Hỏi thăm về độ phân giải!

Em mới mua con hp dv4000 chỉnh ở chế độ 1280x800 thì hình ảnh nhìn đẹp nhưng sao chuyển wa chế độ 800x600 thì hình ảnh nhìn gớm ghiếc wá, cứ mờ mờ thế nào í!
Bác nào bít giải thích cho em với. 1280 x 800 nhỏ wá nhiều lúc nhìn mệt con mắt wá :frowning:

Vào đây đọc để hiểu thêm
http://www.handheldvn.com/board/showthread.php?t=25873&highlight=độ+phân+giải

Vậy khi em set ở chế độ 800x600 thì làm sao để khỏi bị mờ mờ được vậy pác. Em làm việc trên máy nhiều mà chữ nhỏ như thế thì khổ lắm

[FONT=Arial]*Khác với CRT, mỗi loại LCD đều có một độ phân giải tối ưu tương ứng (do số lượng điểm ảnh định sẵn trên mỗi tấm LCD được sản xuất ra). Vì vậy, bạn sẽ không bao giờ thiết lập được độ phân giải cao hơn độ phân giải tối ưu. Dĩ nhiên bạn có thể bắt LCD hiển thị ở độ phân giải thấp hơn, tuy nhiên chất lượng hình sẽ tồi hơn. Để giải thích điều này, bạn phải biết rằng LCD hiển thị mỗi điểm ảnh mà chương trình yêu cầu bằng một điểm ảnh vật lý, với độ phân giải tối ưu, mỗi điểm ảnh ảo sẽ được biểu hiện bằng một điểm ảnh thực và chất lượng hình ảnh sẽ rất đẹp. Tuy nhiên nếu bạn thiết lập độ phân giải thấp hơn, một điểm ảnh ảo sẽ được biểu hiện bằng nhiều điểm ảnh thực và kích thước một điểm ảnh sẽ to hơn, như vậy hình ảnh sẽ bị nhòe và xấu hơn. Ví dụ, với LCD 17” (thường có độ phân giải tối ưu là 1280x1024) nếu bạn thiết lập ở độ phân giải 1024x768, một điểm ảnh ảo sẽ được biểu thị trên màn hình bằng bốn điểm ảnh thực. Vì một điểm ảnh thực khá bé nên bạn sẽ không nhận thấy sự khác biệt nhiều, nhưng nếu để ở độ phân giải 800x600, mọi thứ trông sẽ khá tồi tệ. *[/FONT]
[FONT=Arial]Trên đây là câu trả lời cho bác![/FONT]
[FONT=Arial]Trích bài viết của Nguyễn Thúc Hoàng Linh, nick valkyrie lenneth trên Forum này.[/FONT]
[FONT=Arial]Bài viết được đăng trên TGVT A tháng 4/2005, trang 120 [/FONT]

thế có cách khắc phục không? bà xã tớ mắt kém nên ko để lên được tối ưu mà chỉ giản lược được 800 x 600 nhưng lại kẹt hình ảnh cứ lung linh huyền ảo ạ.

Bạn cũng có thể khắc phục tạm bằng cách tăng độ hiện thị DPI từ 96 lên 120dpi,font size thì chọn large hoặc extra large.
Hy vọng là sẽ giúp bạn đỡ mỏi mắt.:slight_smile:

vâng, để mình thử xem thế nào. Cám ơn bạn nhìều lắm.

Bác không nên để ở 800x600 ,nhìn rất hại mắt vì mờ mờ.Tốt nhất là cứ để ở 1280x800,rồi chỉnh tăng độ DPI lên.

hic…độ DPI là gì Bác nhỉ?? tăng lên bao nhiu là vừa Bác ạ.

Bác xem hình nhe không biết giải thích sao nữa.
Cái này chỉ có thể chỉnh ở 96 hoặc 120 thôi,mặc định là 96
http://h1.ripway.com/hugo/PS0000jpg

Hay wá! Cảm ơn các pác nhiều lắm! Đúng là có khó khăn gì mà hỏi anh em trên “hen heo vi en” là xong tất! :wink:

Tiếp tục phát huy nha các pác!