Lịch sử ngành sản xuất đồng hồ - Chiếc Smartwatch đầu tiên

Chúng ta hãy cùng đi ngược dòng thời gian một chút để trở về năm 1977, lúc đó đồng hồ Quartz mới chỉ ra đời được 8 năm và bộ phim huyền thoại Star Wars thì mới bắt đầu được công chiếu. Năm 1977 cũng là năm chiếc đồng hồ điện tử HP-01 được ra mắt, cho dù bạn có thích các sản phẩm đồng hồ điện tử hay không thì chúng cũng đã góp phần làm thay đổi ngành sản xuất đồng hồ. Nếu ngày nay khi nhắc đến những chiếc đồng hồ thông minh hẳn các bạn sẽ nghĩ ngay tới các sản phẩm chạy iOS hay Android đang làm say mê các tín đồ công nghệ đúng không? Nhưng vào năm 1977 thì chiếc HP-01 cũng có thể được coi là một sản phẩm công nghệ hàng đầu, và nếu chúng ta gọi nó là ông tổ của những chiếc đồng hồ thông minh thì cũng không có gì là quá đáng. Hãy cùng tìm hiểu chiếc đồng hồ đỉnh cao công nghệ một thời này nhé!

http://www.handheld.com.vn/media/hp-1.978/full

Chắc đời học sinh của mọi người đều gắn bó với chiếc máy tính Casio, chiếc đồng hồ HP-01 có thể được coi như là tiền thân của những chiếc máy tính cá nhân đó, và nó thật sự rất hiện đại vào thời điểm được ra mắt. Vào thời điểm 40 năm trước, những kỹ sư của HP đã có thể đặt 3 cục pin và 6 bộ vi xử lý vào trong một chiếc đồng hồ nhỏ bé này, và nó có thể được coi là một bước đột phá lớn trong ngành công nghệ! Trên thực tế, chiếc đồng hồ HP-01 không phải là một chiếc đồng hồ kiêm máy tính cá nhân đầu tiên xuất hiện trên thị trường – Calcron và Pulsa là hai sản phẩm với tính năng tương tự đã được xuất hiện nào năm 1975 – nhưng tất nhiên là HP-01 vượt trội hơn 2 sản phẩm kia rất nhiều.

http://www.handheld.com.vn/media/hp-2.979/full

Như những gì Hewlett-Packard đã quảng cáo vào thời đó: “HP-01 có thể là mọi thứ: từ một chiếc đồng hồ điện tử, một chiếc máy tính cá nhân, một chiếc đồng hồ báo thức, một chiếc đồng hồ bấm giờ cho đến một cuốn lịch vạn niên… và còn nhiều hơn thế nữa.”

Và thật sự khả năng có thể kết hợp rất nhiều tính năng vào một chiếc đồng hồ đã khiến HP-01 trở nên độc nhất vô nhị. Nó cho phép bạn có thể sử dụng các đơn vị tính thời gian, vận tốc và cả đơn vị tiền tệ, nó có thể tính các phép tính mà vào thập niên 50 có lẽ NASA phải sử dụng những chiếc máy tính to bằng cả căn phòng để xử lý. Ví dụ, bạn có thể tính toán thời gian để di chuyển tới một điểm nào đó, hay tính thời gian hoàn thành một công việc bất kỳ. Trong một quảng cáo còn đề cập tới việc một người đàn ông có thể đặt lịch để gọi điện thoại cho vợ với số máy hiển thị trên mặt đồng hồ (và tất nhiên vào những năm 1970 thì điện thoại di động đều to bằng cục gạch đúng nghĩa luôn, và các thiết bị ghi nhớ thông tin thời đó chắc chỉ có giấy ghi chú mà thôi)

http://www.handheld.com.vn/media/hp-3.980/full
http://www.handheld.com.vn/media/hp-4.981/full

Bây giờ chắc bạn đã hiểu sơ qua về khả năng của chiếc đồng hồ này, vậy chúng ta hãy tập trung phân tích HP-01 từ góc độ kĩ thuật xem nó có gì đặc biệt không nhé. Chiếc HP-01 sử dụng màn hình 7 chữ số hiển thị bằng đèn LED, công nghệ LED thì đã rất phổ biến vào những năm 17970 – kể cả James Bond cũng đã đeo một chiếc như vậy vào năm 1973 trong bộ phim Live And Let Die. Để có thể nhập số liệu để thực hiện các tính năng đã nói ở trên, chiếc đồng hồ này có một bàn phím với 28 phím – bạn có thể nhấn 6 phím chức năng quan trọng bằng đầu ngón tay còn 22 phím còn lại thì phải sử dụng một chiếc “bút” đặc biệt (nó cũng tương tự những chiếc bút sử dụng trên điện thoại cảm ứng điện trở trước đây). Rất may là HP đã tìm ra một vị trí khá thông minh để có thể đặt chiếc “bút” này – ngay ở trên dây đồng hồ. Độ chính xác của chiếc đồng hồ này được HP đảm bảo với sai số 30 giây/năm, khá đáng kinh ngạc cho máy đồng hồ quartz với màn hình điện tử vào thời điểm đó. Kể cả cho tới ngày nay, một chiếc đồng hồ quartz thông thường cũng chỉ đạt sai số khoảng 15 giây/tháng. Nó có khả năng đếm chính xác thời gian ngay cả khi thay pin vì 1 trong 3 chiếc pin chỉ được dùng cho bộ đếm giờ, và nó sẽ có thời lượng dài hơn 2 chiếc pin còn lại phải đồng thời cung cấp năng lượng cho cả màn hình LED.

http://www.handheld.com.vn/media/hp-5.982/full

Với nhiều tính năng được tích hợp trong chiếc đồng hồ nên hiển nhiên chiếc HP-01 trông khá đồ sộ trên cổ tay của bạn (với kích cỡ 40x45x15 mm), nhưng nó vẫn có một nét đẹp rất riêng. Đồng thời chiếc đồng hồ này cũng có trọng lượng khá nặng, vào khoảng 170g (ngang với phần lớn những chiếc smartphone bây giờ). Vào thời điểm HP-01 được ra mắt, nó có giá 695 USD với phiên bản dây đeo bằng thép, thậm chí còn cao hơn một chiếc Rolex! Tất nhiên với cái giá như vậy thì HP-01 chưa bao giờ là một sản phẩm bán chạy, có lẽ cũng do có quá nhiều tính năng mà người sử dụng cảm thấy không cần thiết. Thêm vào đó, công nghệ LCD đã nhanh chóng thể hiện các ưu điểm vượt trội so với màn hình LED và dần chiếm lĩnh thị trường. Chiếc HP-01 đã bị ngừng sản xuất vào năm 1979 và sau này thì HP cũng không có ý định sản xuất một chiếc đồng hồ nào khác với những tính năng tương tự chiếc đồng hồ này.

http://www.handheld.com.vn/media/hp-6.983/full

Tưởng casio ms chế ra chiếc đồng hồ điện tử thông minh đầu tiên ch]

casino chế ra sòng bạc đầu tiên chứ nhỉ

Nó không phải là đồng hồ thông minh, đồng hồ thông minh là phải chạy hệ điều hành, có thể cài được ứng dụng.

Chiếc đồng hồ rất hay nhưng lại không thiết thực với ng dùng nên bị xoá bỏ cũng là điều bt