Dùng gamepad vật lí để chơi game trên di động, tại sao không?

Trải nghiệm chơi game trên di động của bạn sẽ thú vị hơn nhiều khi có một chiếc gamepad vật lí đi kèm. Thật đấy.

http://www.howtogeek.com/wp-content/uploads/2016/02/650x300xipad-game-controller.jpg.pagespeed.gp+jp+jw+pj+js+rj+rp+rw+ri+cp+md.ic.8paFGSAN2r.jpg

Thuật ngữ “mobile gaming” chỉ việc chơi game trên thiết bị di động bằng cách quét qua quét lại trên màn hình, tuy nhiên trải nghiệm của bạn sẽ không vẹn toàn nếu thưởng thức theo cách đó. Theo như truyền thống từ xưa tới nay, ngoài PC dùng bàn phím và chuột ra thì bạn có thể dùng một chiếc gamepad vật lí để thưởng thức tựa game yêu thích của mình. Hệ điều hành iOS của Apple và Android của Google đều hỗ trợ gamepad vật lí.

Tuy nhiên không phải tất cả các game đều hỗ trợ gamepad như vậy. AppleTV hỗ trợ gamepad Mfi, trong khi các thiết bị Android như NVIDIA Shield đang khuyến khích các nhà phát triển hỗ trợ gamepad vật lí trong tựa game của họ.

Cách sử dụng gamepad trên iPhone, iPad

Khi phát hành iOS 7 vào năm 2013, Apple đã chính thức công nhận các gamepad chuẩn để hỗ trợ cho iPhone, iPad và iPod Touch. Các loại gamepad được phát triển và chứng nhận MFi của Apple (Made For iPhone/iPad) sẽ có thể hoạt động trơn tru với các tựa game hỗ trợ. Việc này cũng giống như cách Apple chứng nhận các loại phụ kiện khác cho iPhone/iPad như cáp Lightning.

Một số loại gamepad này bao gồm một giá đỡ để khóa iPhone cố định, cho phép người dùng biến iPhone thành một cỗ máy console cầm tay đích thực. Một số loại sử dụng kết nối vật lí, vì thế nên bạn phải kết nối vào cổng Lightning. Nhưng nhiều loại lại sử dụng kết nối bluetooth. Chỉ cần pair (ghép) gamepad với iPhone/iPad, mở Settings lên và chọn Bluetooth. Chạm vào tên của gamepad là xong.

http://www.howtogeek.com/wp-content/uploads/2016/02/325x319xbluetooth_connect-2.png.pagespeed.gp+jp+jw+pj+js+rj+rp+rw+ri+cp+md.ic.ckhfR1pqaO.png

Mẫu AppleTV mới cũng hỗ trợ các gamepad MFi nên các tựa game được cập nhật trên AppleTV cũng có thể dùng được gamepad MFi.

Bạn có thể tìm kiếm các loại gamepad MFi trên Amazon theo đường link sau đây: http://www.amazon.com/s/ref=nb_sb_noss_2?url=search-alias%3Daps&field-keywords=mfi+game+controller&tag=823814-20

Và đây là danh sách các tựa game dùng được gamepad MFi: https://afterpad.com/mfigamelist/

http://www.howtogeek.com/wp-content/uploads/2016/02/650x433xiphone-game-controller-with-mount.jpg.pagespeed.gp+jp+jw+pj+js+rj+rp+rw+ri+cp+md.ic.QipY0P6bCN.jpg

Nếu bạn không thích những loại gamepad trên, hãy jailbreak iPhone/iPad và cài đặt Controllers for All trên Cydia, sau đó dùng gamepad của PS4 hoặc Xbox One cũng được.

Cách sử dụng gamepad trên các thiết bị Android

Không bị giới hạn như Apple, Google thoải mái hơn trong việc cho phép người dùng tùy nghi sử dụng các loại gamepad trên Android. NVIDIA Shield là một ví dụ rõ ràng. Những tựa game chạy tốt trên NVIDIA Shield sẽ có thể chơi được bằng các loại gamepad khác nữa.

Cũng tương tự như trên, hãy pair gamepad bằng bluetooth rồi sau đó chỉ việc chơi game thôi. Nếu thiết bị của bạn có dây cáp USB OTG thì bạn có thể kết nối thẳng gamepad của Xbox 360 vào thiết bị Android luôn. Giá của một đoạn dây cáp USB OTG hiện giờ rất rẻ nên bạn chỉ việc mua về và tiến hành thử nghiệm thôi.

http://www.howtogeek.com/wp-content/uploads/2016/02/325x177ximg_56bc141fd0635-1.png.pagespeed.gp+jp+jw+pj+js+rj+rp+rw+ri+cp+md.ic.8tg5h5q9O5.png

Và nếu như sau khi kết nối mà gamepad không hoạt động được, hãy cài đặt Tincore Keymapper. Nó cho phép bạn convert các nút ảo trên màn hình cảm ứng tương ứng với các nút bấm vật lí trên gamepad.

Rất nhiều người vẫn thích sử dụng giả lập của các hệ máy mình ưa thích để chơi game, tại sao lại không dành ra ít thời gian để gắn thêm gamepad và trải nghiệm game sẽ thêm hoàn mỹ nhỉ?

[RIGHT]Hạ Thiên
(How-To-Geek)[/RIGHT]

Nhớ ngày xưa nghiền game toàn trốn nhà buổi trưa đi chơi game, chơi taken, biệt kích và các món đối kháng khác, cảm giác mối lần dính chưởng hay dính đạn, tay cầm rung lên bần bật nó mới “thật” làm sao :p, nói gì thì nói gamepad vẫn mang lại trải nghiệm thú vị nhất, giờ thì việc bù đầu chả còn thời gian và hứng chơi game nữa, đọc xong bài này lại đang hứng mu 1 cái gamepad về chơi, hì hì

em chơi game PC mãi rồi giờ cầm pad lại ngượng tay, vác PS4 về từ hồi đầu tiên mà chỉ được hơn tháng lại vác đi ra :frowning:

Taken của bác tên chính xác là Tekken, series đối kháng lão làng và nổi tiếng của Namco (hồi đó chưa phải là Namco-Bandai như bây giờ)

hì hì vậy hả bác, lâu quá rồi em chẳng nhớ, em chơi từ cái thời còn học cấp 2, sau này thỉnh thoảng chơi tí CS với bọn bạn thâu đêm thời sv, chứ giờ thì chẳng chơi game nào cả :smiley:

Mình dùng ipad air 2 mua game pad loại nào để cày ff16 nhỉ các bác?

Hãy jailbreak iPhone/iPad và cài đặt Controllers for All trên Cydia, sau đó dùng gamepad của PS4 hoặc Xbox One cũng được => nếu bác có điều kiện thì sắm luôn nhé.

Mình chưa hiểu ý bác (@Albert Pham ) gì lắm…:cool:

sorry bác em viết sai chính tả hơi nguy hiểm tí, là “hứng mua” ạ, hihi:D

Mình mới mua con Ipega này, ngon, bổ, rẻ! Sau này có smart TV thì tuyệt vời luôn
http://i3.photobucket.com/albums/y93/squall1411/ipega9028.jpg

giá bao nhiêu vậ bác?

Em này mua trên aliexpress 28$ thì phải, đặt hàng, sau khoảng 1,5 tháng nhận.