Độc chiêu làm giá của Apple

Đã có nhiều cuộc tranh cãi quanh vấn đề: Điểm mạnh nhất của Apple là công nghệ hay thiết kế? Cả hai đều không đúng. Apple là bậc thầy trong các độc chiêu làm giá.

http://imgs.vietnamnet.vn/Images/2011/02/10/17/20110210173615_apple1.jpg
Apple luôn biết cách khiến khách hàng vui vẻ móc ví mua sản phẩm của họ.

Thật lạ là nếu tính về doanh số tiêu thụ các sản phẩm máy nghe nhạc iPod, máy tính Mac, điện thoại iPhone, máy tính bảng iPad thì Apple còn thua xa nhiều hãng công nghệ khác nhưng doanh thu và lợi nhuận của họ lại luôn khiến các đối thủ khác phải thèm muốn.

Thật lạ là mẫu điện thoại iPhone của Apple đã sắp ra mắt đời thứ 5, máy tính bảng iPad sắp sang đời thứ 2 nhưng người dùng toàn cầu vẫn chưa thể “bớt sốt” và họ vẫn sẵn sàng bỏ ra những khoản tiền không hề nhỏ để mua những sản phẩm này mà lòng vô cùng hoan hỉ.

Tất cả đều là thành quả từ các tuyệt kỹ móc túi người dùng của Apple. Họ sử dụng các chính sách giá “nhử mồi”, giá tham chiếu, giá gộp, giá “mập mờ”… để biến những sản phẩm của mình thành cục vàng. Tất nhiên, các chính sách này phải được hỗ trợ bằng các yếu tố phụ khá quan trọng khác là thiết kế sản phẩm đẹp và luôn tiên phong về công nghệ.

Hãy thử lấy một ví dụ rất “kinh điển”. Hồi tháng 9/2010, Apple ra mắt loạt máy nghe nhạc iPod thế hệ mới. Sản phẩm cao cấp nhất của loạt này là những chiếc iPod Touch với 3 mức giá: 229 USD, 299 USD và 399 USD và điểm khác biệt duy nhất giữa chúng là dung lượng lưu trữ.

Chưa tính đến việc dung lượng lưu trữ có đắt đến mức ấy không, điều mà tất cả những người mua iPod Touch đều biết là giá bán của chúng đều cao hơn mức 199 USD (kèm hợp đồng cam kết 2 năm sử dụng dịch vụ của nhà mạng AT&T) của một chiếc iPhone, trong khi nó thiếu hẳn chức năng nghe – gọi điện thoại.

Thực tế, dù khách hàng có nhận ra hay không nhưng không thể phủ nhận “làm giá” là một trò chơi không thể thiếu của Apple và đó là cách họ dùng để chống lại sự cạnh tranh vô cùng khắc nghiệt trong lĩnh vực công nghệ. Một chiếc máy tính bảng iPad có cấu hình thấp nhất vẫn được bán tại Mỹ với giá 499 USD trong khi chiếc Archos 7 Home Tablet chỉ có giá 189 USD hay thậm chí một chiếc Dell Streak cũng chỉ là 299 USD. Trên thị trường các đối thủ của Apple liên tục tung ra những sản phẩm mới với nhiều tính năng hơn và giá bán liên tục được hạ xuống thấp hơn, ví dụ như chiếc máy tính bảng Dell Streak có cả chức năng đàm thoại có hình và điện thoại – điều mà iPad chưa thể đuổi kịp.

Chúng ta hãy thử cùng mổ xẻ một số độc chiêu làm giá của Apple.

1. Giá “mồi nhử”

Hồi giữa năm 2010, mạng Internet rộ lên tin đồn rằng Apple sẽ ra mắt mẫu iPad 2 mới 7 inch vào dịp lễ Giáng sinh. Thực tế đã cho thấy đó chỉ là một tin đồn có chủ ý của Apple cũng giống như họ đã từng làm với các sản phẩm khác của mình. Giới kinh doanh gọi đó là “mồi nhử”. Mồi nhử là một sản phẩm, dịch vụ hay một mức giá mà người bán gần như đưa ra để “đánh đố” khách hàng bởi sẽ chẳng có ai lựa chọn nhưng nó lại có tác dụng rất lớn giúp cho các sản phẩm chủ đạo khác mà người bán rất kỳ vọng tiêu thụ được nhiều, trở nên “long lanh” hơn và hợp lý hơn rất nhiều.

Với một chiếc iPad có màn hình chỉ 7 inch với ít tính năng hơn một chút, đột nhiên chiếc iPad hiện đang được bán trên thị trường với giá 499 USD trở nên hợp túi tiền một cách kỳ lạ.

“Mồi nhử” cũng giải thích vì sao Apple thường bán mỗi sản phẩm của họ với nhiều phiên bản khác nhau và mức giá khác nhau. Trở lại ví dụ mẫu iPod Touch đã nói ở trên, rõ ràng người dùng sẽ cảm thấy khá thoải mái khi lựa chọn một chiếc máy nghe nhạc thời thượng với giá chỉ 229 USD dù dung lượng lưu trữ của nó nhỏ hơn một chút bởi nếu so với 399 USD để có thêm vài GB lưu trữ thì đó là một món hàng hời mà quên đi rằng chính chiếc iPhone giá 199 USD cũng có các tính năng y hệt như vậy. Trong thương vụ này, Apple lợi cả đôi đường. Nếu khách hàng tiêu thụ mạnh phiên bản dung lượng nhỏ, họ đã có lợi nhưng nếu có ai đó chọn mẫu có giá cao hơn thì lợi nhuận mà họ thu về cũng lớn hơn.

Apple khiến chúng ta phải trả thêm rất nhiều tiền cho những thứ mà con người vẫn làm suốt 30 năm nay như đọc báo, nhắn tin, gọi điện thoại…

2. Thiết lập giá tham chiếu cao

Nhà kinh tế học Richard Thaler đã từng kết luận rằng người tiêu dùng thường rất kém trong việc ra quyết định hay xác định giá trị sản phẩm một cách chính xác nên họ thường xuyên cần có một chỗ dựa dẫm là một “giá tham chiếu” để có thể so sánh. Một chiếc áo có giá 80 USD có thể sẽ khiến người mua chê đắt, bất chấp nó đã được giảm giá 50% từ mức 160 USD. Đó là vì khách hàng không có giá tham chiếu.

Apple đã tự chơi trò chơi này một mình bằng cách thường ra mắt mẫu sản phẩm thế hệ đầu tiên với giá rất cao. Ví dụ, mẫu iPhone đầu tiên được bán với giá lên đến 599 USD nhưng sau đó họ từ từ dìm giá xuống và đến mức gần như cố định là 199 USD như hiện nay. Mốc 599 USD sẽ được người dùng sử dụng làm giá tham chiếu nên 199 USD trở nên “chẳng đáng kể. Tương tự như vậy, nếu mức giá 499 USD của chiếc iPad vẫn còn khiến bạn băn khoăn, nhân dịp Giáng sinh Apple sẽ giảm nó xuống 399 USD và sẽ có không ít người… nhào vô.

3. Làm mất tác dụng của giá

Đã bao giờ bạn vào rạp chiếu phim và phải mua một bịch bỏng ngô với giá cao gấp rưỡi bên ngoài chưa? Dù có thể lúc đó bạn cảm nhận được là đắt nhưng trong rạp chiếu phim bạn không có bất cứ một người bán nào khác để so sánh giá nên bạn sẽ vẫn phải móc tiền ra mua.

Tuyệt chiêu khiến người dùng quên đi yếu tố giá của Apple cũng tương tự như vậy. Nếu mổ xẻ kỹ càng, sản phẩm của họ không có gì quá ghê gớm nhưng họ đã rất thành công trong việc biến các sản phẩm của mình thành một thứ “không ai có”. Khi mà thị trường không có sản phẩm tương tự nào để so sánh, người mua biết lấy gì để xác định đắt hay rẻ đây? Và kết cục là họ hoan hỉ mang về nhà một chiếc máy nghe nhạc iPod và tự hào về lớp vỏ nhôm nguyên khối mà không nhớ ra rằng suy cho cùng nó cũng chỉ là nhôm, giống hệt lớp giấy bọc thức ăn của các bà nội trợ. Khi Apple tuyên bố bán sản phẩm Apple TV với giá 99 USD, bạn có biết là nó đắt hay rẻ không? Chẳng ai biết vì cái Apple TV box đấy chẳng giống thứ gì trên trái đất này cả.

http://imgs.vietnamnet.vn/Images/2011/02/10/17/20110210173615_apple3.jpg
Rốt cuộc thì khối nhôm sáng láng trong tay bạn có giá bao nhiêu? Chỉ Apple biết.

4. “Hỏa mù” về giá

Bạn nghĩ rằng lợi nhuận của Apple đến từ những chiếc iPod, iPhone mà người dùng bỏ tiền ra mua? Chưa hẳn đúng. Với mỗi chiếc iPod hoặc iPhone bán ra, cái mà Apple trông đợi nhất chính là nguồn thu từ việc họ sẽ mua bao nhiêu bài hát trên iTunes, thuê bao nhiêu bộ phim, bấm bao nhiêu lần vào quảng cáo trên iAd… Tương tự, chiếc Apple TV box chẳng hề chứa bất cứ nội dung gì trong đó cả và muốn nó hoạt động, bạn lại phải trả thêm tiền hàng ngày, hàng tháng… Mỗi cuộc gọi của bạn trên chiếc iPhone, nhà mạng cũng phải chia lại cho Apple một phần nhất định. Mặc dù vậy, vẫn chẳng có ai biết rằng khi họ bỏ tiền ra mua một sản phẩm của Apple, quá trình trả tiền mới chỉ là bắt đầu và không một ai có thể tính được chính xác cái giá mà họ sẽ phải trả.

Đến giờ này, cả thế giới đã phải ngả mũ bái phục khả năng làm giá tuyệt vời của Apple. Bằng một loạt các độc chiêu khác nhau, Apple đã buộc người dùng phải trả thêm rất nhiều tiền cho những việc mà 30 năm nay con người đã làm: đọc báo, nhắn tin, xem video (phim), gọi điện thoại… Sự đột phá về công nghệ thực chất chỉ là một ảo giác nhưng khi cầm khối nhôm sáng láng của Apple trên tay đã bao giờ bạn tự hỏi thực ra, nó có giá bao nhiêu chưa?

[RIGHT]Lê Trí - Theo ICTnews/Business Week

Nguồn Vietnamnet[/RIGHT]

Đến giờ này, cả thế giới đã phải ngả mũ bái phục khả năng làm giá tuyệt vời của Apple. Bằng một loạt các độc chiêu khác nhau, Apple đã buộc người dùng phải trả thêm rất nhiều tiền cho những việc mà 30 năm nay con người đã làm: đọc báo, nhắn tin, xem video (phim), gọi điện thoại… Sự đột phá về công nghệ thực chất chỉ là một ảo giác nhưng khi cầm khối nhôm sáng láng của Apple trên tay đã bao giờ bạn tự hỏi thực ra, nó có giá bao nhiêu chưa?

Em thích nhất đoạn này !

1: Người ta mua ipod touch vì không phải trả mỗi tháng hơn 100$ cho cái hóa đơn điện thoại iphone.
2: Người ta mua vì dù mắc mấy thì mắc apple xài rất “sướng”, cảm thấy xứng với cái bỏ ra.

Như con archos $200 nhưng thà bỏ ra $500 cho ipad vẫn thấy sướng, archos không thể đọ lại được.
Em xin hết ạh :smiley: các bác ghét apple đừng đánh em tội nghiệp

Đắt thì đắt thật, nhưng mà sướng thì phải nói là cũng sướng thật đi ạ :x

Em là em không phải bị căn bệnh hình thức đâu nhé :smiley:

Hàng xịn bán giá cao,
Hàng dỏm hơn phải bán giá thấp.

Đó là quy luật, chẳng có công ty nào bán hàng dỏm giá cao mà tồn tại được.
Chẳng ai mua một sản phẩm khi thấy nó kô hữu ích, và càng thành công chứng tỏ sp nó vượt trội.

Chiêu PR chẳng có tác dụng gì đối với sản phẩm “tồi” trong dài hạn.
Đọc bài báo trên chả biết viết với mục đích gì. so sánh tùm lum chức năng.

Ipad chứ năng kô nhiều bằng galaxy tab nhưng Pin trâu, cảm ứng tuyệt, App nhiều, giữ giá. Galaxy tab nhiều chứ năng hơn nhưng sau vài tháng giảm từ 16tr—>10triệu (tự hiểu lý do). Màn hình thì chán chạy dựt dựt nhiều chức năng nhưng chẳng có ưu điểm gì vượt trội. Tiền nào của nấy luôn luôn đúng.

So sánh ipod touch với Iphone chả hiểu gì cả. Iphone giá 199usd đâu ra thế nhỉ. (chả biết tác giả có biết phân tích trợ giá của nhà mạng hay kô).

Hiện tại, Apple đang bán iPhone cho các nhà mạng với giá bình quân khoảng 625 USD/chiếc. Với mức trợ giá của nhà mạng, iPhone đến tay người tiêu dùng Mỹ với giá từ 199 USD cộng thêm hợp đồng sử dụng dịch vụ 2 năm.

Không ai dám nói/khẳng định sản phẩm của Apple là không tốt. Nhưng nếu cho là tốt nhất thì phải xem lại. Cái hay của Apple là bán các sản phẩm không phải chất lượng là tốt nhất với giá cao nhất có thể.

Nói chung bác này chưa đủ “tầm” để hiểu sự kinh khủng về cách làm ăn/PR của Apple đâu, cần nghiên cứu kỹ hơn bác ợ.

Quan điểm cá nhân, Apple là bậc thầy về PR, rất siêu về PR.

Mỗi người đều có một quan điểm, sao anh có thể biết người này hay người kia có đủ “tầm” hay không?
PR là gì và ý nghĩa của nó đối với Apple ra sao, nếu anh biết xin giúp em hiểu rõ thêm :wink:

Đợi bác phân tích chứng tỏ “tầm” của bác cho mình được mở mang. Còn nói suông như bác thì xã hội này đầy kẻ “ăn ốc nói mò” bác ạ.
Nhưng vấn đề bác nói ở đây chả ăn nhập gì đến vấn đề tôi nói cả. Tôi có nói Sp của Apple là tốt nhất sao???

Quan điểm cá nhân của bác thì ai cũng phải công nhận Apple làm Pr tốt cả (nói thừa).

Hãy phân tích Apple đã PR như thế nào để bác gọi là “bậc thầy”,“siêu”. Hay nghe báo chí nói Apple PR rất “siêu” nhưng hỏi siêu thế nào thì "ú ớ " nhé.

Rồi ứng dụng PR của Apple phát triển cty mình nhé, chứ đừng có chỉ giỏi phân tích suông một mớ theo sách vở đã học - cái này thì đưa mấy em SV học năm 3, 4 nói nghe hay hơn.

Vậy bác là Giáo sư - Tiến sĩ à, chắc là không phải vì người có trình độ không ai dùng nick là hảng xe hơi, danh hiệu thì hảng điện thọai, chử ký thì hảng máy tính. Xin hãy khiêm tốn trên diễn đàn đi vì sinh viên đọc thấy khó chịu quá.

Một cái nick mới đăng ký với 1 bài viết cần phải đáng bận tâm kô? Viết thì sai chính tả tùm lum.
Hãy dùng nick thật của mình ra tranh luận nhé, đừng làm trò trẻ con ấy.

Nhờ bác Mod nào đi qua giải quyết giúp vụ này đi, thấy tự nhiên diễn đàn căng thẳng vì cái gì đâu!

thế theo bác người có trình độ thì phải lấy nick ,danh hiệu với chữ ký như thế nào ah ,bác xem em có phải là người có trình độ không ah :slight_smile:

Chà, mình thấy Apple có vẻ lại càng hot nhỉ? Anh em mình tự nhiên đang PR cho người ta kìa.

Em chưa được dùng “i-apple”, nhưng windows em có đến bây giờ vẫn đáp ứng đủ công việc.

Chắc tại em cổ hủ, cũ quá chăng ?

Cái chết êm ái nên mong mãi iPAD :slight_smile: