Lại là "vùi hoa dập liễu"

Một ngày sau khi khai mạc (31/12), phố hoa bên hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã tan hoang, nhiều bông hoa bị nhổ, cánh héo quắt do không chăm sóc. Người dân băng qua thảm cỏ, hàng rong thoải mái tung hoành.

http://vnexpress.net/Files/Subject/3B/A0/A0/DA/DSC_1058.jpg
Người dân chạy qua thảm cỏ.

http://vnexpress.net/Files/Subject/3B/A0/A0/DA/DSC_0995.jpg

http://vnexpress.net/Files/Subject/3B/A0/A0/DA/DSC_1049.jpg

http://vnexpress.net/Files/Subject/3B/A0/A0/DA/DSC_1049.jpg

http://vnexpress.net/Files/Subject/3B/A0/A0/DA/DSC_1045.jpg

Hoa héo khô và rụng cánh hàng loạt

http://vnexpress.net/Files/Subject/3B/A0/A0/DA/DSC_1004.jpg

http://vnexpress.net/Files/Subject/3B/A0/A0/DA/1_Bong-lau.jpg

Bông lau bị cắt chỉ còn trơ lại gốc

http://vnexpress.net/Files/Subject/3B/A0/A0/DA/1_hoa-sen.jpg

Bãi hoa sen cũng bị vặt trơ cuống, lá bị vứt vương vãi

http://vnexpress.net/Files/Subject/3B/A0/A0/DA/DSC_1024.jpg

http://vnexpress.net/Files/Subject/3B/A0/A0/DA/1_hoa-hong.jpg

Luống hoa cải bắp bị nhổ một góc và bị đá bắn lên do người xem tràn vào chụp ảnh

http://vnexpress.net/Files/Subject/3B/A0/A0/DA/DSC_1007.jpg

Anh bảo vệ này phải cắm lại một khóm hoa.

http://vnexpress.net/Files/Subject/3B/A0/A0/DA/DSC_1018.jpg

Hoa hồng môn trên đuôi Rồng bị bóc nham nhở. Theo lời bảo vệ này, dù có 5 người được phân công canh gác nhưng “chỉ cần ngoảnh mặt đi là có người chìa tay ra vặt”.

http://vnexpress.net/Files/Subject/3B/A0/A0/DA/DSC_1032.jpg

Phố cổ xiêu vẹo

http://vnexpress.net/Files/Subject/3B/A0/A0/DA/DSC_1030.jpg

Đồ trang trí đổ chỏng chơ.

http://vnexpress.net/Files/Subject/3B/A0/A0/DA/1_Den-vo.jpg

Bóng đèn bị người xem đá vỡ

http://vnexpress.net/Files/Subject/3B/A0/A0/DA/DSC_1046.jpg

Xích lô hoa đã vẹo bánh xe

http://vnexpress.net/Files/Subject/3B/A0/A0/DA/DSC_1053.jpg

Quang gánh ngổn ngang.

Nguồn vnexpress.

Năm ngoái thì vụ triển lãm hoa anh đào,giờ lại đến lượt vụ phố hoa.Chẳng hiểu nổi ý thức của người Hà Nội bay đi đâu hết rồi nữa.>:):-t

Bởi thía nên đi đâu cũng tự hào ta đây là dân ở thủ đô ngàn năm văn vặt… :))

vụ nỳ ở SG năm con Heo cũng y vậy có khác j đâu…người Vn mà =))

10 người, chỉ cần 1 người ko có ý thức cũng đủ vật vờ rồi, nói chi quá trời người

ui, hoa nở rồi lại hoa tàn…

Mới xem sớt cái tựa em tưởng nói về phận nữ nhi …Té ra :)):)):))

Người ta gọi mỹ mều đó là “thú vui tao nhã”

thủ đô mới thì chưa được 1 năm văn vật đâu bác ơi

ý bác ý là môn văn chết vật.
Vẫn chưa đủ 30 ký tự à

Hôm nay đi bộ ngang qua, trông đoạn phố Hoa như một bãi rác. Công nhận ý thức người Hà Lội mới giờ cao thật. :smiley:

Buồn cho người dân Hà Nội nói riêng và người Việt Nam nói chung. Không biết gìn giữ các giá trị văn hóa.

Gì đâu mà buồn, phải vui lên vì thấy được bộ mặt thật đã bị chôn vùi từ lâu chớ :smiley:

HN có phố bông
SG có phố heo

:smiley:

Nói riêng dân HN thì cũng hơi oan, vì giờ dân HN gốc giờ được 10% đâu, toàn Hà Lội đấy chứ. Nói thật là ko chỉ dân HN mà là dân Việt nói chung ý thức cực kém, kém từ trên xuống dưới, từ gốc đến ngọn rồi. Vì từ bé chúng ta đã được ủng hộ tư tưởng hồn nhiên như cô tiên, nhí nhảnh như con cá cảnh, từ bé chúng ta đã được khen vì những cái khôn lỏi, khôn ăn người và tiềm ẩn trong đó là tính ích kỷ…

Chúng ta lại có 1 hệ thống giáo dục nhồi nhét, khiên cưỡng, ko có thực tế ko truyền tải đến được cho con người sự tự hào, tự tôn về văn hóa dân tộc… chúng ta đang mất gốc. Chỉ xem ở các nước láng giềng mà mình đã từng đi qua, dân họ tự hào vì mình được là người của thành phố đó, họ bảo vệ cái đẹp của nó bằng những hành động nhỏ nhặt nhất, họ dùng xong thức ăn thì rác thừa họ bỏ vào 1 túi nilon và cho vào túi của họ để đến được thùng rác họ mới vứt, họ tự trọng đến mức 1 hành vi chen ngang khi xếp hàng, 1 hành động ném rác ra đường khiến họ xấu hổ. Cái đó mới là sự tự tôn và tự hào về dân tộc và bản thân. Chứ ko phải là tự hào đã chui vào được nơi cấm vào để chụp 1 bức ảnh.

Mình thật choáng hôm Phố Hoa, có 1 cháu bé lén lút vào bẻ cành lau rồi chạy về phía 1 bà Mẹ rất lịch lãm, bà ta xoa đầu con rồi nói với bạn rằng: “đó, con tôi nó láu lỉnh và nhanh nhẹn lắm”…

Phố hoa vừa sửa lại bị phá, 300 hàng rong… tung hoành http://www.vietnamnet.vn/xahoi/2009/01/821942/

Không biết 1000 năm Thăng Long thì chúng ta để lại cho con cháu được cái gì nhỉ? một vài công trình gắn biển 10 năm sau đã sập???

Sao không xây hàng rào kẽm gai/ sắt… xung quanh nhỉ, như thế sẽ giúp “văng minh” ra chút…

Đêm 27/12, hơn 40 thợ của làng Pháp Vân phải đi bộ hơn 15 km để khênh 2 con rồng tới chân tượng vua Lý Thái Tổ. Họ đi lặng lẽ từ 12h khuya tới 4h sáng mới tới nơi. Bây giờ, khi nhìn những cảnh tan hoang mà người vô ý thức gây ra, làm sao họ có thể chịu được?

Giá mà ở Singapo thì những vị phá hoại cảnh quan như vậy sẽ bị đi tù,phạt tiền và…ăn đủ hình phạt bằng roi.

Khổ tâm, mỗi khi thấy cái gì chướng tai gai mắt … cứ phải giải thích với mấy thằng ôn “tây” hay thắc mắc, tọc mạch : “đó chỉ là 1,2, là số ít người không có ý thức thôi, người Việtnam bọn tớ thân thiện, ngon lành … lắm”. Nói xong cũng thấy ngượng với chính mình. Giờ nhìn thấy cảnh tan hoang này còn nói gì được nữa, chui vào chỗ nào trốn bi giờ :((

80 triệu dân, 40 triệu dân vô văn minh , thì hì hì vẫn cứ nói là 50 > 40 :smiley:

Vẫn còn cay cú quá, sưu tầm thêm bài này nữa để các bác đọc cho trót :**
Lãng mạn và man rợ** [/FONT][FONT=Tahoma][/FONT]](http://www.tienphong.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=148606&ChannelID=2)
TP - Chiều và tối hôm trước, tất cả còn đẹp như mơ. Phố hoa, đường hoa, suối hoa, chợ hoa, gánh hàng hoa. Sáng ra tỉnh dậy đã cung bậc ngả nghiêng. Thành bãi rác hoa…
http://www.tienphong.vn/Tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=190689 Vải bạt được trưng dụng sau trận cuồng phong 31/12/2008. Ảnh: Mạnh Hà
Trời lạnh se se tốt cho cả hoa bắp cải (hoa thật- vùng lạnh), sen hồ cạn (sơn mài + hoa khô), hoa đất sét (Nhật Bản)… đủ màu sắc cung bậc.
Sáng ra tỉnh dậy đã cung bậc ngả nghiêng. Thành bãi rác hoa, lồng hoa chuồng hoa bởi hàng rào sắt, vải bạt, nilon, dây dợ được chăng ra kè, che đậy, be bờ cho hoa.
Ôi từ không đến có- xảy ra như thế nào?
Nhìn cảnh máy ảnh, điện thoại di động bấm lia lịa trong chiều khai hội, vui lây song cũng hiểu ít trò quá nay được dịp hiếm, phải ra sức tận hưởng, chớp lấy. Cuối cùng nam phụ lão ấu đều dự phần vào việc ngắm- vặt- bẻ là nghĩa làm sao?
Bờ Hồ hôm trước lác đác chõng trên bày kẹo lạc kẹo dồi giá phải chăng, hôm sau hàng quán như nêm không biết từ đâu đổ đến- nào mã thầy, mực nướng, xe kẹo bông (kẹo thổi to bằng cái rổ)…
Hàng tò he hôm trước cũng chỉ điểm xuyết nên mới gây tò mò, chủ hàng thì dè dặt dễ thương vừa véo, nặn vừa kiên nhẫn đáp lại câu hỏi của đứa trẻ lên 5. Thì hôm sau hàng họ đông lại nói thách nên nặn ra rồi không bán được, thêm bụi đường khiến tò he trông xỉn.
Trái với dự đoán, người trong cuộc không phải ai cũng tỏ ra ngạc nhiên:
“Ý thức của dân mình vẫn thế. Đoạn Bờ Hồ đối diện Sở Điện lực, cách đây gần hai chục năm, người ta trồng những bồn cây quí như vạn tuế mà vừa trồng vừa run chỉ sợ bị mất”- Anh Khang, Cty Kiến trúc Phong cảnh Hoàng Hoa, thông tin.
Khu tiểu cảnh đối diện Vườn hoa Lý Thái Tổ của anh “thiệt hại không đáng kể lắm kể cả vài chục cây thế quanh sân khấu bị ngắt bớt cành, lá nhưng tất nhiên cũng mất đẹp. Như bức tranh mất vài nét thì bố cục khác hẳn đi, hình dáng thay đổi… Thế là vẫn còn may”- Khang nói. Có thể chẳng có gì là mới dưới ánh mặt trời, dù tồi tệ đến đâu.
Viện cớ yêu hoa nên phá, cùng lắm nhận lấy câu “thiếu ý thức”. Không, đó đích thị là cái ác. Chà đạp lên công sức, tấm lòng, tài nghệ của người khác; khiến kẻ hớn hở háo hức (ghé muộn hay chưa kịp ghé thăm hoa) cụt hứng; khiến người còn nặng kỳ vọng, “tin ở hoa hồng”, phải nản.
Ngày mà hoa, lá, đất, cỏ bắt đầu hiện ra trên đường, nhiều người tỏ ra tiếc rẻ, nhiều người “thế sao không làm hoành tráng, ít ra là nửa Bờ Hồ đi, kéo đến Tết Âm đi, Hà Nội làm gì cũng nhỏ”…
Giờ thấy may mà nhỏ. Lãng mạn ở cạnh man rợ thì lãng mạn phải thua thôi.
[RIGHT]**Dương Thị
**[LEFT]Xem thêm mấy bài trước:

[FONT=Tahoma]Đêm trắng ở Phố Hoa: Ngắm, vặt, bẻ[/FONT]](http://www.tienphong.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=148504&ChannelID=2)
[FONT=Tahoma]Chùm ảnh : Con đường hoa Hà Nội sau 2 ngày khai mạc[/FONT]](http://www.tienphong.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=148606&ChannelID=2)
[/LEFT]
[/RIGHT]

Bài phỏng vấn bất thành

– Thưa bác, nếu con của bác là cái cô đạp lên hoa trong bức hình chụp được bác nghĩ gì?
– Nghĩ cái mốc xì! Tao chính là cái gã dẫn con đi mà “chơi” luôn nguyên chậu hoa về nhà đây này!
– Thưa ông bà, nếu bà con ông bà cũng bẻ hoa, bưng trộm ông bà nghĩ gì?
– Nghĩ cái đầu nhà anh! Kẻ chơi nguyên gánh hàng hoa chính là nguyên cả nhà ta đây. Không huy động lực lượng họ hàng, bưng sao xuể! Mà đây không bưng trộm nhá! Bưng công khai nhá!
– Thưa anh, nếu bạn gái anh thò tay bẻ cái rụp cành hoa anh đào…
– Thì tôi nghĩ gì chứ gì? Sao mà nhà anh “ngu như ý – ngu như mong muốn” thế hả? Hỏi dốt thế mà cũng hỏi, tôi là cái thằng bên cạnh, níu cành thấp xuống cho em nó bẻ đấy. Đàn ông là phải ga lăng, hiểu chưa?
– Thưa chị, chị có biết cái cô nhà báo Hà Nội vừa viết bài vừa khóc không ạ?
– Nó thừa nước mắt cứ khóc, đây không rỗi hơi!
– Thưa ông bà, anh chị…, tại sao ăn mặc rất mốt, mặt mũi sáng sủa lại đi làm “hoa tặc” thế kia?..
– Hỏi ngu thế cũng hỏi. Lấy có vài chậu hoa thì đã chết ai. Có những thằng tham nhũng hơn nữa kìa, có dám hỏi không? Hả? Dám không? Nói!
– Dạ… không dám ạ!
– Không dám thì biến đi, hỏi vớ hỏi vẩn bà lại cho một chiếc guốc vào mặt “răng môi lẫn lộn” bi giờ!
[RIGHT] (Bá Kwan)[/RIGHT]