Kinh nghiệm sử dụng máy quay phim

Xin chào các bác. Thời nay sở hữu một cái máy quay KTS đã khá phổ biến. Tuy nhiên không phải ai cũng biết dùng một cách thuần thục, vả lại tài liệu kỹ thuật bằng tiếng Việt rất thiếu. Em mở thread này mong mọi người ủng hộ, chia sẻ kinh nghiệm để ngày một cứng tay hơn.

Chúng ta chơi theo luật thế này có được không các bác:

 1. Ai có máy gì thì post những kinh nghiệm liên quan đến máy đó để những chủ sở hữu cùng loại tham khảo
 2. Chia sẻ những kỹ thuật giúp kỹ năng thu hình hoàn thiện hơn
 3. Giải đáp các thắc mắc của anh em khác
 4. Phạm vi kiến thức gói gọn trong MÁY QUAY PHIM KTS thôi nhé các bác, các máy khác (dtdđ hoặc máy ảnh quay phim chẳng hạn) xin mở thread mới

Thật không gì thú vị bằng lúc xem lại những thước phim của chính chúng ta và gia đình, nhất là nó đã cách đây một thời gian dài.

Em xin mở màn:
Kinh nghiệm chung:

 • nên sử dụng băng MiniDV, vừa nhỏ gọn, vừa bền, một cuốn băng quay đi quay lại hàng chục lần vẫn không hề giảm chất lượng.
 • nên quay trong chế độ 16:9, có thể bây giờ các bác không thích vì TV nhà các bác là loại 4:3, nhưng tin em đi, một thời gian ngắn nữa khi mà mọi nơi đều là 16:9 thì các bác mới vỗ đùi tự mãn rằng ngày trước mình đã khôn ngoan như thế.
 • nên lưu trữ dạng DV (cao nhất) capture bằng cổng 1394, kiểu này khá tốn dung lượng HDD, trung bình 12GB cho 60’, tuy nhiên các bác bỏ ra thêm ít tiền vác về cái HDD 200GB thì thoải mái, so với cái cam của bác hơn chục triệu thì đáng kể gì. Cái HDD này chuyên lưu trữ video source, cất đi cho an toàn.

I. Loại máy em đang sử dụng:
Panasonic NV-GS400 (hệ Pal), 3ccd, băng MiniDV (các bác cần thông số kỹ thuật cụ thể thì google một phát ra đầy. Cái này tương tự với con PV-GS400 (hệ NTSC) hoặc NX-4000 (tiếng Nhật)

II. Ưu nhược điểm của model này:

 • được đánh giá rất cao dựa vào tỷ lệ giá cả / chất lượng (giá hiện nay khoảng 1000USD)
 • có hệ thống chống rung quang học nên thực sự hiệu quả trong mọi tình huống cầm tay (không chân đế)
 • có vòng chỉnh tay lấy nét, nhạy sáng, zoom
 • khá lớn so với các loại compact khác, thế nên vác đi không khoái lắm
 • chế độ auto làm việc khá tốt, trong phần lớn các trường hợp, các bác có thể thỏa mãn với nó.

III. Kinh nghiệm sử dụng Pana NV-GS400:

 1. Có các chế độ quay sau:
 • 4:3 interlaced
 • 4:3 frame
 • 16:9 interlaced
 • 16:9 frame
 • Pro Cinema (16:9 frame and some advanced settings)

Ở các chế độ frame, camera giả lập chế độ quay progressive của máy quay phim chuyên nghiệp dùng phim, hình ảnh khá đẹp, độ phân giải cao, màu sắc tốt, tốc độ là 25fps (tương đương phim nhựa 24fps). Tuy nhiên có một vấn đề chết người là ở chế độ này, các hình chuyển động nhanh thường không nhuyễn, xuất hiện giật hình, các khung hình chuyển đổi trạng thái theo kiểu có bóng rất khó chịu. Vì lý do này em không dùng chế độ frame khi quay cảnh có nhiều “động”.
Ở chế độ interlaced, 4:3 tận dụng hết kích thước ccd, còn 16:9 sẽ cắt phần trên và dưới của khung hình 4:3 nên chúng ta bỏ phí mất một phần diện tích ccd nên số pixel sẽ không nhiều bằng. Trong chế độ này, khung hình khá mướt, không bị khuyết điểm của chế độ frame nêu trên.
Em thường dùng 16:9 interlaced, đã thử các chế độ, cuối cùng setting này cho ra bản DVD khả dĩ nhất.

 1. Có chế độ ổn định rung bằng thấu kính quang học
  Các bác vào menu mò một lúc sẽ thấy, nó tên là: O.I.S (optical image stabilizer). Bật cái này lên nhé, hiệu quả đấy. Bác nào quay yếu mà không có cái này thì khi bật cho cả nhà xem sản phẩm cuối thì chóng mặt lắm.

 2. Có chế độ windcut:
  Khi quay ngoài trời có gió, nếu không bật cái này thì lúc xem lại sẽ có rất nhiều tạp âm ù ù bụp bụp khó chịu khủng khiếp. Tuy nhiên kể cả đã enable cái windcut thì cũng chỉ giảm thôi, không triệt tiêu hết được, muốn khắc phục hoàn toàn thì:

 • mua cái external microphone loại tốt, giá trên 100$ (có điều kiện thì mua đi các bác, đáng tiền lắm)
 • chế một cái “bra” cho con camera, rẻ tiền, đơn giản, hiệu quả nhưng trông không được pro. Bác nào có nhu cầu em sẽ chỉ tiếp
 1. Chế tạo thành phẩm:
 • capture dạng DV bằng dây và cổng 1394
 • dùng chương trình capture nào cũng được vì dùng 1394 là copy 1:1, không phụ thuộc chương trình. Em dùng Ulead Studio 9
 • chỉnh sửa bằng Ulead, Pinnacle khá đơn giản, dễ thực hiện, nếu muốn Pro hơn thì dùng Vegas, nhưng Vegas khó đấy nhé.
 • sau khi hoàn tất chỉnh sửa phải chuyển đổi nó về dạng DVD hay VCD chuẩn để xuất đĩa. Dùng Tempgenc là đơn giản và rất hiệu quả, tuy nhiên dân có nghề thì cho răng Procoder mới là trùm, tuy nhiên em chưa dùng thử bao giờ. Nếu các bác muốn dễ hơn, chất lượng suy giảm tí xíu cũng không sao thì dùng luôn Ulead Studio nhé, đừng dùng Pinnacle vì chất lượng không bằng.
 • chép ra DVD hoặc CD thì dễ rồi, nếu dùng Ulead Studio để code thì nó cho ra file image luôn, chỉ việc burn, còn nếu dùng tempgenc thì phải dùng một chương trình tạo DVD khác để làm, Nero chẳng hạn.
 1. Những nâng cấp đáng tiền:
 • External microphone: giá thì nhiều, chủng loại cũng lắm nhưng tựu chung lại thì cái nào cũng ngon lành hơn mic built-in của máy.
 • Wide len: tuy ống kính của GS400 đã thuộc loại rộng nhưng khi quay trong nhà (mà phần lớn là như vậy) thì em vẫn cần rộng hơn nữa.
 • Polarise circular: cái này quay trời xanh, nước bạc rất tốt, hoặc dùng để quay xuyên kính (nó triệt tiêu hết bóng phản chiếu của kính, mặt nước…)

Tạm thời là thế đã, khi nào nghĩ ra tiếp thì em lại post. Các bác góp ý nhé.
Chúc mừng năm mới!

Rất cảm ơn bác Chip đã chia sẻ kinh nghiệm. Tôi cũng mới sắm một con GS250 và đang tập tọng học quay nên những kinh nghiệm của bác thật là quý.

Nhân đây các bác cho hỏi những đồ nâng cấp như kính lọc, mic, wide lens thì mua ở đâu? (tôi ở Hà Nội).

Tôi còn muốn lắp một kính trong bên ngoài để bảo vệ thấu kính của máy khỏi bị xước, bám bụi hoặc đọng hơi nước thì có chỗ nào bán không và có nên dùng như thế không?

Tôi cũng đang sở hữu một con Pana NV-MX5000 (nội địa Nhật, thị trường Bắc Mỹ là model PV-DV953) đang có một vấn đề sau, do máy này sản xuất cho thị trường Nhật nên menu hiển thị trên LCD là tiếng Nhật, mọi người cho hỏi là có thể chuyển được nó sang tiếng Anh không? và nếu được thì ở đâu có thể làm được việc này?

Đồ nâng cấp cho Panasonic cam ờ HN thì em chịu rồi, còn ở SG thì có mấy chỗ, tuy nhiên cũng còn hạn chế chọn lựa lắm.

 1. Ngọc cannon đường Võ Văn Tần (hàng tốt, giá đắt)
 2. Đại lý gì đó em quên tên rồi chuyên về Panasonic đường Huỳnh Thúc Kháng (chỗ này nhiều đồ nhất, giá cũng tạm, hàng chính hãng)
 3. Các quầy bán đồ digital cam quanh khu vực TAX (chỗ thỉnh thoảng có đồ ngon, giá rẻ, hơn nữa có thể đặt hàng hiếm với giá cao hơn một tí)

Kính lắp bên ngoài để bảo vệ thông dụng nhất là kính UV, nó lọc tia UV trong ánh sáng ban ngày, đồng thời bảo vệ cho các kính theo máy. Kính UV có giá khá mềm, loại chống trầy xước có giá từ 20$ bên Sing, nhưng ở VN em không biết mua chỗ nào.

Nếu bác dùng nhiều trong điều kiện môi trường không thuận lợi: bụi, ẩm, va đập… thì lắp cho nó cái UV là điều ưu tiên hàng đầu, tuy nhiên, nếu không ở trong hoàn cảnh như vậy và bác thao tác cẩn thận một tí thì không cần thiết vì 2 lẽ:

 1. Lắp UV vào trông cái cam trụi trụi, không đẹp bằng
 2. Bất cứ kính gì lắp thêm vào cũng làm cản ánh sáng, khiến ánh sáng thu được trên CCD bị suy giảm. Kính cao cấp đắt tiền thì ít ảnh hưởng hơn loại cấp thấp.

Em chạy qua mấy chỗ quen hỏi hộ bác vấn đề chuyển tiếng Nhật thành tiếng Anh, ai họ cũng lắc đầu bác ạ, lên mạng thì thấy bên Tây họ cũng chịu nốt, thôi thì đành dùng tiếng Nhật vậy bác. Nếu bác cần tài liệu sử dụng bằng tiếng Anh thì em sẽ xin hộ, rồi bác đối chiếu qua, hơi bất tiện nhưng có còn hơn không.

@ printer05: Vấn đề là máy có nhiều lựa chọn ngôn ngữ không? Nếu không có English thì chịu; còn nếu có thì Tiếng Nhật cũng có nhiều từ gốc Hán nên không nhờ được người biết tiếng Nhật, có thể nhờ người biết Trung văn mò phần “Ngôn ngữ” >> chọn “Anh ngữ” là OK! Cái này cũng giống nhiều máy KTS khi đóng hộp xuất khẩu lại mặc định Tiếng Nhật.

Cám ơn các BÁc đã lập cái bài này, em đang có 1 vấn đề cần giúp đỡ đây.

Hiện em đang dùng con Sony DCR-HC30

Mọi lần quay về là capture bằng 1394 vào máy chỉnh sửa rùi mới ghi ra đĩa xem. OK

Cách đây 4 bữa mới xách cắm trực tiếp vào Tv chiếu, thằng em nó táy máy bấm chỉnh gì trong máy ko biết, bây giờ connect = 1394 với PC nó ko nhận gì cả, im ru, trên Camcorder thì hiện chữ DVin.

Huhu đã mò nát cái menu mà vẫn ko khắc phục được (tiếng anh bập bõm)

Bác nào biết nó bị gì giúp em với, hay chổ nào chỉnh sửa uy tính em mang ra cho họ xem giúp.

Cám ơn nhiều.

Các bác lập trang này hay quá.
Tôi cũng có một máy quay nghiệp dư Pana GS-NV 350 (hệ Pal) mua từ ÚC về.
Quay ngoài trời thì tạm được nhưng trong nhà thì thiếu sáng hình bị nổ.
Không biết có ở đâu có bán loại đèn dùng cho máy quay mini không?
Dây 1394 mua ở đâu? Máy tính cần loại card gì để kết nối cổng này. Hiện tôi chỉ biết dùng cổng USP 2.0 thôi à.
Mình mới biết chơi thôi, cũng thích quay cảnh chú nhóc và gia đình; xem cũng vui thật.
Phần mềm Ulead hay Pinnacle bán ở đâu vì mình dùng phần mềm kèm theo máy không tốt lắm. Hiện nay khi chuyển qua DVD tôi dùng Nero nhưng sao lâu quá trời; một đoạn phim 30 phút mà mình chuyển đổi qua DVd mất gần 3 tiếng.
Mấy anh em có cách gì hay xin chỉ giáo.
Cám ơn nhiều.

Các bác lập trang này hay quá.
Tôi cũng có một máy quay nghiệp dư Pana GS-NV 350 (hệ Pal) mua từ ÚC về.
Lạ nhỉ, em chưa nghe có loại GS350 bao giờ, google cũng không thấy, bác mô tả cái spec của nó được không?

Quay ngoài trời thì tạm được nhưng trong nhà thì thiếu sáng hình bị nổ.
Máy gia đình thì quay trong nhà đương nhiên bị “noise”, tùy máy xịn hay không xịn mà mức độ “noise” khác nhau. Ngay cả camera chuyên nghiệp cao cấp cũng cần trợ sáng khi quay indoor. Chuyện này cũng thường thôi bác ạ, em dùng gs400 cũng bị, em thường bật đèn sáng trưng (ưu tiên đèn dây tóc).

Không biết có ở đâu có bán loại đèn dùng cho máy quay mini không?
Dây 1394 mua ở đâu? Máy tính cần loại card gì để kết nối cổng này. Hiện tôi chỉ biết dùng cổng USP 2.0 thôi à.
**Đèn dùng cho máy mini có bán ở một số nơi trong HCM (HN thì em không biết), bác tham khảo các địa chỉ em cung cấp ở bên trên nhé. Bác nên dùng dây 1394, sẽ cho kết quả tốt hơn thấy rõ so với USB 2.0, hiện tượng mất frame chắc chắn sẽ không còn. Dây này thì dễ mua lắm, ra tiệm điện tử hoặc đồ máy tính mua. Nếu máy tính của bác không có cổng 1394 thì bác mua thêm 1 cái card 1394, giá độ 100k thôi.
**

Mình mới biết chơi thôi, cũng thích quay cảnh chú nhóc và gia đình; xem cũng vui thật.
Phần mềm Ulead hay Pinnacle bán ở đâu vì mình dùng phần mềm kèm theo máy không tốt lắm. Hiện nay khi chuyển qua DVD tôi dùng Nero nhưng sao lâu quá trời; một đoạn phim 30 phút mà mình chuyển đổi qua DVd mất gần 3 tiếng.
**Phần mềm Pinnacle và Ulead bán lậu đầy bên ngoài, hầu như tiệm CD máy tính nào cũng có, một cách khác là bác download trên mạng, nhưng vì dung lượng cao nên down lâu đấy.
Bác thừơng capture vào máy dưới định dạng gì? file capture có dung lượng bao nhiêu ứng với 1h video? Nero convert xấu và lâu, vì đó không phải là chương trình chuyên về code video. Bác nên dùng Ulead, tuy nhiên thời gian chuyển định dạng lâu hay mau còn tùy thuộc cấu hình máy tính của bác. Như em xài Intel 3.9G, 1GB ram cần khoảng gần 2h cho 1 phim DVD dài 60 phút.
**

Một kinh nghiệm hữu ích cho các bác dùng máy quay phim và cả máy ảnh số:

Sau khi xạc pin xong, các bác đừng vội lắp vào máy ngay, nên để ngoài khoảng 5 phút rồi mới lắp. Lý do: Pin lithium dung lượng cao ngay sau khi nạp có thể phóng điện với cường độ dòng khá cao, nếu lắp ngay vào máy tuy không làm hỏng máy nhưng có thể khiến IC nguồn suy yếu dần và sau một thời gian dài có thể dẫn đến hỏng IC nguồn.

Kể cả khi các bác lắp pin và tắt máy thì vẫn có dòng từ pin chạy vào máy (bộ điều khiển nguồn cấp cho máy, trong đó có IC nguồn)

Thông tin này em lấy từ 1 người bạn chuyên về điện tử.

**Chào các bác - mục này hay quá
Nhân tiện đây tôi muốn hỏi mấy bác : có biết chỗ nào sửa máy quay Shrap VLZ70 ngon không . Con máy của tôi hình như bị chết main , bác nào biết hay có thể mua giúp giùm thì PM hoặc YM : minhthanhco - 0913220833 ,cho mình nhé .
Xin cám ơn nhiều **

Giá dây IEEE1394

Các bác cho hỏi giá dây IEEE ở HN là bao nhiêu.Lam sao biết máy tính mình có cổng IEEE1394 ko.Giờ tôi ko có dây IEEE.Và kô có phần mềm nào như các bác nói cả.Máy của tôi mỗi lần quay phai mang ra hàng đê chuyển sang CD rất tôn kém.Các bac biết link nao down phần mềm chỉ dùm với.Ma dây USB làm sao để kết nối với PC.Khi cắm tôi chỉ thấy ảnh là PC nhân thôi.Tôi dùng máy GR-DF590-s của JVC.

Cổng 1394 nó có hình dạng thế này, bác tìm đằng sau máy xem có không nhé:

.
Thường thì main cũ không có cổng này, bác có thể mua bổ sung 1 card PCI->IEEE1394, giá cũng rẻ thôi (1x $) là có thêm ít nhất 2 cổng 1394, tha hồ mà xài.
.
Dây 1394 có kèm theo bộ camera của bác không? Nếu không có thì bác ra khu Lý Nam Đế hỏi thử xem, trong SG thì giá khoảng 100k cho dây loại xịn.
.
Còn về phần mềm thì bác ra hàng CD, mua 1 cái có mấy nghìn, down làm gì cho mệt.

Hàng của Sharp tại VN không thịnh, khó sửa đó, mà nếu có sửa được thì giá cũng chẳng rẻ đâu, hàng hiếm mà, có khi lại cao gần bằng mua cái mới ấy chứ. Nếu bác ở HCM thì cứ ra chổ bán camcoder quang khu TAX mà hỏi, nó cho 1 đống địa chỉ tha hồ mà tham khảo.

Card PCI → IEEE 1394:
http://www.usbgear.com/PCI_IEEE1394_Card/pci_ieee_1394_card3.jpg
.
Dây 1394:
http://www.mosexpo-batteries.com/i/4x6black.jpg

Thực sự cũng biết là khó sửa nhưng bây giờ bỏ đi cũng phí :smiley: nên mình cũng muốn tìm chỗ sửa . Bác có thể nói chi tiết hơn hoặc cho mình cái địa chỉ để mình hỏi đươc không ? Cám ơn bác nhiều

Các bác cần dây IEEE 1394 thì qua the220 mà mua. em mua một sợi ở đó dùng tốt lắm, tốc độ cao nên ngoài dùng để dựng phim còn nối 02 máy tình với nhau copy data nhanh cực.

có Bác nào xài JVC không nhỉ?? cho chút ý kiến xem nào. Tớ thì đang dùng con JVC GR-DZ7U đây.

Cảm ơn bác chip đã nhiệt tình chỉ giúp.Các bác cho hỏi PC của tui có cấu hình : pen III 1.7GB .128 DDR.Cạc màn hình 64MB.HDD 40GB có thể sử lý film được ko.

được, nhưng cái HDD đó có đúng là còn trống 40GB không?? Ram tốt nhất nên tối thiểu là 512MB nếu Bác ko muốn phải đợi lâu.