Kiện giám thị làm mất oan 2 điểm Toán

Ngày 5/7, nhiều thí sinh thuộc hai phòng thi 190 và 191 (ngồi chung) của ĐH Công nghiệp TPHCM đã khiếu nại lên trường về việc các giám thị đã giải thích sai đề Toán, khiến các thí sinh làm sai câu I.

http://dantri.vcmedia.vn/Uploaded/2009/07/06/thiToan040709.jpg
[FONT=Tahoma]Thí sinh chăm chú làm bài thi môn Toán (Ảnh minh họa: Việt Hưng)[/FONT]

Thí sinh Đào Thị Thanh Hạnh (SBD 07635) cho biết: Trong buổi sáng thi môn Toán, ngay khi phát đề thi xong, các thí sinh được 4 giám thị trong phòng (có một Giám thị tên là Sâm) lưu ý rằng, câu I của đề toán có sai sót. Sau đó các giám thị đã “đính chính” rằng: trong câu I hàm số mà đề đưa ra là có dấu trừ (-) ở đằng trước, rồi cho thí sinh tiếp tục làm bài.

Theo Quy chế thi, giám thị sau khi phát đề cho thí sinh không được phép giải thích thêm bất cứ điều gì về đề thi.

Được biết, đây là câu dễ “ăn” điểm (2 điểm) nhất trong toàn bộ đề Toán, vì thế hầu hết các thí sinh trong phòng, sau khi được các giám thị “đính chính” đã làm bài theo đề sai.

Mãi đến sáng 5/7, sau khi xem giải đáp đề Toán trên các báo, mới phát hiện ra hàm số trong câu I đưa ra của đề Toán, hoàn toàn không có dấu trừ (-) như lời “đính chính” của các giám thị. Kết cục là các em đã bị mất trọn 2 điểm của câu I, do nghe theo lời “đính chính” của các giám thị trong phòng.

Thí sinh Đào Thị Thanh Hạnh đã đưa cho phóng viên xem tờ đề thi phát cho thí sinh ở câu I: Khảo sát hàm số cho thấy: phía trước hàm số đề Toán đưa ra, ở phần dấu gạch ngang thập phân, có phần đứt quãng giống dấu trừ (-) ở phía trước. Do đó, dễ gây nhầm lẫm cho thí sinh trong quá trình làm bài.

Được biết ở phòng thi xảy ra sự cố trên có 70 thí sinh đăng ký dự thi (có mặt khoảng 60 thí sinh trong buổi thi môn Toán). Hiện Ban Chỉ đạo tuyển sinh Bộ GD-ĐT đã yêu cầu Trường ĐH Công nghiệp TPHCM có báo cáo chính thức bằng văn bản vụ việc này.

Hiện các thí sinh trên đang rất lo lắng vì với kỳ thi đại học, có khi chỉ khác nhau 1/2 điểm đã quyết định trượt hay đỗ đại học. Chưa kể việc thí sinh bị mất nhiều thời gian hơn vì mải làm câu 1 theo đề sai trước.

ĐH Công nghiệp TPHCM là một trong các trường có nhiều điểm thi nhất với 19 điểm thi, 788 phòng thi và trên 31.000 thí sinh đăng ký dự thi. Tỷ lệ thí sinh dự thi trong 2 ngày 4 và 5/7 của trường đạt 69,1%.