Không nên cho con trẻ nhỏ tiếp xúc với Iphone / Ipad

Thực tế hiện nay e thấy thì có rất nhiều bậc làm cha mẹ trạc tuổi e hoặc lớn nhỏ hơn chút. Nếu có con nhỏ + có điều kiện thì trước sau cũng mua cái Ipad về dùng rồi cho con chơi luôn.

Cách đây vài năm e vẫn thấy điều này là hết sức bình thường, mỗi thời mỗi khác cũng giống như ba mẹ e bây giờ ngoài cái Tivi thì các thiết bị trong nhà hầu như đều lọng ngọng.

Ipad / Iphone. Trong đó bây giờ cái trò gì cũng có. Đơn cử như muốn cho con tập vẽ thì tải về cái Drawing, muốn tập đếm, tập đọc thì lại tải Abc gì gì có luôn cả hình vẽ mấy con thú v.v…

Nhưng thực thụ tiếp xúc nhiều với công nghệ quá sớm như vậy rất tai hại, e thấy nó khiến cho con cái của mình phát triển một cách lộn xộn, ko thuận theo thiên nhiên.

Ví dụ ở lứa tuổi trẻ lên 4 thì bắt đầu cảm nhận xung quanh, thắc mắc về thế giới quanh nó, lý ra trẻ phải được cầm cây viết chì vẽ vẽ hết xong rồi lai chuốc chuốc, hoặc giả là tô màu thực sự. Hay cầm một món đồ chơi bằng len, bằng bông gòn, vải hoặc gỗ để cảm nhận sự mềm mại hay gồ ghề khác nhau của từng món thì khi lên Ipad / Iphone con mình sẽ bị cái Ipad / Iphone nó nhào nặn cho tất cả mọi thứ mà chỉ cần ngồi yên một chỗ mà chọt chọt ko cần phải đi đâu, thành một đứa trẻ trí tưởng tượng ảo.

Tại sao e lại gọi lả trí tưởng tượng ảo, vì trí tưởng tượng rất tốt đối với trẻ con thế nhưng chúng xem Ipad / Iphone nhiều để từ đó mà suy tưởng thì có phải là trí tưởng tượng ảo hay ko? Mà như thế con mình thành đứa trẻ áo luôn vì mọi thứ nó nghĩ đều thông qua cái vuông vuông 10inch kia hết.

Những cái mà e cảm nhận ở đây e nghĩ ít ra 15 năm nữa bậc làm ba mẹ sẽ thấy cách mà lúc nhỏ mình cho con mình tương tác sẽ hại nó. Một người với cảm xúc rất thất thường.

Còn hơn trò chơi tàu độc hại, kênh Bibi cũng đầy bạo lực.

Con nhỏ 4 tuổi nhà mình không có ipad để chơi thì nó không ăn cháo. Do vậy, dù biết là có hại nhưng vẫn phải cho nó chơi thôi.

Bác đừng xót con thì cứ cho nó đói vài bữa, không cho ăn vặt, lúc đó không có ipad cũng ăn cháo bình thường. Thằng ku nhà em cũng 4 tuổi, ăn là ăn, cho chơi mới được chơi, còn vớ vẩn là roi mây vào đít ngay.

Mình cũng biết xem Ipad là có hại, trước tiên là hại mắt. Nhưng nếu không cho thằng nhóc xem thì nó quậy phá quá nên đành cho nó xem để mình có thời gian làm chuyện này chuyện kia…:smiley: Kiểu này chắc phải hạn chế bớt thôi chứ bỏ luôn là mệt với nó lắm…;)!

Đoạn này chuẩn quá ạ.

Kiên định lên bác :wink:


Làm cha mẹ còn ghiền công nghệ mà hiện thân của nó hiện nay là Iphone / Ipad / Game còn chết dần chết mòn đi cày exp để level up v.v… thì các cụ nhận định xem 1 cái Ipad vs óc tưởng tượng của con trẻ e dự chúng nghĩ như trong phim “chiếc nhẫn thần kỳ” hồi xưa chư chằng chơi.

Mải mê chúi đầu vào sống thử với cái Ipad hơn hoạt động sinh hoạt thường ngày thì hại não & sức khoẻ con trẻ lắm ạ.

Cũng đã thử cách này, nhưng không kiên nhẫn được với nó bác ạ. Bó tay.com với nó rồi!

đúng là lợi bất cập hại bác ạ, bác nên rèn cho bé thói quen chứ

Đúng là tuổi thơ của trẻ con bây h ko có được những trải nghiệm chân thật như của bố mẹ chúng. Nhớ hồi nhỏ, trời rét thế này mà bọn trẻ xóm em lại đi lấy kiếm củi, đốt sưởi ấm với nhau, rồi đi mót khoai lang, mót ngô về nướng ăn… những trải nghiệm mà trẻ thành phố bây giờ không thể nào có được.

Mỗi thời 1 khác mà bạn,nhưng đúng là hồi đó thế hệ mình nghịch thích thật,sống có tính cộng đồng hơn nhiều à.

Mình không quá cứng nhắc mà giải quyết hài hòa, lúc thì cho dùng iPad, lúc lại bật HD cho xem hoạt hình, tuy nhiên thời gian thì phải do mình khống chế, không cho dùng nhiều. :slight_smile:

[FONT=Arial]Nếu có điều kiện nên dành cho các cháu thời gian nhất định trong ngày hoặc trong tuần để tiếp cận với những thiết bị, phương tiện kỹ thuật mới nhưng có sự giám sát của phụ huynh hoặc dặn dò các cháu trước khi sử dụng chứ không nên thả lỏng muốn làm gì thì làm.[/FONT]

[FONT=Arial]Hiện nay tại các trường tiểu học tôi thấy trong thời khóa biểu có giờ vi tính nhưng ngặt nỗi máy thì ít nhưng các cháu lại đông nếu ở nhà các cháu có thời gian tập tành trước thì tốt.[/FONT]

[FONT=Arial]Cái gì cũng có hai mặt của nó, tiêu cực và tích cực. Nếu chúng ta, những bậc phụ huynh đáng kính có hiểu biết, kiểm soát được những gì chúng ta đề ra cho các cháu, hỗ trợ các cháu khi gặp khó khăn thì sẽ rất tốt. Chúng ta không nên nhìn đâu cũng thấy cái xấu từ internet rồi cấm tiệt các cháu không được tiếp cận thì quả là không hay tí nào.[/FONT]

[FONT=Arial]Những gì các cháu thích hôm nay cũng giống như chúng ta đã từng thích từ 5, 10 năm về trước nhưng đa số trong chúng ta trước kia không được định hướng lành mạnh, suốt ngày cứ chat chit, game rồi s.e.x vậy tại sao hôm nay chúng ta đã tích lũy khá nhiều kinh nghiệm lại không làm ngọn hải đăng dẫn đường cho con cháu của mình mà lại cấm?[/FONT]

[FONT=Arial]Cách đây vài hôm, con tôi (đang học lớp 5) hỏi tôi “Ba ơi, con xén tóc là con gì vậy? Thực sự lúc đó tôi cũng hơi bối rối vì làm sao có mẫu con xén tóc trong tay để giải thích. Sẵn cháu đang cầm cái iPad tôi gõ ngay vào Google và hàng loạt con xén tóc đủ màu sắc hiện ra, tiếp theo tôi mở các bài liên quan đến con xén tóc và bảo cháu xem để biết nó thuộc loại nào, ăn cái gì, nó là loại có lợi hay hại trong môi trường sinh thái. Đấy… :D[/FONT]

Riêng con em thì ngày ngày nào cũng iPhone / ipad
Nhưng em chỉ giới hạn cho chơi vài game, chủ yếu là xem youtube phim gia đình phép thuật…
Ngoài ra, chỉ cho xem và chơi khoảng 1 tiếng 1 ngày, xem nhiều là cận thị chắc
Lịch học của bé ( lớp 1 ) quá dày đặc thì cũng nên cho bé giải trí
Con em lớp 1 mà trường QT học song ngữ. Về đến nhà 5 giờ chiều, nghĩ ngơi 30p - 45p là làm bài tập về nhà …

Nói phũ phàng một câu là ngay từ đầu đừng cho nó tiếp xúc là được 0.o tuy nó có thể lạc hậu một chút nhưng vẫn còn hơn hư hỏng. Mấy công sau này cải tạo lại cho nó lắm.

Mình thấy thằng cu hàng xóm dùng iPad để học các loài vật với tiếng Anh, thấy rất có ích đấy chứ. Chỉ cần ko lạm dụng quá là ok thôi mà. :slight_smile:

Vấn đề chính là không lạm dụng quá đấy, mấy câu hay nghe là " nó còn nhỏ mà" rồi thì " cho n1o chơi mtộ chút có sao đâu" Nếu àm nó ko được chơi thì khcó, thì quấy, không chịu ăn, cha mẹ lại chịu thua còn9 ( đa số trường hợp ) với lại mấy bé còn nhỏ, tiếng Việt chưa rành mà học tiếng Anh thì không tốt lắm…