Khi trái đất có thêm một giây

Ngày 30 tháng 6 này sẽ đánh dấu một sự kiện lớn: toàn bộ đồng hồ trên khắp thế giới sẽ nhảy sang giây thứ 60. Vòng quay của Trái Đất bị chậm một giây so với đồng hồ nguyên tử, vào đúng thời khắc 23:59:59 của ngày 30 tháng 6 năm 2015 thì sẽ thành 23:59:60 trước khi chính thức bước sang 00:00:00 của ngày 1 tháng 7 năm 2015.

http://icdn3.digitaltrends.com/image/atomic-clock-764x509.png

Sau đây là một số điều cần biết về sự kiện này:

- Thật ra là trước đây đã có nhiều lần sự kiện này diễn ra. Đã có 25 giây hiếm xuất hiện từ khi nó được giới thiệu vào năm 1972 và lần gần đây nhất là vào ngày 30 tháng 6 năm 2012. Giây hiếm luôn luôn được thêm vào trong ngày cuối cùng của tháng 6 hoặc tháng 12 vào lúc 23:59:59 (theo giờ GMT/UTC). Một ngày có khoảng 86,400.002 giây (chính xác hơn thì 86,400 giây). Và cứ mỗi 3 năm thì lại có thêm một giây hiếm được thêm vào.

*http://cdni.wired.co.uk/1240x826/a_c/clock_1.jpg *
*

  • Tổ chức quốc tế về Vòng xoay của trái đất và Các hệ thống tham chiếu (International Earth Rotation and Reference Systems Service – IERS) sẽ là nơi quyết định giây hiếm trong vòng 6 tháng để thay thế vào hệ thống thời gian nguyên tử toàn cầu.

  • Lí do chúng ta có giây hiếm là bởi vì vòng quay của Trái Đất không cố định, thêm nữa là phương pháp đo lường thời gian của chúng ta thì không chính xác. Đã có ý kiến đề nghị rằng những giây hiếm nên thay thế bằng những giờ hiếm vốn ít khi xảy ra hơn. Vào cuối năm nay sẽ có quyết định được đưa ra để giải quyết chuyện này.

  • Nếu đồng hồ của bạn kết nối với Internet hoặc một chiếc TV kĩ thuật số thì không cần phải chỉnh lại làm gì. Nếu đồng hồ của bạn là tự chỉnh thì nó sẽ chạy chậm hơn 1 giây. Bạn cũng chẳng để ý về việc này lắm đâu nên cứ yên tâm đi nhé – một vài năm mới có thêm một giây thì cũng không sao cả.

  • Apple chưa lên tiếng về điều gì sẽ xảy ra với đứa con cưng Apple Watch của họ. Có 2 khả năng sẽ xảy ra: suốt ngày thì chiếc đồng hồ sẽ hoạt động bình thường hoặc tới phút cuối cùng thì sẽ là 23:59:60.

  • Giờ nguyên tử khác với giờ Trái Đất, chênh lệch 35 giây. Giờ Nguyên Tử Trái Đất (International Atomic Time – TAI) đi trước giờ Trái Đất UTC/GMT tới 35 giây.

  • Có hơn 400 chiếc đồng hồ nguyên tử trong nhiều viện nghiên cứu ở 50 quốc gia khắp nơi trên thế giới. Những chiếc đồng hồ nguyên tử này liên kết với nhau và dùng GPS để so sánh, đối chiếu. Hệ thống này tạo ra dòng thời gian chính xác nhất thế giới: thời gian nguyên tử. Bằng cách sử dụng nguyên tố xezi (caesium) nó sẽ dao động chính xác 9,192,631,770 lần trong một giây. Nếu con người chỉ sử dụng đồng hồ nguyên tử không thôi thì đồng hồ thông thường sẽ chẳng còn giá trị gì nữa. Trong một vài năm tới chúng ta sẽ bị mất đồng bộ một giây, và vào năm 2700 chúng ta sẽ bị mất đồng bộ 1 giờ.*

*http://cdni.wired.co.uk/1240x826/g_j/GettyImages-817429_master.jpg *
*

  • Mặc dù đồng hồ nguyên tử có độ chính xác cực cao nhưng chúng không liên quan gì tới vòng quay của Trái Đất cả - điều này gây nên sự không đồng nhất. Người ta đặt rất nhiều kính viễn vọng ở khắp nơi trên thế giới để quan sát vị trí của Trái Đất khi nó quay. Những trận động đất, núi lửa phun trào, biến đổi khí hậu có thể ảnh hưởng tới vòng quay của Trái Đất. Nói ngắn gọn lại là Trái Đất đang quay chậm dần và việc thay đổi những điều này cần phải có thời gian.

  • Những giây hiếm khi xảy ra đều có ảnh hưởng tới các hệ thống máy tính ở khắp nơi. Giây hiếm xảy ra gần đây nhất vào 23:59:59 ngày 30 tháng 6 năm 2012 đã gây trục trặc kĩ thuật cho một số website lớn nhất trên giới. Reddit, LinkedIn, Foursquare, Mozilla, Yelp và Gawker đều gặp trục trặc trong các hệ thống server của mình. Trang Bloomberg đã nói rằng giây hiếm này là trường hợp đầu tiên diễn ra khi hệ thống giao dịch toàn thế giới đã được điện tử hóa.

  • Trong vòng 140 triệu năm nữa thì loài người sẽ có 25 giờ 1 ngày.

  • Giây hiếm và năm hiếm đều có nhiệm vụ là giữ cho thời gian luôn chính xác. Trong khi giây hiếm là không thường xuyên xảy ra thì năm hiếm sẽ được sắp đặt trước. Năm hiếm là cần thiết vì thực ra một năm có 365.2422 ngày, không phải là 365 ngày như chúng ta vẫn hay nghĩ . *

[RIGHT]Hạ Thiên
(Thông tin: Wired)
(Hình ảnh: Wired, DigitalTrends)[/RIGHT]

Không ảnh hưởng gì đến hòa bình thế giới :smiley:

Thanks chủ top. Lần đầu mình nghe nhưng cũng thú vị mà bạn :slight_smile:

nghe cũng thú vị, nhưng chả ảnh hưởng đến handheld lắm, chỉ có ông nào ĐG lúc 23h59p60s mới ảnh hưởng. :slight_smile:

Ít nhất thì cũng không phải là thảm họa toàn cầu như Y2K, nhớ hồi đó sốt sình sịch :smiley:

Đến khi 1 ngày có 25h thì trái đất bị huỷ diệt cách đấy mấy triệu năm rồi cũng nên

Tối nay có bác nào đấu giá end 23.59.60 không nhỉ?

Cái này có ảnh hưởng đến cái đồng hồ casio điện tử thần thánh của mình không nhỉ

Hôm qua các bác có thấy thời gian dài hơn không :D:D

Mình cũng theo dõi nhưng không thấy hiện tượng này trên chiếc Casio digital của mình

cảm ơn bạn chủ top nhé. vậy là đồng hồ trên toàn thế giới sẽ chậm hơn 1 giây. :D:D:D:D

Mình nghe thông tin thú vị này trên tivi. Và mình thấy, 1s có thêm ấy mình được ngủ nướng thêm 1s :D:D:D:D

Không liên quan nhưng có bác nào biết đồng hồ trong hình đầu tiên là đồng hồ gì không?

Thanks bác chủ. Thông tin thú vị thật :slight_smile: