Điện thoại, xe hơi hợp tác

Nhảy vào xe, quay chìa khóa và duyệt phone book qua màn hình LCD trong xe hơi, xem các cuộc gọi lỡ, nhấn nút và tiếng chuông điện thoại gọi đi vang lên qua hệ thống âm thanh của xe hơi, tất cả các thao tác đó có thể thực hiện mà không cần động tới điện thoại.

Sóng radio không dây kết nối trong xe hơi bằng công nghệ Bluetooth đã có mặt trên thế giới này được khoảng gần 3 năm, nhưng dạng kết nối này vẫn là vô cùng mới. Hiện tại công nghệ mới chỉ có trong các mẫu xe Audi A6, A8 của năm 2005 và chỉ tương thích với một số điện thoại cụ thể như palmphone Treo 650 của PalmOne và 9 điện thoại Bluetooth của Motorola, Siemens và Sony Ericsson

http://vnexpress.net/Vietnam/Oto-Xe-may/2005/05/3B9DDFD2/Acura_B.jpg
Xe Acura TL có tích hợp Bluetooth.

Hợp tác Audi-Treo sẽ không thể hiện được những tính năng quan trọng như khả năng tìm danh sách lưu trong bộ nhớ của điện thoại, sử dụng hệ thống nhận dạng giọng nói của xe hơi. Tuy nhiên, hợp tác này cùng với việc mở rộng chuẩn Bluetooth và công nghệ tự động hứa hẹn mở ra một tương lai xe hơi - điện thoại mới.

BWM, DaimlerChrysler và Ford cung cấp kết nối Bluetooth trong phần lớn xe hơi của họ tại Mỹ. GM, Honda, Toyota và Volkswagen, và Audi đều đưa ra ít nhất một xe hơi có tích hợp công nghệ này.

Phần lớn các hệ thống kết nối tiên tiến, như trong xe hơi của DaimlerChrysler hay mẫu xe Acura TL và RL mới nhất của Honda, đều sử dụng chức năng nhận dạng giọng nói. Bạn chỉ cần đọc lên một loạt số và điện thoại sẽ tự quay. Ngoài ra bạn có thể tạo ra những đoạn ghi âm ngắn tên của người cần gọi, gắn với số điện thoại của người đó, như vậy bạn có thể gọi tên của người cần liên lạc mà không cần phải nhớ hàng loạt dãy số.

Tuy nhiên “bếp ăn” này không phải chỉ có hai đầu bếp, ngoài công ty điện thoại và các hãng sản xuất ôtô còn có các hãng viễn thông. Năm ngoái, Verizon Wireless đã đưa ra Motorola V710 nhưng chỉ sau một thời gian thì tính năng Bluetooth của điện thoại này bị xóa bỏ. Mặc dù bị giảm tính năng nhưng V710 là một cú đột phá của Verizon Wireless, với tư cách là hãng đầu tiên đưa ra điện thoại Bluetooth.

Dan Benjamin, nhà phân tích các sản phẩm tự động của công ty nghiên cứu ABI cho rằng “các nhà sản xuất ôtô, điện thoại và các hãng viễn thông không dây nên ngồi lại và thảo luận vấn đề”.

Các nhà phân tích cũng dự đoán rằng xe hơi sẽ có nhiều ứng dụng Bluetooth mới. Bên cạnh sổ điện thoại, tính năng nhận diện giọng nói thì cải tiến lớn nhất sẽ là âm nhạc không dây. Nếu bạn dùng điện thoại để lưu nhạc số thì sớm hay muộn bạn sẽ có thể nghe kho nhạc của mình qua hệ thống âm thanh của xe hơi bằng công nghệ Bluetooth.

Thanh Vân (theo Cnet)