Cuộc sống có lắm điều để than phiền

http://www.thegioitrongta.com/images/news/12712145583c%20cham%20com%20cham%20vn.jpg
Ảnh minh hoạ từ 3c.com.vn
](“http://www.thegioitrongta.com/images/news/12712145583c%20cham%20com%20cham%20vn.jpg”)

Từng thất nghiệp một thời gian dài, tôi cảm thấy buồn bã chán nản vì không có việc làm, không có tiền chi tiêu, ngày ngày sống như một người vô tích sự. Mỗi sáng, tôi đều mua báo để đọc các thông tin tuyển dụng, chạy vạy nhờ vả bạn bè tìm kiếm giúp công việc. Suốt sáu tháng ròng, tôi mới tìm được việc làm. Tôi hết sức mừng rỡ và không còn than phiền về số phận đen đủi của mình. Tôi hăng say với công việc và cảm thấy thoả mãn.

Nhưng chẳng bao lâu, tôi nhận thấy công việc chiếm hết thời gian của mình. Mỗi ngày tôi phải đối mặt với công việc từ sáng tới chiều, đầu óc căng thẳng, mệt mỏi, về nhà lại nghĩ về công việc, chuẩn bị mọi thứ cho ngày hôm sau. Tôi không có thời gian đọc báo mỗi sáng như trước đây, không có thời gian gặp gỡ bạn bè, thăm hỏi những người thân, thậm chí không có thời gian phụ giúp vợ công việc nhà và quan tâm đến con cái học hành. Áp lực công việc làm cho tôi trở nên cáu bẳn vô lý. Tôi đã nhiều lần đến bác sĩ, các chuyên gia tâm lý để tư vấn cách giảm stress nhưng không hiệu quả. Tôi lâm vào tình trạng bất ổn tinh thần.

Thế rồi tôi nghỉ việc. Tôi lấy số tiền dành dụm khi đi làm để kinh doanh. Tôi nghĩ, công việc buôn bán thoải mái hơn, tự do hơn vì mình tự làm chủ dù sao vẫn tốt hơn làm việc cho người khác. Nhưng mọi chuyện không như tôi tưởng. Công việc với những tính toán hơn thiệt cũng khiến tôi đau đầu, áp lực mỗi ngày một tăng khi việc làm ăn càng lớn. Tôi thấy mình bận rộn hơn cả trước đây. Tôi lại tiếp tục than phiền về công việc của mình.

Vợ tôi cũng mệt mỏi vì tôi, vì gia đình, công việc. Tôi còn nhớ ngày mới quen nhau, cô ấy nói mình mơ ước có một gia đình hạnh phúc với những đứa con xinh xắn, dễ thương, nhưng bây giờ thì gánh nặng gia đình làm cho cô ấy mỏi mệt. Các con tôi cũng than phiền việc học tập, than phiền về thầy cô, bè bạn của chúng. Bạn bè tôi, gặp ai cũng thấy họ than phiền về cuộc sống, về những người xung quanh, về các vấn đề xã hội… thậm chí than phiền về nhà cửa, xe cộ, các vật dụng cá nhân…

Mọi người đều như thế, những lúc chúng ta than phiền, chẳng ai nghĩ mình sai hoặc nghĩ có cần phải than phiền hay không? Nhận xét, đánh giá và tìm cách giải quyết vấn đề là điều cần thiết, nhưng ca cẩm, than phiền thì vô bổ. Cho dù điều chúng ta than phiền là đúng thì việc than phiền chẳng có ích lợi gì, ngoại trừ cái hại là khiến chúng ta tăng thêm tâm trạng bất mãn, buồn bã, chán nản, và nếu chúng ta nuôi dưỡng tâm trạng đó càng nhiều thì chúng ta càng trở nên yếu đuối và cuộc sống ngày càng ảm đạm.

Dường như cuộc sống có rất nhiều điều để than phiền, nhưng điều cần thiết là làm cách nào để giải quyết những vấn đề đang tồn tại trong cuộc sống và trong chính chúng ta. Đôi khi giải quyết những vấn đề trong chúng ta còn khó khăn hơn những vấn đề trong cuộc sống, và khi chúng ta tự giải quyết được thì cuộc sống cũng chẳng “nhiêu khê” như chúng ta tưởng.

[RIGHT]Thế giới trong ta.
[/RIGHT]