iOS 9 - Niềm kì vọng lớn

Cộng đồng iFan trên toàn thế giới đang hướng về ngày 8 tháng 6 – ngày sẽ diễn ra hội nghị thường niên WWDC của Apple. Vẫn như thường lệ, Apple giữ kín toàn bộ thông tin cho đến tận ngày ra mắt. Chúng ta đều biết là sẽ có những thay đổi lớn, mang tính đột phá nhưng chúng ta không biết chắc là Apple sẽ mang đến cho chúng ta những gì. Hãy điểm qua những sự kiện được đồn đoán là sẽ xuất hiện trong WWDC 2015 sắp tới:

1 – iOS 9: Át Chủ Bài Trong Năm 2015

Mọi người đều kì vọng cái tên iOS 9 sẽ ngân vang trên sân khấu WWDC 2015 này. Người ta vẫn cứ mong ngóng mỗi ngày thì thông tin sẽ bị leak ra đôi chút, nhưng Apple thì “kín như bưng”. Nếu lộ hàng trước ngày ra mắt thì còn gì vui nữa nhỉ?.

Một số thay đổi đã được dự đoán như là Apple sẽ thay thế font Neue Helvetica bằng font San Francisco – vốn đang được sử dụng trên Apple Watch. Font này sẽ giúp cho việc hiển thị trên các thiết bị có màn hình nhỏ trông mượt mà hơn và người dùng sẽ dễ dàng đọc nội dung hơn.

https://lh3.googleusercontent.com/4puTErANV6R6Dis8ey3lrMKsphk2_neW3Oz83Vmda1o=w677-h347-no

2 – iOS sẽ hỗ trợ đa nhiệm tốt hơn?

**https://lh3.googleusercontent.com/jX6RvLO9H_MdRimEW7Xms0fEH-iET2f4z7ynAbr9_ZY=w319-h441-no **

Theo như nhiều tin đồn, Apple sẽ nâng tính đa nhiệm trên iOS 9 lên một tầm cao mới;: nâng cao tính trải nghiệm và tương tác của người dùng như là cho phép họ xem video trong khi dùng một ứng dụng gửi tin nhắn online như Viber hoặc Skype (các phiên bản iOS trước đây đều không thực hiện được điều này). Khỏi cần phải bàn cãi, tính năng này nếu xuất hiện thì chắc chắn nó sẽ là một điểm nhấn xuất sắc nhất. Các hãng dùng Android như Samsung và LG, các tablet chạy Windows cũng đã hỗ trợ chức năng này từ rất lâu rồi… giờ thì iOS cũng nối gót họ. Thật sự mà nói thì người dùng cũng chẳng mấy khi dùng đến chức năng này, tuy nhiên một khi đã dùng thì họ sẽ rất thích thú cho mà xem.

3 – Proactive: Người Bạn Đồng Hành Mới Xuất Hiện

Apple được cho là đang tiến hành một dự án có tên Proactive. Proactive có thể được xem như một trợ lí ảo bên cạnh đàn chị Siri vốn đã quá nổi tiếng. Nó có thể cung cấp thông tin tương ứng với lịch trình của người dùng ngay khi họ “triệu hồi” nó. Ví dụ như một ai đó đã lên lịch hẹn với bạn bè, khi họ gọi Proactive lên thì nó sẽ hiện ra một pop-up thông báo dựa trên mức độ ưu tiên của cuộc hẹn đó.

Mặc dù chúng ta đón nhận Proactive nhưng Siri sẽ không bị lãng quên. Siri sẽ được nâng cấp bằng một hàm API mới và nó có thể tương tác được với các ứng dụng của bên thứ ba. Tuy nhiên, hàm API này sẽ không xuất hiện trên iOS 9 – theo nguồn tin đồn.

4 – Apple Maps trở nên chính xác và thông minh hơn

**https://lh3.googleusercontent.com/ByFlq30U8xxwKhRu6mHyH_Voqx_l-P5Vc0X_Ar1bJU0=w338-h370-no **

Tin tốt đầu tiên là dữ liệu của các phương tiện công cộng đã được nạp vào Apple Maps trên iOS 9. Điều này sẽ giúp người dùng di chuyển thuận tiện hơn. Tuy nhiên, tin xấu là nó chỉ xuất hiện ở các thành phố như New York, San Francisco, Toronto, London, Paris và Berlin. Nếu so sánh Apple Maps với HERE Maps của Nokia thì chẳng khác nào một trò đùa, nhưng thà có còn hơn không.

Và có thể Apple Maps sẽ hỗ trợ cả lĩnh vực thực tế ảo nữa. Chúng ta chưa tưởng tượng được rằng nó sẽ ra sao, nhưng chắc là nó được lấy cảm hứng từ City Lens của Nokia. Có thể nó sẽ giống như kiểu khi ta chĩa camera về bất kì nơi nào thì các thông tin có liên quan sẽ xuất hiện trên màn hình theo thời gian thực.

5 – Cải thiện hiệu năng của thiết bị

**https://lh3.googleusercontent.com/-nafvP4mBlqs01GKUFM1xKYP-F_1dbSZMr2HoPwcE7c=w176-h198-no **

iOS 9 sẽ chẳng là gì nếu nó không cải thiện hiệu năng cũng như trải nghiệm của người dùng. Không còn bug, không còn các vụ crash vớ vẩn chỉ vì lỗi kí tự Ả-Rập.

Nhưng điều thú vị nhất là Apple có thể mang iOS 9 đến càng nhiều thiết bị càng tốt, mặc dù phần cứng của các thiết bị cũ đã lỗi thời rồi. Con chip A5 vốn đã có 4 năm tuổi đời và Apple đang dự định mang iOS 9 lên các thiết bị chạy con chip này như iPad Mini và iPhone 4S. Một tin khá vui cho các iFan đang sử dụng các iDevices này.

6 – Có thể sẽ có một dịch vụ stream chính chủ là Apple Music chăng?

Từ khi mua lại Beats với giá 3 tỷ $, Apple vẫn chưa có dịch vụ stream nhạc nào “chính chủ”. Người dùng rất mong họ sẽ ra mắt dịch vụ đó, có thể nó được gọi là Apple Music. Dĩ nhiên là iTunes Radio sẽ không bị hủy bỏ khi dịch vụ này ra mắt (nếu có).

7 – iPad mới sẽ xuất hiện?

**https://lh3.googleusercontent.com/IQFWp0vPl0069gyIzB-qLgKq2Sl6-jnR_HY5jI96_s0=w671-h537-no **

Đã có rất nhiều tin đồn xoay quanh việc Apple sẽ ra mắt một phiên bản iPad “ngoại cỡ”. Phiên bản này được đồn rằng sẽ có màn hình 13 inch, hỗ trợ độ phân giải cao hơn thế hệ iPad hiện tại, có thể nó sẽ mang tên iPad Pro hoặc iPad Plus. Nếu là sự thật thì mẫu iPad này có thể được dùng để thử chức năng đa nhiệm một cách hoàn hảo nhất. Có thêm bút stylus và hai cặp loa stereo thì trải nghiệm của người dùng không còn gì tuyệt vời hơn. Bạn có thể tham khảo thêm tại đây](‘http://www.phonearena.com/news/Apple-is-finally-making-the-iPad-grow-up-with-side-by-side-apps-in-iOS-9-and-is-building-an-iPad-Pro-while-at-it_id69560’).

8 – Mở rộng hệ sinh thái Apple Watch

Apple Watch rất nổi tiếng trong khoảng thời gian gần đây, tuy nhiên hệ sinh thái của nó không được đa dạng cho lắm. Khi được pair với iPhone thì trải nghiệm Apple Watch không được thật sự mượt mà. Trong WWDC 2015, người dùng hi vọng rằng Apple sẽ đầu tư hơn nữa cho Apple Watch.

9 – Khi nào thì iOS 9 sẽ ra mắt?

Gần như chắc chắn rằng Apple sẽ giới thiệu iOS 9 ở WWDC 2015 nhưng ngay sau hội nghị thì họ sẽ chưa ra mắt. Hiện tại, Apple vẫn còn đang điều chỉnh thêm nhiều phần nữa và họ sẽ còn cần đến vài tháng. Có thể iOS 9 sẽ chính thức đến tay người dùng vào thời điểm ra mắt của thế hệ iPhone mới (thường là vào quý 3 trong năm). Cho đến ngày đó thì các nhà phát triển vẫn có thể thoải mái test và viết các ứng dụng cho iOS 9.

[RIGHT]Hạ Thiên
(Theo PhoneArena)[/RIGHT]

không biết lúc đó Ip5 như mình ko biết chạy io9 có mịn ko nữa

Em chỉ mong Siri biết tiếng Việt :))

Saviour

iPhone 5 là đời sau 4S nên chắc chắn nó phải mượt hơn 4S về mặt lý thuyết chớ =)))))

Bạn hãy liên lạc với Tim Cook để ổng tuyển người Việt vào Apple làm ở mảng Siri đã nha :slight_smile:

Hy vọng cái bản đồ sẽ cải tiến, giờ dùng thấy ức chế thấy bà, toàn phải dùng GMaps

Rõ ràng, thảm họa bản đồ Apple Maps năm nào sao quên được =))))))))))))

Lại hóng! Dù chưa mua đc iphone.

em vẫn đang dùng 4s bản ios 4.5 đó là 1 sự sung sướng không hề nhẹ

iOS 8 đã tốt lắm rồi, chỉ mong iOS 9 chạy được với e iPad 2 ở nhà thôi.

coi bộ iOS 9 sẽ tạo ra hứng thú của cộng đồng iFan đây

Em Ipad 2 của mình vẫn đang ở 7.1.2. Ipad2 lên 8 có ngon không bác?

Chạy mượt bạn ạ

Thanks bác! Vậy thì em lên thôi hay đợi 9 bác nhỉ?

Thì tùy nhu cầu sử dụng của bạn thôi ^^

Bản dồ thì em dùng Sygic thấy ok mà, có dùng apple map bh đâu

bản đồ em mới dùng thử nokia here. dùng dẫn đường ở quê khá ổn :D. mỗi tội chưa có tiếng việt

Nói riêng về bản đồ thì HERE Maps là vô địch, tiếp theo là Google Maps nha :slight_smile:

  • Siri tiếng Việt như của bạn ở trên.
  • Cải thiện bàn phím tiếng Việt (lỗi gõ sai phải xóa hết cả từ + 1 dấu space mới gõ lại được)
  • Mang 3G vào Control Center
  • Có tí lỗ hổng để Jailbreak :oops:

chưa dc trải nghiệm IOS lần nào.Riêng cái thứ tư có lẽ fan apple mong đợi nhất :smiley:

sắm iPhone hoặc iPad là sẽ có ngay iOS bạn ạ