Khám phá bộ não Albert Einstein với ứng dụng NMHMC Harvey trên iPad

[INDENT] http://cdn.tinhte.vn/attachments/699523/
Hình ảnh lát cắt não của Albert Einstein trên ứng dụng NMHMC Harvey

Tin từ AP cho biết, hãng Apple vừa chính thức cung cấp một ứng dụng độc quyền trên iPad với tên gọi NMHMC Harvey (9,99 USD). Phần mềm cho phép người dùng xem và tải về những hình ảnh chi tiết nhất bộ não của nhà vật lý vĩ đại Albert Einstein, đồng thời có thể tìm hiểu - nắm bắt rõ hơn về não của ông thông qua việc quan sát các vùng não có mật độ nơron thần kinh kết nối nhiều hơn so với bình thường. Dữ liệu trên bao gồm 350 silde ảnh được Steve Landers (Tác giả của ứng dụng, người hiện đang công tác tại Bảo tàng Y tế và Dược phẩm Quốc gia Mỹ) thu thập sau khi tiến hành quét và số hóa các lát cắt từ não Einstein.

Được biết, sau khi Einstein qua đời vào năm 1955 thì bác sĩ Thomas Harvey đã tiến hành khám nghiệm tử thi đồng thời lưu giữ hộp sọ với hy vọng trong tương lai các chuyên gia thần kinh học có thể khám phá những bí ẩn đằng sau tài năng của nhà vật lý thiên tài này. Đến năm 1990, kết quả nghiên cứu công bố trên tạp chí Lancet cho thấy thùy đỉnh của Einstein rộng hơn người bình thường tới 15% và đây là một trong những điểm đáng lưu ý để giải thích cho trí tuệ siêu việt trên.
[INDENT]Thùy đỉnh - Parietal lobe nằm trên đỉnh đầu, là vùng não điều khiển cảm giác, khả năng nhận thức mùi vị, đồ vật, phối hợp tay mắt và một số nhận thức thị giác. Đây cũng là nơi tiếp nhận các kích thích từ môi trường, kiểm soát cảm giác không gian và định hướng, giúp con người xác định vị trí của các vật thật hoặc tưởng tượng. Nó có vai trò đặc biệt quan trọng đối với hoạt động toán học, ngôn ngữ.[/INDENT]
Tuy nhiên, nghiên cứu trên được thực hiện trước khi công nghệ chụp cộng hưởng ra đời, nên họ không thể lưu giữ bất kì hình ảnh ba chiều nào liên quan đến não của Einstein. Vì vậy các nhà khoa học gần như vô phương trong việc xác định vị trí ban đầu của mỗi lát cắt.

Ứng dụng trên có ý nghĩa rất lớn về mặt giáo dục và được biết tất cả doanh thu từ việc bán phần mềm sẽ được chuyển tới Bảo tàng Y tế - Dược phẩm Quốc gia Mỹ, Bảo tàng Truyền hình vệ tinh Chicago để đầu tư cho buổi triển lãm các bộ sưu tập kỹ thuật số diễn ra vào năm 2015. Hiện tại thì Jacopo Annese - nhà nghiên cứu thần kinh của Đại học California cũng đang tiến hành một nghiên cứu tương tự trên bộ não Henry Molaison - người đàn ông bị cắt trí nhớ (chỉ nhớ những sự kiện diễn ra trước thời điểm ông này phải phẫu thuật não).

Download ứng dụng NMHMC Harvey (9,99 USD) tại đây

[RIGHT]Nguồn: Associated Press
[/RIGHT]
[/INDENT]