Đi Quảng Châu - Trung Quốc như thế nào??

Chào các bác, sắp tới 30-4 thằng bạn nóo rủ em đi Quảng Châu chơi. THấy nó kể ở đấy nhiều cái hay ho lắm.
Bác nào hay đi hoặc đi rồi có kinh nghiệm gì hay share cho em với.
(đường đi nước bước, ăn ở, tiền bạc, mua sắm cái gì .v.v.v)
:smiley:

Đầu tiên là bác phải biết tiếng Quảng hoặc tiếng phổ thông nếu không thì hầu như ko thể giao tiếp với họ được.

Thế tất cả khách du lịch đến Quảng Châu đều phải biết tiếng hả bác:D

Có đôi vợ chồng vừa đi Quảng Châu tháng 10-2007 về kể chuyện rằng: :smiley:

Chào các bạn, mình và vợ vừa đi Quảng Châu – Trung Quốc về, quả là thiên đường mua sắm và tìm kiếm cơ hội làm ăn. Thành phố Quảng Châu nhộn nhịp, đông đúc, buôn bán tập nập, là đầu mối của tất cả các mặt hàng về Việt nam như quần áo, vải vóc, điện tử, linh kiện máy tính, nội thất … nói chung là đủ cả. Nhân tiện có chuyến công tác sang Thượng Hải mình rủ vợ sang Quảng Châu chơi, dự định đi chơi cuối cùng shopping hết sạch tiền, cái gì cũng rẻ, đẹp, cũng muốn mua, hàng hoá phong phú, hàng hiệu, hàng nhái đủ cả …

Mình chia sẻ với các bạn kinh nghiệm đi tự đi du lịch tại Quảng Châu bằng đường bộ (nếu đi máy bay thì nhàn hơn).

 1. Về thủ tục làm visa, giấy thông hành:
 • Hộ chiếu công vụ thì không cần phải làm visa, Giấy thông hành.
 • Hộ chiếu phổ thông thì xin visa tại Đại sứ quán Trung Quốc, tốt nhất là làm dịch vụ giá 35USD/lần (bao gồm tiền lệ phí visa 30 USD/lần nộp cho ĐSQ). Đến cổng lãnh sự 46 Hoàng Diệu, cứ tìm mấy chú cò quanh quẩn bên ngoài mà làm, chỉ có 5USD thôi phí dịch vụ thôi. Nếu tự làm thì rất phức tạp, mình phải chứng minh có người bên Trung Quốc mời, thư mời có dấu … Cho nên qua cò là nhanh nhất.
 • Giấy thông hành: trường hợp có Hộ chiếu phổ thông nhưng không muốn xin visa thì có thể làm Giấy thông hành biên giới, các bạn liên hệ bất cứ công ty du lịch nào cũng có dịch vụ làm Giấy thông hành. Lệ phí chỉ mất từ 300-400ngàn thôi. Tuy nhiên sử dụng Giấy thông hành chỉ đi và về tại một cửa khẩu duy nhất, trường hợp có việc gấp thì không đi máy bay được, hoặc về nhầm cửa khẩu sẽ phải mất thời gian quay lại cửa khẩu mình mình đã xuất cảnh.
  Đối với làm Visa và Giấy thông hành các bạn cần chuẩn bị 2 ảnh 4x6 phông nền trắng, 01 Giấy chứng minh thư nhân dân.
 1. Về đi lại từ Hà nội - Quảng Châu:
 • Đi máy bay: thì giá vé khứ hồi khoảng 400USD/người với điều kiện các bạn phải có Hộ chiếu. Máy bay đến sân bay Quảng Châu cách thành phố khoảng 18 km, mất 100 tệ tiền taxi vào thành phố. Nên đặt vé trước chuyến đi khoảng 1 tuần nếu không sẽ không còn chỗ.

 • Đi đường bộ: do giờ Trung Quốc sớm hơn giờ Việt nam 1 tiếng nên các bạn phải có mặt tại cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) hoặc Móng Cái trước 4g chiều Việt nam để làm thủ tục xuất cảnh.
  Sau khi qua cửa khẩu, các bạn sẽ về bến xe Bằng Tường (nếu qua của khẩu Hữu Nghị Quan) đợi xe đến khoảng 8g-8g30 tối sẽ chạy. Trên xe có giường nằm, wc trên xe. Chạy đến Quảng Châu khoảng 7g-8g sáng ngày hôm sau. Tất cả các xe chạy từ Bằng Tường và Móng Cái đều về bến xe Việt Tú Nam tại Quảng Châu.
  Giá vé khoảng 180 tệ/người/chuyển. Các bạn nên mua vé khứ hồi vì khi về sẽ được bố trí chỗ tốt. Khi mình đặt chỗ, hẹn ngày giờ đi các chủ xe sẽ cho xe ra cửa khẩu đón đưa về bến xe tại Bằng Tường.
  Liên hệ: (nhà xe đều nói được tiếng Việt)

 • Ông Nông: 008613077780888 (quay từ Việt nam)
  Nếu liên hệ từ Quảng Châu gặp ông Trương 13286864415

 • Số thứ 2: liên hệ đặt chỗ 0086 13878865626 (quay từ Việt nam)

 1. Khách sạn:
 • Khách sạn Đức Chính: đây là khách sạn do 1 người Việt nam thuê tầng 5 kinh doanh. Khách sạn nằm góc ngã 3 đường Dezheng nanlu và đường Dongyuan heng lu, cách bến xe Việt Tú Nam 200 m (đứng quay vào bến xe rẻ phải đi 200m sẽ đến 1 ngã ba, đó chính là khách sạn Đức Chính). Vào sảnh khách sạn, tự bấm tháng máy lên tầng 5.
  Giá thuê phòng là 150 tệ/đêm

Từ khách sạn đi vào các trung tâm mua sắm mất từ 10 – 20 tệ tiền taxi (và +1 tệ/lần tiền giá xăng tăng).
Khách sạn này cũng cung cấp phiên dịch người Việt. Ngoài ra ở đây cũng có dịch vụ chuyển tiền từ Việt nam sang trong 5 phút với phí dịch vụ là 50 tệ/lần số tiền chuyển bao nhiêu tuỳ mình.
Tại đây có dịch vụ đóng hàng, chuyển hàng hoá về Việt nam (chuyển cửu vạn ấy) giao hàng tận nhà của mình, kể cả ở TP. Hồ Chí Minh, giá chuyển rất rẻ, phụ thuộc vào loại hàng mình cần chuyển. Khi chuyển hàng thì về Việt nam mới phải thanh toán tiền vận chuyển.

 • Khách sạn Lido (Lido Hotel) giá thuê phòng đôi standard là 268 đồng/đêm. Khách sạn này nằm trên đường Beijing Lu, là trung tâm mua sắm của Quảng Châu, đắt gấp đôi khách sạn Đức Chính nhưng được cái thuận tiện, xung quanh nhiều hàng ăn rẻ, dễ dàng đi mua sắm bước một bước là ra các cửa hàng quần áo, đồ da…
  Địa chỉ khách sạn: 182 Beijing Road, Guangzhou
  Các bạn đặt phòng trước qua Internet địa chỉ
  http://hotel.travelchinaguide.com/guangzhou-hotels/lido-hotel-guangzhou-200312230045170585.htm
  Nếu đặt trước giá thuê phòng rẻ chỉ bằng 50% giá mình đến đặt trực tiếp.
 1. Về phiên dịch: các bạn nên thuê 1 phiên dịch người Việt dẫn đường, sẽ rất hiệu quả nếu các bạn muốn đi mua sắn, tìm cơ hội làm ăn, giá phiên dịch rất rẻ, chỉ 200 tệ/ngày. Mình chi trả tiền đi lại taxi, mời ăn trưa. Phiên dịch sẽ đón tại khách sạn và trả về khách sạn sau khi kết thúc một ngày.
  Liên hệ: anh Hoàng Trạch Nam, số điện thoại: 12434137544 quay trực tiếp tại Trung Quốc, nếu quay từ Việt nam là 008613434137544. Các bạn nên điện thoại hẹn trước cho chủ động và để người ta thu xếp cho các bạn người khác trong truòng hợp người ta không đi được. Mình có thể nhờ người ta ra bến xe đón.
  Nếu không liên hệ được anh Nam các bạn điện thoại đến Khách sạn Đức Chính gặp chị Thuỷ đề nghị bố trí phiên dịch.

 2. Địa điểm mua sắm: Đây là phần quan trọng nhất mình muốn giới thiệu. Tại Quảng Châu, mỗi loại hàng hoá đều có một chợ riêng, chỉ chuyên kinh doanh một loại hàng hoá, như:

 • Quần áo: chợ Bạc Mả (tiếng Việt là Bạch Mã) là chợ bán buôn quần áo, toàn bộ người Việt nam đều sang đâu lấy hàng về Việt nam bán tại các shop thời trang, giá cả cực rẻ nếu mua số lượng nhiều (từ 5-10 cái trở lên), còn nếu mua 1 cái rất đắt, đắt gần bằng 10 cái và nhiều khi họ cũng không thèm bán cho mình. Các bạn sẽ hoa mắt vì nhiều loại quần áo và các cô bán hàng đẹp như người mẫu.

 • Chợ đồ len: nằm trên đường Dezheng nan Lu, gần khách sạn Đức Chính cách khoảng 500m, từ khách sạn Đức Chính rẻ phải theo đường Dezheng nan Lu sẽ gặp chợ bên phía bên phải của đường.

 • Chợ đồ da: nằm trên đường Jiefang Beilu và đường Ziyuangang Lu, các trung tâm như Guihualou leather mall, YiSen Leather Building …. Tại đây bán các loại như túi da, ví da, các bạn mà vào đây thì mê mẩn, các hàng hiệu nổi tiếng đều được làm giả như thật, giá rất rẻ nếu mua từ 5-10 cái trở lên, mua 1 cái giá rất đắt hoặc không bán.

 • Chợ giầy dép: tên là Metropolis Shoes city nằm đối diện chợ đồ chơi One Link International Plaza, nằm trên đường Jiefang nan Lu, góc ngã tư đường Yide Lu và Jiefang nan Lu. Chợ này bán buôn tất cả các thể loại giầy dép, hàng hiệu, hàng nhái rất rẻ, như thật. Nếu mua nhiều giá rẻ đến sửng sốt.

 • Chợ đồ lưu niện: nằm trên đường Yide Lu, tại góc ngã tư đường Yide Lu và Jiefang nan Lu. Đối diện chợ đồ chơi One Link International Plaza và Chợ giầy dép Metropolis Shoes city. Chợ bán buôn bán lẻ các loại đồ lưu niệm.

 • Chợ đồ chơi: tên là One Link International Plaza, địa chỉ 39 đường Jiefang nan Lu (Lu có nghĩa là phố, nan là Nam) tại góc ngã tư đường Yide Lu và Jiefang nan Lu.

 • Chợ máy tính, linh kiện máy tính: chợ điện tử Thiên Hô, nằm trên đường Tianhe Lu và đường Shipai XiLu chuyên bán buôn, lẻ các loại máy tính, linh kiện máy tính. Đây là một chợ cực lớn, các công ty máy tính tại Việt nam đều nhập hàng về từ đây.

 • Chợ điện thoại: tên là Photography electronics city, nằm trên đường Luyin Lu, tại đây có 2 chợ điện thoại, máy ảnh, loa đài. Một bên chuyên bán đồ cũ và một bên chuyên bán đồ mới. Chợ có đủ thể loại điện thoại, hàng thật, hàng nhái hàng hiệu đều có, nếu mua số lượng lớn giá rất rẻ.

 • Beijing Lu: đây là phố đi bộ nổi tiếng Quảng Châu và cũng là một trung tâm mua sắm, hàng hoá đắt nhưng cũng có nhiều cửa hàng bán quần áo, túi da, ví da rẻ đến không tưởng tượng nổi. Phố này ngày cũng như đêm đều rất đông đúc.

Chú ý khi bắt taxi thì cần phải thực hiện chiến thuật cướp chỗ, kể cả xe vừa dừng, khách vẫn còn ở trên xe đang trả tiền, các bạn cứ mở cửa nhảy vào trong, nếu không ngay lập tức có người nhẩy lên chiếm xe ngay. Vì lượng người đón taxi ở chỗ các chợ rất nhiều, mà xe thì không đủ nên cần phải nhanh chân cướp chỗ, nếu không các bạn đợi ở đó 1 tiếng cũng không bắt được xe.

Các bạn nên đi Quảng Châu một chuyến, có rất nhiều cơ hội làm ăn. Các thủ tục về mua hàng, chuyển hàng, chuyển tiền mình đã giới thiệu để các bạn tham khảo.

Bác Lam Sơn cứ như ma xó ấy:D tít tận SG mà ở HN cái gì cũng thông .

@Anh Pires751: Xin phép làm loãng topic của anh một chút ạ.
@Anh Lam Sơn: Anh ới ời, em cũng có thông tin du lịch cần hỏi, mà chưa được ai giải đáp.
Phiền anh quá bộ sang giúp em tí nhé. Cảm ơn anh!

hì khi nào nhìu tiền cũng đi thử một chuyến :))

tks bác lam sơn rất nhiều
bác cho em xin cái số có gì còn nhờ vả với :d

hơ hơ, có ai cần người đi hộ tống không ạ, em biết tiếng Trung này, cần ngừoi phiên dịch thì kêu em:D. Em là khoái mấy món đi phướn lắm :smiley:

Bác nào có kinh nghiệm thì chỉ giúp chỗ đi tham quan ngắm cảnh với. Bác LS toàn chỉ chỗ đi chợ mua hàng và cơ hội làm ăn nhiều quá.
Từ QC đi Thâm Quyến , Đông Quan hay loanh quanh gần gần có chỗ nào cảnh đẹp, mua tour thế nào, bác biết thì post thêm nữa đi ạ.
À, nhân tiện cho tui hỏi Đông Quan, Thâm Quyến cách QC bao xa? Thanks

…“Hộ chiếu phổ thông thì xin visa tại Đại sứ quán Trung Quốc, tốt nhất là làm dịch vụ giá 35USD/lần (bao gồm tiền lệ phí visa 30 USD/lần nộp cho ĐSQ). Đến cổng lãnh sự 46 Hoàng Diệu, cứ tìm mấy chú cò quanh quẩn bên ngoài mà làm, chỉ có 5USD thôi phí dịch vụ .”…
Sao bác làm rẻ thế nhỉ? Em hỏi lũ cò ở đấy chúng nó toàn đòi 10$ phí dịch vụ thôi.Sau đó thì tự em làm, từ thư mời đến đóng dấu chả phải cho bọn cò đồng nào cả. Lấy ngay trong ngày thì phải nộp thêm cho khoản này 30$ nữa, LSQTQ thu trực tiếp.
…“Ngoài ra ở đây cũng có dịch vụ chuyển tiền từ Việt nam sang trong 5 phút với phí dịch vụ là 50 tệ/lần số tiền chuyển bao nhiêu tuỳ mình.”…Cả cái này nữa sao rẻ thế ko biết, chứ em ở Đông hưng này thì chỉ trừ khi chuyển tiền giao dịch qua ngân hàngTQ chính quy thì mới thế thôi, NH nó sẽ thu phí là 50NDT/lần chuyển. Còn mà chuyển theo cái cách bác nói thì nó tỷ lệ thuận theo số tiền mà bác chuyển đấy. Đơn giản là theo phương thức mình dùng tiền VND để mua NDT, rồi nó sẽ chỉ định chỗ cho mình đến lấy tiền, ở một ng nào đó bênTQ cơ. Còn ở VN mà chuyển tiền thì cứ ở bất cứ chỗ nào trên lãnh thổ VN mà có tiền chuyển cũng OK hết. Bọn đổi tiền và các hàng vàng nó có mối liên hệ chặt chẽ với nhau mà.
…"Chợ máy tính, linh kiện máy tính: chợ điện tử Thiên Hô, nằm trên đường Tianhe Lu và đường Shipai XiLu chuyên bán buôn, lẻ các loại máy tính, linh kiện máy tính. Đây là một chợ cực lớn, các công ty máy tính tại Việt nam đều nhập hàng về "… Bổ sung tiếp còn chỗ nữa mà luôn luôn có các chú VN nhà mình sang mua hàng laptop second -hand mang về Vn bán. Khu Tài sá thầu chuyên hàng laptop, đến chỗ nào mua hàng, mà hỏi có Vn đến mua hàng ko, là bọn chủ TQ nó đưa ra hàng đống cạc vi- dít của các chú Vn nhà mình, từ HP , HN cho chí TPHCM…

Con bạn tui cũng sắp đi rùi đó
Bạn nên học một số câu hỏi đường,hỏi tiền nha

em thấy bảo trọn gói là 5tr, còn lại là tiền mua sắm,hè này e cũng định làm 1 chuyến

Đi Nhật chả cần visa, thế mà ông TQ lại cần, chán.

1 thông báo : hộ chiếu chỉ đi được Quảng Tây trong 6 ngày
2: visa xin bây giờ cực khó chỉ có cách ra dịch vụ và mất 45 - 50$ đi trong 1 tháng và sự khó khăn này do TQ sắp có Olympic và hết tháng 11 mới trở lại bình thường
mời bà con để ý

hêt tháng 11 cơ ạ :frowning:

sớm nhất cũng phải hết tháng 10 cơ
dạo này đi TQ gắt gao lắm
olympic mà đông như đi hội
vào giờ cao điểm đứng 2 tiếng đồng hồ ko bắt được taxi
may ra có 1 cái ko có khứa thì mình chưa kịp lên đã có đứa khác cướp mất rùi

Sao lại dễ thế hả đồng chí, Nhật nó miễn thị thực cho công dân Vnam à? Hay là đ/c dùng hộ chiếu công vụ đấy? Tớ chưa nghe thấy nói là Nhật nó miễn thị thực cho công dân Vn, thông tin ở đâu thế?

Mình chả rõ vụ này chỉ biết là năm ngoái đi Nagoia (hình như tên ko chính xác) ra sân bay trong túi có mỗi hộ chiếu phổ thông + vé máy bay, bay đi bay về chả ai hỏi visa cả. hay là năm nay nó khác

Có bác nào làm bên bộ ngoại giao thì vào kiểm chứng thông tin này phát coi:))