HP "mở nguồn" WebOS và bài toán sinh tồn và lợi thế của Microsoft?

Áp lực từ chú rô bốt xanh Android đã khiến HP không thể tiếp tục “cửa đóng then cài” với WebOS. Trong khi đó, Symbian và Windows Phone đang gấp rút đeo bám iOS trên mọi phương diện.[ATTACH]403652.vB[/ATTACH]
Hôm 9.12.2011, HP bất ngờ lên tiếng sẽ cung cấp mã nguồn của hệ điều hành di động WebOS cho cộng đồng, các nhà phát triển phần cứng lẫn phần mềm như cách thức mà gã khổng lồ Google từng thực hiện với nền tảng Android.

Theo đó, HP cho phép cộng đồng khai thác mã nguồn của WebOS dưới dạng bản quyền nguồn mở với những điều khoản chi tiết chưa được công bố, tùy chỉnh và phát triển lại hệ điều hành di động này theo nhu cầu riêng, thậm chí sau đó có thể chia sẻ lại cộng đồng.

Dường như HP đã không dám “khai tử” đứa con WebOS bởi hãng này nhận thấy tiềm năng vẫn còn rất lớn ở thị trường thiết bị di động trong khi bản thân chưa đủ lực để có thể “tranh giành” với đối thủ trước mắt Android, sau đó là Symbian và iOS. HP thậm chí còn hy vọng rằng, nếu WebOS thành công trong tương lai, thì biết đâu hãng lại có dịp tung ra loạt máy tính bảng mới chạy nền tảng này.

Động thái này của HP được đánh giá là muộn màng, song theo giới công nghệ, “nữ tướng” của HP Meg Whitman đã có một quyết định đầy táo bạo và sáng suốt. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, HP mở mã nguồn WebOS để có thể bán đi hệ điều hành di động này trong tương lai khi tên tuổi đã được vực dậy.

**Áp lực từ mọi phía
**
Để có thể tiếp tục tồn tại trong thế giới di động, điều đầu tiên mà HP cần làm lại là tạo dựng mối quan hệ với các hãng sản xuất phần cứng, phần mềm và cả với chính mình. Các nhà phát triển từng ngán ngẫm với Symbian, nay là WebOS và cả iOS.

Android được nhiều hãng sản xuất hậu thuẫn nhờ tính mở và sự dễ dàng trong tích hợp. “Quả táo” iOS dù không hẳn là nền tảng “dễ nhai” nhưng lại được hàng triệu người tiêu dùng trên toàn cầu yêu thích bởi sự đột phá về công nghệ và thời trang. Trong khi đó Microsoft và Nokia đang thay nhau tâng bốc Windows Phone lên tận mây xanh.

Hơn thế, ở thời điểm hiện tại, để có thể đưa một hệ điều hành đến gần hơn với khách hàng thì hãng sản xuất tương ứng phải xây dựng một hệ sinh thái (ecosystem) giữa hệ điều hành, thiết bị và các đơn vị phát triển ứng dụng cho nền tảng. Một công việc không hề đơn giản, đặc biệt với WebOS khi “chợ” ứng dụng trực tuyến App Store của Apple, Android Market của Google đã và đang rất thành công. Trong khi đó, mẫu máy tính bảng duy nhất chạy nền WebOS hiện nay là HP TouchPad xem như đã “thất trận”… Một tương lai khó khăn đang chờ WebOS.

“Chuyển mình” sớm hơn HP là Nokia khi quyết tâm mở rộng số lượng điện thoại thông minh chạy nền Windows Phone nhưng vẫn duy trì sự phát triển tối đa cho Symbian.

Trong lần gặp gần đây với báo chí Việt Nam, khi được hỏi “có khi nào Windows Phone sẽ làm mờ Symbian không?”, Tổng giám đốc Nokia Đông Đương William Hamilton Whyte cho rằng: “Cạnh tranh đã và luôn diễn ra. Không ai làm mờ ai cả. Hôm nay bạn có thể là số một, nhưng ngày mai mọi chuyện có thể khác. Với Windows Phone của Microsoft, chúng tôi muốn tạo ra nhiều lựa chọn hơn cho người dùng di động”.

William cũng nhắc đến sự cần thiết của việc xây dựng một hệ sinh thái giữa thiết bị và hệ điều hành. “Hơn nữa, Microsoft có một nền tảng (hệ điều hành di động - PV) tốt và chúng tôi hiện có những sản phẩm tốt, do đó khách hàng chắc chắn sẽ là người hưởng lợi nhất. Chúng tôi tạo ra những mẫu smartphone tốt nhất, đồng thời đẩy mạnh việc xây dựng một hệ sinh thái toàn diện cho những ứng dụng chạy trên nền tảng Windows Phone và cả Symbian”, William nhìn nhận.

Mọi chuyện đều có thể xảy, đặc biệt trong thế giới công nghệ vốn luôn hướng đến sự đột phá và thay đổi. “Một công nghệ tốt chưa hẳn sẽ là người chiến thắng”, bà Whitman khẳng định.

**Lợi thế cho Microsoft?
**
Khi HP quyết định tương lai WebOS thành mã nguồn mở, nhiều nhận định cho rằng điều này sẽ càng khiến tình hình của Microsoft trở nên trầm trọng. Người ta lo ngại các hãng sản xuất sẽ tiếp tục tìm đến các hệ điều hành miễn phí như Android và giờ đây là WebOS thay vì bỏ tiền mua bản quyền các hệ điều hành của gã khổng lồ phần mềm này. Tuy nhiên, theo đánh giá của các nhà phân tích công nghệ, Microsoft thực sự được hưởng lợi từ động thái của HP chứ không hề bị đe dọa khi WebOS thành nguồn mở như Android.

Mới đây, HP quyết định phát hành WebOS thành mã nguồn mở, đồng thời vẫn tiếp tục đầu tư hỗ trợ các nhà phát triển bổ sung những cải tiến cho nền tảng mới.“HP sẽ đưa WebOS đến với cộng đồng mã nguồn mở để thúc đẩy cho sự ra đời của 1 thế hệ ứng dụng và thiết bị mới” - CEO Meg WhitMan của HP cho biết. Tuy nhiên, vị lãnh đạo này cho biết trong tương lai sẽ vẫn đầu tư phát triển WebOS.

Colin Gillis, nhà phân tích về công nghệ tại BGC Partner thì cho rằng HP đã bỏ lỡ cơ hội để phá vỡ trật tự trên thị trường với dòng sản phẩm chạy trên chính phần mềm của hãng. Gillis cho rằng người được lợi thực sự ở đây là Microsoft. “Động thái của HP sẽ khiến Android và iOS có thêm 1 đối thủ. Trong khi WP 7 chưa thực sự đủ mạnh, Windows 8 vẫn còn đang trong “thời trứng nước” thì WebOS chính là nhân tố giúp kìm hãm sự phát triển của các đối thủ nặng kí mà Microsoft phải đối đầu”. - Ông cho biết.

Theo Chris Green, nhà phân tích công nghệ tại Davies Murphy Group, đây chỉ là động thái giúp đảm bảo an toàn cho nền tảng này, ít nhất là trong ngắn hạn và trung hạn. “Thành công trong việc bán TouchPad với giá rẻ khi quyết định loại bỏ WebOS khiến người ta nghi ngờ rằng HP sẽ đưa ra quyết định khác về WebOS trong tương lai. Chúng tôi cũng cho rằng WebOS sẽ khó trở thành 1 nền tảng đủ lớn để cạnh tranh với Android hay iOS. Nó sẽ hấp dẫn nhiều nhà sản xuất máy tính bảng, nhưng xét về tương lai lâu dài, có thể WebOS sẽ chạy trên các máy in của HP cũng như các thiết bị ngoại vi khác”. Chris Green, nhận định.

HP sở hữu WebOS khi công ty này mua lại hãng sản xuất điện thoại Palm với giá 1,2 tỷ USD vào năm ngoái. Hãng sản xuất máy tính bảng chạy WebOS là TouchPad và sau đó phải từ bỏ sản xuất vì không bán được hàng.
[RIGHT]Tổng hợp từ internet.[/RIGHT]

Theo nhận định cá nhân thì việc mở nguồn WebOS chẳng qua là bước đi dạng dẫm chân tại chỗ. Android vẫn đang có sức hút mãnh liệt và vẫn là nguồn mở cùng với hệ sinh thái đa dạng và hấp dẫn.

Một sản phẩm không tốt, người chủ sở hữu không thể làm tốt hơn được, mở nguồn hay không thì cũng không thể phát triển hơn. Một sản phẩm tốt phải được chính người chủ định hướng và đầu tư để phát triển tiếp, không thể dựa dẫm chính vào việc góp sức của cộng đồng.

Vì thế mà với Microsoft cũng chẳng được lợi lộc gì trong việc này. Bản thân Microsoft còn đang đối mặt với quá nhiều vấn đề trong thời gian dài vừa qua…

wedos em nghe nói sài hay lắm,mà chưa có cơ hội được dùng thử,mà giờ đã giao bán rùi

Vấn đề là những người làm ra WebOS và Palm đều đã đi hết rồi còn đâu