Help: ổ cứng tự động scandisk

Ổ cứng con Dell của mình chia làm 3 partition: C (chứa hệ điều hành), D, E.
Hôm trước mình có chép 1 phần mềm có cr@ck vào partition E. Không hiểu tại sao gần đây mỗi lần khởi động máy lại tự scandisk partition này dù mình đã xóa phần mềm đi rồi?
Nhờ các bạn định bệnh giúp và hướng dẫn mình cách làm sao để ngăn máy tự động scandisk.
Thanks

  • Dùng Your Uninstaller để gỡ bỏ thật sạch sẽ phần mềm bạn đã cài đặt.
  • Quét Virus.

Ngoài ra còn các cách sau:

Cách 1:
Việc máy tính cứ check ổ cứng E của bạn mỗi khi khởi động là do ổ E của bạn có thể bị lỗi. Bạn có thể sửa lỗi cho ổ E bằng cách click chuột phải vào ổ E chọn Properties \ Tools \ Erro_checking \ Check Now để kiểm tra lỗ ổ cứng. Còn nếu bạn muốn bỏ qua giai đoạn check ổ cứng này thì bạn chỉ cần vào BIOS và Enable chức năng Quick Power on Selftest- post là được.

Cách 2:
Trong trường hợp trên có hai khả năng. Khả năng thứ nhất là ổ E đã bị bad nên khi khởi động, Windows sẽ phát hiện và cho chạy chương trình Scandisk để sửa lỗi. Trường hợp thứ hai có thể ổ E bị virus nên Windows kích hoạt chương trình Scandisk để kiểm tra ổ cứng. Nhưng tôi nghiêng về trường hợp thứ nhất. Bạn có thể tự kiểm tra ổ cứng có hư hay không bằng cách là chép hết dữ liệu trong ổ E sang ổ khác, sau đó format ổ E. Nếu ổ E cho phép format bình thường thì ổ cứng của bạn không có vấn đề gì. Còn nếu ổ E không cho format bằng cách đứng im thì ổ cứng đã bị hỏng về mặt vật lý. Lúc đó, bạn mang ổ cứng tới trung tâm bảo hành để nhân viên kỹ thuật kiểm tra và có cách khắc phục. Trước đó bạn có thể dùng thêm:

  • HDD Regenerator để check Bad Sector.
  • RegistrySmart để quét tìm lỗi + sửa chữa ổ cứng.

Cách 3:
Mở Registry Editor, tìm đến khóa: KEY_LOCAL_MACHINESYSTEMCurrentControlSetControlSession Manager. Sửa giá trị của BootExecute từ autocheck autochk * / thành autocheck autochk *
Nếu cách trên vẫn không khắc phục được, bạn hãy làm theo cách dưới đây:
Mở cửa sổ dòng lệnh (Start > Run, gõ vào lệnh CMD), gõ vào lệnh sau: fsutil dirty query E:

Trong đó E là tên ổ đĩa. Sau đó tiếp tục gõ vào dòng lệnh: CHKNTFS /X E:
Khởi động lại máy tính. Bạn chú ý lúc này máy tính không chạy chương trình kiểm tra đĩa nữa mà khởi động thẳng vào Windows.

Sau khi khởi động vào Windows, tiếp tục mở cửa sổ dòng lệnh và gõ vào dòng lệnh Chkdsk /f /r E:
Bạn chờ chương trình kiểm tra ổ đĩa. Cuối cùng gõ vào dòng lệnh fsutil dirty query E: một lần nữa để hoàn thành.

Sẽ còn nhiều tư vấn của các anh chị khác nữa, bạn cố gắng chờ biết đâu có phương án tuyệt vời thì xem như "gặp Thầy gặp thuốc) :smiley:

Chúc thành công.

Có điều kiện khi cài đặt Windows ngay từ đầu, bạn nên chọn NTFS chứ đừng chọn FAT32, vì NTFS có tính bảo mật và sửa lỗi tốt hơn. Sau đó các ổ còn lại bạn có thể chuyển đổi sang định dạng NTFS sau khi đã cài xong windows.

Đã thành công với cách 1.
Thanks