Laptop made in Japan dùng có vấn đề gì không?

Laptop mua ở bên Nhật về VN dùng tốt không nhỉ? Tớ không biết tiếng Nhật, mà nghe nói bàn phím của máy mua bên Nhật cũng khác bàn phím tiếng Anh. Vả lại, mình sẽ không được dùng Windows kèm theo máy. Điều này phiền phức đây, vì nếu không có mấy đĩa cài ấy thì làm sao có driver của máy được khi mình muốn cài Windows bản tiếng Anh (hehe… đĩa lậu ở VN ấy mà). Các Bros cho lời khuyên xem nào. Tớ thì vẫn máu mua máy ở bên Nhật.

Mua laptop của Nhật về VN xài đồng nghĩa với mua rắc rối.
Trừ phi được tặng,cho hoặc mua với giá thật rẽ,mình nghĩ là bạn nên về VN mua.
-Mua ở Nhật về VN sẽ không có bảo hành (trừ hảng HP)
-Bàn phím sẽ bị trục trặc (một vài phím).
-Gặp khó khăn về driver khi chuyển sang cài Windows English.(nhất là máy hiệu Sony Vaio).
-Sau này muốn bán lại hoặc đổi máy khác sẽ gặp khó khăn ,vì ít ai thích mua loại máy bàn phím tiếng Nhật.

Thanks bros nhiều. May quá. Lời khuyên của Bros quả là chí lý.

Không chỉ có máy Japan mà cả Laptop có xuất xứ từ Germany, Frech,… đều có hiện tượng như thế. Đối với người Việt Nam thì chỉ có máy USA hoặc máy có Windows tiếng Anh là tốt nhất.

hình như ở bên Nhật máy tính đắt hơn ở ta, trừ khi sale off. bên đó lại toàn dùng Celeron thôi

Không phải đắt hơn đâu. Một số cửa hàng bán rất tốt. Giá cho con Vaio SZ70/B tương đương với SZ110/B chỉ khoảng 1400$ thôi. Nhưng chỉ có điều đem về VN lại Không dùng được. Hic. Thế là phí tiền

Nên chọn Laptop có cả bàn phím tiếng Anh và Nhật. Loai này rất bền nên rất thích hợp nếu mua đề dùng. Trước đây tôi đã dùng 2 con Vaio mua bên Nhật 5 năm mà ko có vấn đề gì. Mua về cài lại Win XP tiếng Anh. Drivers tuy cũng khó nhưng hỏi mấy chỗ bán, bảo dưỡng máy có hết, hoặc tìm cách search trên web thì cũng ra.
Còn về giá thì mua bên Nhật đắt, nhưng bác cố chờ khoảng 6 tháng thì giá hạ nhanh lắm.

Theo mình thì chưa hẵn như các bác nói,đúng 50% thôi vì mình đã mua rồi.:smiley:
Tại Nhật có 2 dòng máy:1 cho người Nhật và 1 cho không phải người Nhật.:slight_smile:
Nếu chọn mua LT tại Nhật thì chọn mua loại máy có Windows tiếng Anh, bàn phím thông thường (vẫn có máy Win tiếng Anh nhưng bàn phím tiếng Nhật - khác bàn phím thường vị trí 1 số chữ) - máy cũ, máy mới đều có!
Giá LT tại Nhật sẽ rẽ hơn nếu bác kết hợp các điều kiện sau:

  • bạn trả giá nhiệt tình
  • LT không phải là model mới nhất hiện tại
  • Đem theo hộ chiếu khi mua, sẽ được giảm thuế 10%(ra sân bay gở bỏ phiếu giảm thuế, nếu không sẽ phải đóng thuế lại)
  • Tham khảo giá 1 số nơi trước khi mua và chỉ mua ở những cửa hàng chuyên bán LT
    Chúc vui!

Hì hì, nếu cần dùng hàng nồi đồng cối đá thì nên thịt một chú lappy bên Nhật, tiếng Anh hay Nhật đều không quan trọng (đó là về mua hàng 2nd hand). Theo em các bác cứ coi made JPN là dùng ngon, kể cả bàn phím Nhật.
Bác thích thì kiếm bản OS tiếng Anh cài cũng ngon, chọn keyboard input là Japanese (106/109 keys). Còn Drvs thì cũng dễ kiếm thôi, trên mạng đủ cả. Cái chính thích dùng hàng bền cho bản thân hay không thôi. Chứ mua hàng bên VN toàn hàng TQ, hàng cũ thì hay bị luộc lại, dùng một thời gian dễ hư hỏng, coi như ném tiền qua cửa sổ.

Không có gì đáng ngại (tất nhiên với điều kiện giá phải rẻ đáng kể) vì có thể chung sống hòa bình với bàn phím tiếng nhật. Nhớ kiểm tra bộ driver (thường nằm trong 1 thư mục riêng (v/d dòng Panasonic) sau khi bung bản win theo máy hoặc kiểm tra trên mạng.

thành thật khuyên bạn, không nên mua một tí nào, nhất là dòng Sony Vaio. Driver rất phiên phức, không có bảo hành, khó bán

Bạn giangcun đã có kinh nghiệm thực tế rồi nhỉ?Đúng là trong giới chuyên nhập laptop second-hand về bán lại ,ít có bác nào dám nhập hàng từ Nhật về.Ngậm luôn.Những con loại này về VN đa phần là hàng phi mậu dịch.Lở trục trặc cái gì là không có bảo hành (dù là mua hàng brandnew).Hàng bán ở Nhật dù có tiếng là tốt nhưng ai dám nói là không trục trặc?Cái laptop chứ có phải con dao đâu mà không cần chế độ hậu mãi?Bỏ 1 số tiền lớn ra mà chẳng có gì bảo đảm là sẽ sử dụng an toàn,thoãi mái.
Ở VN lúc này chỉ sợ mình không đũ tiền chứ muốn mua laptop gì mà không có.Đường quang ta cứ đi,đừng quàng vào bụi .

Cám ơn các bros rất nhiều. Thế mà mấy tên học ở Nhật cứ khuyên mình mua máy ở Nhất. Hê hê. Có khi vì tụi nó biết tiếng Nhật. Và cơ bản là tụi nó có thể bảo hành máy, điều này thì mình chịu