Handheldvn và quy định “hà khắc” mang lại quyền lợi gì, cho ai?

**(CafeF1.com) Là một cộng đồng có số l ượng thành viên chưa thực sự lớn, nhưng tại Handheld.vn có nhiều quy định khắt khe với thành viên so với các diễn đàn khác. Sự khắt khe này có thể ảnh hưởng tới sự phát triển rộng mở của diễn đàn, nhưng thực tế lại đem đến cho cộng đồng này nhiều lợi ích, và hơn hết là một bản sắc đặc biệt.

http://cafef1.com/wp-content/uploads/2011/09/nospam-e1315904223957.gif

Khi mới đăng ký vào Handheld, có thể bạn sẽ bất ngờ khi đột nhiên bị cảnh cáo hay cấm tham gia diễn đàn này trong một thời gian, dù bạn không gửi lên các bài mang tính khiêu dâm, chính trị hay nói xấu thành viên khác. Do bạn chưa “dạo” qua phần nội quy, đồng thời “văn hoá” của Handheld là điều hành viên “giám sát” các bình luận của thành viên rất nghiêm ngặt, tới mức mà có thành viên đã nhận xét “Khu vực mua bán quân phiệt nhất trong các forum công nghệ”

Bạn có thể vô tư thả bom spam ở một số diễn đàn khác với những câu “trời ơi”, tuy liên quan tới chủ đề được nói tới, không đụng chạm, “nhạy cảm”, nhưng chẳng có đóng góp gì đáng kể cho chủ đề như kiểu “Win8 nhiều cái hay nhỉ. Ủng hộ Microsoft” hay “Ngon nhỉ? ko biết lúc nào mới đc nếm thử JellyBean đây!” mà không sợ bị điều hành viên xử phạt. Còn ở Handheld, bạn chỉ cần thốt lên câu đó lần thứ nhất sẽ bị cảnh báo, lần thứ 2 sẽ lập tức bị khoá tài khoản (ban). Ngoài ra, việc bạn gửi nhiều bài viết sao chép từ diễn đàn khác về trong ngày cũng có thể dẫn tới chuyện “ra đảo”.

Ở diễn đàn này, đã có không ít chủ đề được lập ra bởi các thành viên vì cảm thấy bức xúc trước hiện tượng bị ban “không rõ lý do”. Nhưng đa phần các thành viên thắc mắc thường không đọc kỹ các quy định của diễn đàn và không nắm rõ quy định về đăng bài sao chép, theo như giải trình của các điều hành viên.

http://cafef1.com/wp-content/uploads/2011/09/spam-hoi-e1315904388986.png
Rất nhiều thành viên thắc mắc vì bị “chết bất đắc kỳ tử”

Tuy thế, cũng có không ít thành viên đồng tình với quy định của các điều hành viên bởi chính việc xử lý khắt khe đã đem tới cho diễn đàn một “môi trường” trong sạch hơn và giúp thành viên đỡ gặp rắc rối trong quá trình tham gia mua bán.

Việc nhiều thành viên “spam” hẳn cũng có căn nguyên của nó. Được thành lập từ năm 2003, Handheld.vn là một trong những diễn đàn về công nghệ ra đời sớm nhất trong cộng đồng mạng Việt Nam. Điểm đặc biệt cuốn hút của diễn đàn này là khu Đấu giá, một trong các khu vực đấu giá nhộn nhịp nhất trên mạng, bởi mỗi ngày mục này có thêm khoảng 10 phiên đấu giá mới. Chính do uy tín mà các điều hành viên và thành viên xây dựng cho mục Đấu giá, nên có rất nhiều người muốn tham gia để đưa hàng lên bán ở mục này. Và trong số họ, có một bộ phận nôn nóng muốn có quyền lập chủ đề mà không muốn tốn thời gian và công sức đóng góp cho diễn đàn (theo quy định là 50 bài viết) nên họ nhanh chóng vi phạm nội quy và bị khoá tài khoản.

Nhân chủ đề này, CafeF1.com thực hiện một cuộc trao đổi ngắn với anh Nguyễn Hữu Quỳnh, admin của diễn đàn Handheldvn.

** Theo anh thì việc một ngày trung bình ban (khoá) tới hơn 20 người dùng, với số lượng người dùng không nhiều của Handheld có phải là quá khắt khe không?*

Vấn đề là ban đúng hay sai, chứ không phải nhiều hay ít. Hàng ngày đăng ký 100 mà ban 20 thì cũng không nhiều, và ko ảnh hưởng đến hoạt động của cộng đồng.

** Anh nghĩ có nhiều thành viên bức xúc trước cách xử lý có phần hơi chặt của Handheld với các bình luận và các bài viết copy paste (sao chép) không?*

Một phần là từ truyền thống trước đây cộng đồng (Handheldvn – pv) không có thói quen copy & paste. Thông tin dạng copy & paste không mang tính tích cực, và được copy & paste ở khắp nơi. Việc xử lý chặt như vậy không chỉ xuất phát từ truyền thống hay quy định của ban điều hành, mà khá nhiều thành viên cũng có ý kiến tương tự. Có thể tìm một số bài phản đối việc copy & paste tại đâu đó trong khu vực góp ý.

http://cafef1.com/wp-content/uploads/2011/09/ungho-e1315904482588.png
Một thành viên ủng hộ siết chặt kiểm soát các bài viết sao chép

** Hình như anh đang hướng tới việc xây dựng một cộng đồng yêu cầu “chất” chứ không yêu cầu “đông”. Quan điểm của anh về chuyện này như thế nào?*

Cũng không phải là chất hay đông, chất mà đông thì càng tốt chứ sao? Vấn đề trước mắt có lẽ không phải là chất hay đông, mà là hiện nay Handheld cần tìm lại tinh thần vốn có từ lúc hình thành. Điều này có phần khó, vì công nghệ di động giờ đây không phải là cái gì mới mẻ, lạ lẫm, có thể nói là nó “bình dân hóa” rồi. Do đó, người yêu công nghệ cũng đang loay hoay tìm kiếm cái mới, chứ loanh quanh qua lại những cái mà họ đã chán thì không còn gì chán hơn nữa.

Dù sao thì hiện nay, đại đa số người yêu công nghệ bị sa đà vào phần cứng mới… giống như trào lưu đổi máy, overclock…, up/down firmware…

** Anh có nghĩ chính cách làm chặt chẽ với user của các quản trị viên chính là một lý do quan trọng khiến Handheld không còn “nổi” như xưa nữa?*

Không.

** Chân thành cảm ơn những chia sẻ của anh.*

./.

[RIGHT]Nguồn CafeF1.com[/RIGHT]

Anh Q trả lời nét ghê;)

Mình mới tham gia HHVN nên chưa biết nick HH của a Quỳnh là gì! :slight_smile:

đọc bài này của Mod, tự nhiên em lại nghĩ đến câu nói “Quý hồ tinh, bất quý hồ đa”, cốt ở tinh nhuệ, chất lượng chứ không cần nhiều về số lượng :slight_smile:

Admin nhé!

Mà đề nghị Q trả lời thêm đi!

Bất kỳ một quốc gia hay một cộng đồng,tổ chức nào muốn phát triển bền vững đều phải tuân thủ nguyên tắc:“Tăng cường pháp chế,mở rộng dân chủ” .Trong quốc gia thì nhân quyền làm cơ sở xây dựng hiến pháp và hiến pháp là chuẩn mực để xây dựng hệ thống pháp luật. Trong cộng đồng thì phải lấy lợi ích của tập thể để xây dựng nội quy nhưng vẫn bảo đảm tính dân chủ và tự do trong khuôn khổ.

tôi ủng hộ kỷ luật sắt của HHVN

Thỉnh thoảng lại thấy có vài bác mod/security ẩn dật xuất hiện mình chưa được nhìn nick bao giờ :). VD như bác @hbshst :slight_smile:

Nick hồng của thương gia mà bác ??

Bác sẽ thấy ở handheld giống như ở Sing vậy. Bác theo đúng qui định thì chả có ai đụng đến bác nhưng sai một phát thì cảnh sát (ở hhvn là admin) xuất hiện ngay và hậu quả thì bác biết rồi đấy.

P.S @All: em vẫn thích slogan “handheldvn - cộng đồng thông minh”…

Nói ít mà nhiều người nghe, hơn là mọi người đều nói nhưng ko ai nghe ai cả. Cái chất là ở chỗ đó

E hỏi các bác ngoài lề 1 xíu, các bác dùng phần mềm nào trên điện thoại/máy tính bảng để đăng nhập vào HH vậy?? trên MTB e dùng web để mở, cứ mỗi lần vào hay chuyển qua trang khác coi và quay lại là phải đăng nhập rất tốn công và mất thời gian (nó k tự lưu ACC của mình)

Mình ghét nhất cái kiểu comment rác, không có chút gì ý nghĩa hay là đóng góp cho topic. Cứ phải thả vài chữ vào đã thì mới chịu được. Đó là lý do mình đã bỏ gần hết tất cả các diễn đàn và 4room công nghệ, xe, máy ảnh… hoặc chỉ đọc tin thôi chứ không bao giờ kéo xuống đến phần comment.

Những lời comment của users cũng thể hiện cái tầm của người đó, nói những câu vô nghĩa hoặc tệ hơn là cãi lộn nhau ( cãi lộn khác tranh luận ) chỉ thể hiện cái tầm bắng nhắng và cái đầu rỗng !

Handheld tuy vẫn còn khá nhiều kiểu comment vô nghĩa, nhưng so với cái diễn đàn khác thì khá hơn rất nhiều. Đặc biệt là bên Box mua bán, các mod quảng lý rất chặt, anh em rao bán cái gì phần lớn cũng là những người có uy tín và tự tôn. Nên mua cái gì từ trước đến giờ mình đều hài lòng.

tham gia HH cũng đã lâu và vẫn biết luật hà khắc :D. lập linh tinh chỉ 5 phút là bay

cho e hỏi ngoài lề chút : anh Cu Hiệp ở bên tinh tế trước cũng là admin của HHVN đúng ko ạ

Bạn phải tích vào ô “nhớ đăng nhập lần sau”

Bác cuhiep, trước khi tinhte ra đời (2006) là thành viên của HHVN, bác ấy am hiểu về Palm, macbook, … Sau này, bác cuhiep tập trung vào bên tinhte nên có ít thời gian hơn.

Admin có khác trả lời ngắn gọn, thể hiện sự nhanh nhạy thông minh chắc bác ý hay trả lời trước công chúng nhiều rồi.
Theo em nghĩ mấy bác mà bị vi phạm chủ yếu là không có chịu khó đọc nội quy.