Lỡ vặn ngược chiều kim đồng hồ.

Em sinh viên đang tập tành chơi đồng hồ. Con em đang đeo là con đồng hồ đầu tiên Casio EF 317. Hôm trước không biết nên táy máy vặn ngược kim đồng hồ 8 tiếng ( em chỉnh lịch nhưng vì hiểu sai cơ chế hoạt động đồng hồ nên mới chỉnh sai thế:confused: ).Giờ em mới biết đây là điều cấm kỵ hix. Ba ngày nay nó chạy giờ chuẩn , bình thường ko có gì, nhảy lịch đúng 0h. Hôm nay nghiên cứu mấy cái khuyến cáo khi xài đồng hồ biết ra thì thấy lo lắng quá ạ. Sinh viên tự dành dụm mua đc con này nên cũng quý lắm.Lỡ vặn ngược vậy có sao ko các bác( em mới làm có một lần ):oops:

ko sao đâu bro :smiley: Casio trâu lắm :smiley: đa số các khuyến cáo là áp dụng cho đồng hồ tự động

Saviour

Kể cả Casio thì cũng không nên vặn ngược kim. Tuy nhiên, không phải cứ vặn ngược kim là đồng hồ hỏng, nó chỉ làm tăng xác suất hỏng của đồng hồ thôi bác ạ.
Thân,

Đúng là kiến thức nông cạn, đồng hồ của em loại lên dây giây, thỉnh thoảng quên chết cứ tiện gần ngược xuôi chơi tuốt miễn sao nhanh, may trộm vía chưa bị sao, h phải cẩn thận hơn.
cho em hỏi đồng hồ không có lịch thì có cần phải tránh từ 21h -3h không ? Cám ơn bác!

Nói ra đúng anh em sẽ nói dại (thâm chí chửi ng* :D) nhưng đúng là em vặn 3 con đồng hồ của em loạn xí ngầu hết, hết vặn xuôi lại vặn ngược (chủ yếu là không nhớ… chiều quay, hehe). Cũng may chưa thấy hư gì. Hay là hư từ từ? :stuck_out_tongue:

Chỉnh ngày bằng cách quay ngược từ số 12 xuống số 9, rồi từ 9 lên 12 thì nó sẽ nhảy 1 ngày thay vì phải vặn vòng 24h.

E muốn hỏi cơ chế đh nó như vậy thì mình vặn ngược có ảnh hường ko? Nếu có, tại sao khuyến cáo ko nên vặn ngược dễ làm hỏng bộ cơ mà nhà sx làm vậy ạ?

Đấy là chỉnh lịch nhanh, vô tư đi :slight_smile:

không biết cầm ra thợ họ xem cho bạn à, tự nghịch hỏng thì phí

Vẫn chạy chuẩn thì ok rồi . Rút kn

ngược xuôi cũng ko quan mấy đâu. chỉ là khuyến cáo. có loại đồng hồ chỉnh lịch ( 9 -12) như Brietling thì ko vặt ngược ko dc

cho e hỏi 1 câu ngu tý: mọi người đều bảo là vặn ngược chiều kim đồng hồ là không nên. Thế trong trường hợp đồng hồ của e chạy nhanh (chỉ khoảng 5’) thì phải chỉnh thế nào. Chả nhẽ phải quay đi gần 2 vòng để chỉnh cho đúng giờ. Đồng hồ e là đồng hồ cơ ạ.
Thanks!

Chỉ ko nên vặn ngược từ 9h tối đến 2h-3h sáng vì thời gian này bộ phận cơ nó kéo nhảy lịch. Trước thời gian đó nếu đồng hồ đi sớm vài phút vặn ngược lại để chỉnh chẳng sao cả. Mình có vài cái đồng hồ cơ Seiko người nhà sài 4-5 năm nay chỉnh kiểu đó chẳng ăn thua gì.