Làm thế nào để tạo phân vùng Recovery cho Sony Vaio như lúc mới mua máy về ( có file ghót recovery r

hiện em đang sài con Sony Vaio SZ650N/C , máy đã mất phân vùng recovery nhưng còn file Ghost recovery trong HDD
muốn nghiên cứu tạo phân vùng Recovery nhu luc Sony xuất xưởng
máy đại ca chia sẻ kinh nghiệp để anh em cùng vooc ^^

Cũng từng bị như bạn nhưng pó tay,cái này là chiêu thức kiếm cơm của ngta nên cũng ko dám hỏi,mà hình như cũng khó làm bạn à

thực ra là muốn nghiên cứu thôi chứ không quan trọng lắm , có file recovery , ghost phat là xong ^^

Đây là cách mình làm (đã thử, ngon lành với con CR425) khi thay HDD. Dùng Paragon ghost (tạo file image) của cái recovery parition ra 1 file hoặc copy nó sang HDD mới.

  • Dùng Paragon chia HDD mới theo ý muốn.
  • Set cho cái phân vùng recovery trên HDD mới là hiden và active.
  • Cắm HDD mới vào Vaio, boot và nhấn vào recovery bình thường.

Theo mình nghĩ thì cách làm với file ghost chắc cũng tương tự thôi.

Quan trọng nhất là Ghost được bản Recovery theo máy lúc mua. Khi đã có bản Recovery rồi thì lúc thay HDD mới Ghost bản Recovery qua là xong. Chia HDD thành 3 phân vùng. Phân vùng 1 khoảng 10Gb để dành cho bản Reco, PV2 dành cho Windows, PV3 dành cho Data. Ghost bản Recovery vào PV1 sau đó khởi động máy là xong.

Phân vùng recovery định dạng là gì vậy các huynh ?

Mình cũng bị y như vậy trên con Vaio SZ750N. Giờ chỉ còn file ghost (không tạo recovery disc gì cả), chẳng biết làm sao để tạo lại phân vùng recovery như cũ. Nếu bung file ghost vào phân vùng đầu tiên của ổ cứng và set active thì nó có khởi động vào phân vùng recovery này nhưng sau đó thì báo lỗi “A Recovery Disc or recovery partition cannot be found”.:frowning:

K trả lại được trạng thái ban đầu = kiểu Ghost phân vùng Recovery được. Ghost nó chỉ chụp lại toàn bộ system mà thôi, nên k thể dùng nó với phân vùng recovery được. mà chỉ có cách ghi phân vùng này ra đĩa. Bởi thế nên mới có câu : Recovery Disc or recovery partition cannot be found, nó k tìm thấy phân vùng recovery hay đĩa recovery nên k thể tiến hành với cái file ảnh .ghost mà bạn đã ngộ nhận sao lưu trước đó.

Đúng là mình đã nghĩ sau khi chia lại partition ổ cứng xong, bung ghost lại par recovery là nó… như cũ!:slight_smile: Cũng may là đã ghost thêm 1 bản win nữa, nếu không giờ toi rồi!:stuck_out_tongue:

cái này bạn ghost lại phân vùng recovery vào cái partion 10G(tạo sẵn) sau đó khởi động lại nhấn f10 để tiến hành reco lại, nếu bị lỗi thì liên hệ với mình 2 DVD cho bộ reco này.

bạn có thể giúp mình bộ dvd recovery máy vaio VGN-NW320F không? nếu được thì mình biết ơn bạn rất nhiều!

Bạn có thể dùng cách này.
Khi xưa máy bán muốn bung win thì bấm F10 còn nếu dùng cách này thì muốn bung bạn bấm F11.
Trước hết bạn ghost lại bản win cho máy và cài đặt các phần mềm ứng dụng cơ bản + tinh chỉnh theo ý bản thân bạn cho chuẩn hãy nhé.
Tải phần mềm [size=5]Acronis True Image Echo Enterprise Server v9.5.8115 Full[/size] này về cài.
Download
http://www.fixdown.com/english/System/8044_download.htm Keygen
http://tel.enfull.com/hk/System/%7BA…F0170F4%7D.htm
Sau đó bạn cài phần mềm này vào rồi khởi động lại máy.(bạn làm theo hình ảnh có mũi tên chỉ nhé)
[ATTACH]31516.vB[/ATTACH]
Tiếp tục vào chạy phần mềm này và tạo phân vùng ổ ẩn khoảng 5-10Ghz tùy bạn.
[ATTACH]31517.vB[/ATTACH]
Bây giờ nếu bạn khởi động lại máy tính thì trước khi nó boot win sẽ có dòng chữ thông báo bạn bấm F11. Vậy là bạn đã có thể gỡ bỏ [size=5]Acronis True Image Echo Enterprise Server v9.5.8115 Full[/size] được rồi cho nhẹ bộ recovery.
Phần backup dữ liệu quan trọng đây. Bạn làm theo các bước sau.
Khởi động máy bấm F11 đợi chút cho nó khởi động Acronis.
1/ Vào phần Backup và chọn Next.
http://vnbeggar.info/vip/DMZ/trueimage/2.jpg
2/ Bước này ta có 2 tùy chọn là My ComputerMy Data ; nếu các bạn muốn backup thuần túy dữ liệu thì chọn My Data, còn các bạn muốn backup luôn phần hệ điều hành thì chọn My Computer
http://vnbeggar.info/vip/DMZ/trueimage/3.jpg
3/ Bước này yêu cầu bạn chọn nơi chứa file sau khi backup thành công (chính là phân vùng ẩn mà trên bạn đã tạo, thường nó có tên là Acronis…). chọn Next
http://vnbeggar.info/vip/DMZ/trueimage/4.jpg
4/ Ở bước này, chương trình yêu cầu ta chọn phương thức backup, chúng ta có 3 dạng là : full - incremential - differential
DMZ sẽ giải thích tóm gọn 3 kiểu backup này.
Full: Backup thông thường - tức backup toàn bộ. Lần đầu tiên backup chúng ta luôn backup dạng full.
Incremential: Dạng backup kiểu tiệm tiến - gia tăng lần. Điều kiện là phải có 1 bảng backup full. VD: Thứ 2 ta backup 1 folder A gồm 3 file: 1.txt 2.txt 3.txt với kiểu full backup. Thứ 3 trong folder A có thêm 1 file 4.txt, vậy nếu cuối ngày thứ 3 ta backup dạng incremential thì file backup chỉ backup file 4.txt. Tiếp tục ngày thứ 4 có thêm file 5.txt thì cuối ngày thứ 4 file backup dạng incremential chỉ backup file 5.txt. Tóm lại backup dạng incremential là backup các dữ liệu thay đổi từ lần backup sau cùng!
Differential: Dạng backup kiểu khác biệt so với lần đầu backup. VD: Thứ 2 ta backup 1 folder A gồm 3 file: 1.txt 2.txt 3.txt với kiểu full backup. Thứ 3 trong folder A có thêm 1 file 4.txt, vậy nếu cuối ngày thứ 3 ta backup dạng differential thì file backup bao gồm cả 4 file 1.txt 2.txt 3.txt 4.txt. Tiếp tục ngày thứ 4 có thêm file 5.txt thì cuối ngày thứ 4 file backup dạng differential bao gồm 5 file file 1.txt 2.txt 3.txt 4.txt 5.txt. Tóm lại backup dạng differential là backup các dữ liệu thay đổi từ lần backup full đầu tiên.
*Lưu ý: Việc cấu hình các dạng backup theo các kiểu trên thường được áp dụng trong việc schedule backup (lên lịch sao lưu tự động).
http://vnbeggar.info/vip/DMZ/trueimage/5.jpg
5/ Bươc này cho phép ta áp đặt 1 số tuỳ chọn: chẳng hạn như:
Mức độ nén, set password cho file backup (Archive Protection)
Tương tác với database server (Database support)
Mức độ ưu tiên của quá trình backup và các process khác và tốc độ ghi file backup (Backup Performance)
Chia nhỏ file backup ra để chứa trên CD hay DVD (Archive Splitting)
…v…v…

Nếu không quan tâm các bạn có thể chọn Default option.
http://vnbeggar.info/vip/DMZ/trueimage/6.jpg
http://vnbeggar.info/vip/DMZ/trueimage/7.jpg
6/ Sau cùng, chương trình hiện lên bảng tóm lược các thông tin cho bạn kiểm tra. Nếu OK hết thì bạn chọn PROCEED để chương trình thực hiện backup.

Vậy là bạ đã có bộ recovery ẩn trong máy khi nào cần bung thì bạn lại tiến hành khởi động máy bấm F11 và chọn mục recovery… là lại ổn.
Chúc bạn thành công.