trong đó chỉ có 3 cây em rửa và cất, gần như không bao giờ dùng vì em ko thích cảm giác viết của nó (bút TQ em hồi đó em mua ở ebay, giá bao gồm free ship luôn có vài ba đồng, tò mò mua xem cảm giác viết thế nào, luôn tiện tí toáy nghịch tập chỉnh ngòi - mai mốt con trai em tập viết thì đưa cho nó tập :D). Còn lại thì tất cả đều có sẵn mực, mỗi ngày em trước khi đi làm em thường chọn và đem theo khoảng 4-5 cây (1-2 cây cài túi, 3 cây trong pen case), Thường thì 1 cây ngòi F hoặc M, mực xanh, tím hoặc xanh đen để viết, 1 cây mực màu lạ (hồng, xanh lá, xanh đồng…) để rảnh thì hý hoáy hay cần note khi suy nghĩ và 1 cây ngòi B hoặc BB để ký.

Cuối tuần thì em lôi tất cả ra, viết 1 cây 2-3 dòng để đảm bảo không bị khô mực. Mực em có cũng có gần khoảng 20 màu, nên chưa bao giờ chán việc kết hợp bút và màu để xem mỗi màu thể hiện sao với mỗi loại ngòi cả.

Mình thì mua để cảm giác sướng khi cầm em í lần đầu. Bơm mực vô viết vài vòng cảm nhận. Không thích thì “tiễn bạn lên đường” để mua em khác. Vì mình viết khá nhiều nên chỉ con nào hợp tay, ngòi tốt thì mới giữ thôi.

Mình nghĩ có nhiều bút cũng như ăn nhiều món ấy mà, kể cả món dở cũng ăn để bảo rằng món ấy dở lắm. Kể cả cây bút viết tệ cũng nên mua để biết nó tệ thế nào( tất nhiên rẻ rẻ thôi). Mà theo mình ý thích cũng thay đổi theo thời gian, tuổi tác và kinh nghiệm…

mấy cây này là bút máy bình thường hả bác.Có cái nào đặc biệt ko.Ví dụ giá cả ấy :smiley:

Bác cho em hỏi liệu bác có gặp khó khăn trong việc thay đổi màu mực ko? Vì có khi ngòi A đang dùng mực B nhưng nay đẹp trời muốn dùng ngòi A với mực C chẳng hạn. Như thế lại phải xúc bút lại ạ?

Sent from my iPhone using Tapatalk

Ý bác hỏi mấy cây bút trong ảnh ấy à. Hiện tại em chỉ có 2 cây bút máy thôi ạ.
Một cây Kim Thành giá 90k
Một cây Sailor young profit (giá 1tr5)
Chưa có cái nào đặc biệt cả bác ạ :smiley:

Sent from my iPhone using Tapatalk

Bút của em đa số là Pelikan và sử dụng Piston filler nên cực hơn xài converter tí. Mà giờ em đang có vài hũ Nettoyant pour Stylo của J.Herbin, chỉ cần bỏ hết mực ra, bơm nước 1-2 lần cho tạm sạch, bơm 1-1.5ml dung dịch này vào, ngâm 5p rồi rửa với nước 1 lần là sạch bong. Chưa tới 10p là xong rồi ạ.

Hình em nó đây: http://images.nitrosell.com/product_images/13/3180/large-JHerbinFountainpencleaner.jpg . Đợt em em lấy của bác Hijack911.

Thường em ít khi bơm đầy mực, nên nếu muốn đổi mực mà còn ko nhiều thì em bỏ hết mực cũ luôn chứ ko cho ngược lại vô bình vì có thể có ảnh hưo73ng. Tiếc 1 tí mà hư cả bình thì càng không nên.

Piston cực chỗ nào bạn? Bạn đang nói về 1 hệ thống bơm mực giản tiện nhất về cách bơm và vệ sinh đấy. Cartridge bạn thử đổi mực mà xem xem có giản tiện k nhé. Thân!

Chính vì piston xài tiện nên đa số bút của em là piston. Riêng vụ converter quy trình của em cũng khác người khác, em mô tả bác nghe coi có nhanh hơn xài piston ko nhé :smiley:

  • Rút converter đang còn mực ra, lấy băng keo dán lại để đó để dành.
  • Lấy cái bóng hút mũi, bơm nước, cắm vào xịt xịt vài phát cho sạch feed với ngòi.
  • Lấy converter khác, dùng ống tiêm bơm mực vô. Em có 1 lô hơn chục cái dư để đó sẵn.
  • Cắm vô, vặn lại xài :smiley:

Xong hết chưa đầy 5p nữa ạ.

Xin thưa mấy cái đó toàn giống người thôi, chứ có khác người nào đâu bạn =))
**- Rút converter đang còn mực ra, lấy băng keo dán lại để đó để dành.

  • Lấy cái bóng hút mũi, bơm nước, cắm vào xịt xịt vài phát cho sạch feed với ngòi.
  • Lấy converter khác, dùng ống tiêm bơm mực vô. Em có 1 lô hơn chục cái dư để đó sẵn.
    Cái đoạn này thì…mấy lần 5p? Trong khi piston nếu dùng loại mực cũ thì em chỉ mất đúng 30s :smiley:
    Nếu xúc rửa thì đúng là 5p thật mà còn phải chờ khô đã, k nên bơm mực lúc còn nước!**

Đã phải đặt ra câu hỏi tại sao/lý do/… thì theo em chưa phải là đam mê/yêu/…
Nhưng thôi em cũng kệ bác với các lý do của bác… :smiley:

Em xài converter mới mà bác, cái cũ còn mực em quăng đó, bữa sau em lại lấy ra cắm vào cây khác. Đợt mới bắt đầu xài bút TQ, em mua cả lố converter trên ebay có đâu $7-8 để đó, cần thay mực lấy ra xài cho lẹ. Đa phần viết converter của em toàn xài chuẩn international nên cũng dễ.

Với lại đang nói về đổi màu mực mà :smiley:

đổi màu cũng phải xúc rửa, mà thông thường mình rửa 1 cây piston chỉ cỡ chục lần lên xuống là sạch sẽ rồi. Em nói thậc em ghét converter kinh khủng he he thà mang bình mực theo luôn chứ xài converter viết 1 tí hết mực rất bực. mà cái bóng thổi cũng to ngang cái bình mực chứ k nhỏ hơn là mấy.

Thật ra phải nói chính xác là ko phải có càng nhiều bút càng tốt đâu ạ. Bác nào đã dính vào con đường yêu bút một thời gian đều có sở thích riêng về thương hiệu, loại ngòi, kiểu dáng nên không phải cứ thấy là mua bừa nữa. Khi đó em nghĩ các bác cũng như em thường chỉ tập trung vào những cây mình thực sự thích, thật sự cảm thấy muốn phải đem em nó về nhà thôi.

Có điều thứ gì cũng vậy, để biết mình yêu cái gì thì phải thử hết đã :smiley: