Gặp Julie Larson-Green – vị nữ thuyền trưởng mới của Windows

Steven Sinofsky đã rời khỏi Microsoft và thay vào đó là Julie Larson-Green, người sẽ chịu trách nhiệm lãnh đạo tất cả công việc phát triển phần cứng và phần mềm Windows và báo cáo cho Steve Ballmer. Rõ ràng đó là khối công việc cực kỳ lớn, vậy chính xác Julie Larso-Green là ai?
[ATTACH]423651.vB[/ATTACH]

Julie đã làm việc tại Microsoft 19 năm, là chuyên gia về thiết kế User Experience đồng thời là một lập trình viên ham học hỏi, một nhà lãnh đạo với niềm tin mãnh liệt rằng điều cần nhất ở nhân viên của mình là thái độ hợp tác hơn là cạnh tranh nhau. Đối với một số người, bà chỉ đơn giản là người trình diễn những sản phẩm mới nhất của Microsoft và tập trung vào những người sử dụng sản phẩm cuối cùng trong khi những người khác nói về chiến thuật cộng tác. Giống như Steven Sinofsky, bà vốn là nhân viên của đội Office trước khi trở thành phó chủ tich của Windows Experience và trong suốt thời gian đó, bà làm việc dưới sự chỉ đạo của Antoine Leblond, người hiện là phó chủ tịch của dịch vụ web Windows Web Services. Sau sự ra đi của Sinofsky, bà đã tiến một lúc hai bậc để trở thành nhà lãnh đạo lớn ở Microsoft. Trong một cuộc phỏng vấn trên kênh Channel9 của Microsoft 5 năm trước, bà đã nói về những bước đi đầu đời của mình.

Nói về thời học trung học, bà cho biết bà đã từng rất muốn lấy bằng thạc sỹ chuyên ngành khoa học và làm việc tại một công ty máy tính trước cả khi bà muốn sử dụng được máy tính. Bà thích học toán và tốt nghiệp với tấm bằng quản trị kinh doanh ở trường đại học Western Washington. Công việc đầu tiên của bà là hỗ trợ kỹ thuật cho Aldus, nhà sáng lập phần mềm PageMaker, sau này được bán lại cho Adobe. Bà tự học lập trình, hỗ trợ các lập trình viên trong một năm, bắt đầu viết code, quay lại học lấy bằng thạc sỹ Khoa học máy tính và trở thành quản lý dev tại công ty cũ. Sáu năm sau vào năm 1993, bà gia nhập Microsoft dưới tư cách là trưởng phòng lập trình Visual C++. Sự kiện này đã khiến bà suy nghĩ về việc lựa chọn giữa quản lý và lập trình và bà nhận ra rằng lập kế hoạch là điều mà bà muốn làm nhất. Niềm đam mê của bà lúc bấy giờ là thiết kế User experience và xuất phát điểm là Internet Explorer 3.0 và 4.0. Năm 1997, bà tham gia đội phát triển Office với công viejec chính là thiết kế giao diện người dùng (UI – User Interface) cho Office XP, Office 2003, Office 2007. Với việc thiết kế thành công giao diện Ribbon, bà đã trở thành phó chủ tịch Windows Experience.

Với những bước tiến chậm mà chắc, Larson-Green đã trở thành hình mẫu tại Microsoft. Năm 2005, bà giới thiệu về bộ Office 2007 và một năm sau đó, bà đã trình bày cả bộ sản phẩm đó cùng Windows Vista tại NASDAQ ở thành phố New York. Năm 2008 tại D6, bà giới thiệu một loạt máy tính Windows 7 cảm ứng và giành giải lãnh đạo kỹ thuật tiêu biểu vì những nỗ lực của mình. Khi Windows 8 ra đời với thiết kế dựa trên tính năng cảm ứng, bà là cánh tay phải của Sinofsky. Bà có mặt ở mọi sự kiện, từ những ngày còn giới thiệu D9 cho tới sự kiện diễn ra vào tháng 10 vừa qua. Có thể nói, bà là một diễn giả cực kỳ thành công với lối thuyết trình tự nhiên và “sạch” lỗi.

Trái lại với phong cách lãnh đạo kỷ luật thép của Steven Sinofsky, Julie Larson-Green luôn mong muốn nhân viên làm việc gần gũi nhau và gắn bó như người một nhà để xây dựng một nền văn hoá làm việc ở đó mọi nhân viên đều giao tiếp với nhau để xây dưng một sản phẩm tốt hơn. Bà muốn trở thành một nhà lãnh đạo tốt mà mọi người đều muốn tuân thủ. Thử thách hiện tại vẫn chưa là thử thách lớn nhất bởi Microsoft vừa chỉ ra rằng điện thoại di động là lĩnh vực mà công ty sẽ tập trung trong thời gian tới, nhiệm vụ của bà sẽ là hợp nhất Windows và Windows Phone mà không vấp phải những ý kiến trái chiều trong nội bộ công ty.

[RIGHT]Theo GenK[/RIGHT]

Nhân sự thay đổi có khi chỉ đơn giản là giảm chi phí và tạo điều kiện để phát triển nhân sự.