Crocodile 510 là gì?

Tôi đã đọc đâu đó rằng: Bút, tất nhiên là bút máy; không ai chơi bút bi, bút kim hay bút lông dầu cả. Bút máy, khác với nhiều thứ đồ ngoạn hảo, phải phục vụ cho cả hai mục đích sưu tập và sử dụng. Bạn chơi đồ cổ chỉ để ngắm và để… chật nhà thêm, nhưng chơi bút thì không chỉ có việc làm đầy ngăn kéo. Chơi bút là phải tận hưởng cả công năng của bút, tức là viết hết các cây bút mình có, mỗi cây một kiểu viết, mỗi cây một loại giấy phù hợp, mỗi cây một dịp viết. Đã đến như thế thì không phải cứ có tiền là được. Phải có kiến thức căn bản về bút (“giải phẫu học” và lịch sử từng hiệu bút), về mực, về mỹ tự pháp (calligraphy) thì mới chơi được.

Bàn đến lịch sử từng hiệu là một câu chuyện dài, bởi lẽ nó không phải thứ lịch sử chung chung hiệu này ra đời năm nào, ở đâu, sản xuất mấy vạn cây trong một năm, mà gắn với từng dòng bút trong mỗi hiệu đều có câu chuyện riêng. Cấu tạo, chất liệu sử dụng làm thân bút, làm ngòi, đều có lịch sử. Nhiều dòng bút lại gắn với tên tuổi một danh nhân, có khi để quảng cáo đơn thuần, song đa phần là đã được danh nhân ấy sử dụng lúc sinh thời. Muốn hiểu rõ, thông thạo thì chỉ có cách đọc sách, tham khảo thật nhiều, hoặc tham gia các câu lạc bộ bút mực quy mô kiểu như The Fountain Pen Network, Pentrace.

Nhưng có một thực tế rằng những ai đã đang cầm và yêu thích bút trong đó có bao nhiêu người tường tận như trên. Trong đó có Tôi.

Tôi đến với bút rất đỗi tình cờ. Tôi khôngchơi bút, nên không biết nhiều về bút. Theo tôi bút phải tốt, dễ viết, còn dòng bút loại nào, thương hiệu ra sao tôi lại không rành. Tiền thì ít nhưng “thích đủ thứ”. Mua viết vì nghĩ rằng viết máy có gì rất riêng và cũng là sự thích thú về nó đã lâu nhưng vì cơm áo gạo tiền nên dần quên đi lúc nào không nhớ.

Crocodile 510 là gì? Bút ư? Bạn nghe tên, bạn có nghĩ đó là 1 cây bút? Còn Tôi, Tôi chưa bao giờ được nghe về nó.

Một lần lang thang trên các trang diễn đàn công nghệ Tôi đọc được thông tin đấu giá cây bút Crocodile 510 của người có nickname Lão Ngố, một thành viên của diễn đàn Handheld. Theo lời thành viên này. Crocodile 510 là Bút thương hiệu Pháp, được sản xuất tại Thượng Hải.

Thân bút bằng đồng được sơn tĩnh điện màu đen theo công nghệ: Lacquered.
Ngòi bút mạ vàng 22k - cỡ ngòi 0.7 thích hợp cho cả viết lẫn ký
Chiều dài bút 140mm
Đường kính thân bút từ 11- 13mm.

Với thông tin ít ỏi trên thì với một người lần đầu mua bút bỏ ra số tiền hơn nửa triệu (là số tiền tôi mua) để được sở hữu mà chưa bao giờ cầm thử trên tay, liệu họ có chọn?

Vậy tại sao Tôi chọn. Niềm tin các Bạn ạ. Tôi tin Crocodile 510 là cây bút tốt, Tôi tin sự trung thực của Lão Ngố, Tôi tin tôi không chọn nhầm cho lần đầu của Tôi. Thế là đủ.

Còn hôm nay Tôi nói rằng: Ai còn đang phân vân về nó hãy mạnh dạn quyết định vì nó sẽ không làm bạn thất vọng.

Sau hơn 30 năm, hôm nay Tôi cầm bút máy, Tôi viết ngấu nghiến trên giấy, cũng chẳng biết viết gì, thôi kệ abc gì cũng được, miễn là tìm lại cảm giác cái đã. Tôi không có kinh nghiệm sử dụng bút, vì thế ở đây tôi chưa thể cho các bạn biết nhiều về loại bút này. Chỉ có bấy nhiêu thôi.

Crocodile 510 là một cây bút tốt, đẹp, nam tính, được thiết kế chắc chắn, bút cầm đầm tay, viết êm, mực chảy đều, có cảm giác bám giấy (giấy Paper One). Vừa đủ cho người dùng hàng ngày và ký tá khi cần.Tôi chưa được dùng nhiều loại bút nên không đánh giá hết được chất lượng cây bút này. Không quá khi nói rằng nó xứng đáng có mặt trong bộ sưu tập của những người chơi bút. Tôi gởi các bạn vài tấm ảnh.
[ATTACH=full]436239[/ATTACH]
[ATTACH=full]436240[/ATTACH]
[ATTACH=full]436241[/ATTACH]
[ATTACH=full]436287[/ATTACH]
Vậy đó, Tôi và Crocodile 510 đến với nhau rất tình cờ và có nhau cũng thật không ngờ.
Chào Thân ái.

em không thích cá sấu, chỉ thích bồ nông với thiên nga cạnh thủy thủ thôi =))
lần trước mua phải cái này… viết không tệ nhưng ngoại hình si đa quá, đính mấy cáu hạt óng ánh
http://www.but.vn/images/plg_imagesized_0/49-13.jpg

Cây này của bác là Crocodile hàng fake, bán buôn tại chợ Đồng Xuân 15k/cây bán lẻ tại các cửa hàng VPP trên Lý Thường Kiệt 35k/cây.

Mình cảm ơn một bài tự sự chân thành, một bài cảm nhận gần gũi của anh Qphuoc, xin chia sẻ cùng anh cảm giác sau 30 năm cầm lại cây bút máy và bài tự sự của anh như dành cho tất cả anh em đam mê bút máy, đặc biệt là những bạn bắt đầu bước vào hay quay trở lại với bút máy. Các bạn có còn chần chờ nữa không khi đọc được bài viết này của anh Qphuoc, hay là nhanh chóng chiêu mộ 1 cây bút máy phù hợp với mình để chia sẻ cảm xúc cùng anh em …:smiley:

P/S: Em xin phép anh Qphuoc hiệu chỉnh đôi chút cho dễ nhìn và đưa ra Trang nhất để chia sẻ cùng anh em HHVN nha.

Bác Ngố phán chuẩn quá…không sai 1 chút nào cả
Sau khi mua cây này viết được vài nét em tự nhủ không mua hàng fake nữa… hàng fake 50k cũng không bằng hàng xịn 10k

Viết như kiểu 30 năm bây giờ mới lại yêu lại ý nhở, bác này lãng mạn ghê…:slight_smile:

Bao tuổi là hết yêu?:smiley:

Câu cú lộn xộn tí.:wink:
Cám ơn Liêm nhé.

Em đọc trên mạng thấy bảo khoảng trăm rưởi :))

Nhìn cây này và site của bác Lão Ngố, em mới nhớ đã từng mò vào nhà bác khuân 1 em Cá sấu cùng với 1 anh hùng Hero. Vợ bác lại còn free cho cả 1 cái hộp đựng đc hơn chục cây nữa chứ. Tiếc là Hero cho cháu gái, Cá sấu thì mang tặng hết cả rồi.
Bút của bác viết sướng, đúng là hàng của giới sành bút. hihi

Đọc bài của bác mà em thấy cảm xúc dâng trào. Ước tính khoảng “30 năm mới quay trở lại cầm bút” thì bác cũng xấp xỉ U40 rồi. Và em thấy hầu hết thế hệ có tình cảm nhiều nhất với bút mực cũng ở trong khoảng này. Riêng thế hệ của em còn rơi rớt lại chút kỷ niệm của thời kỳ hậu đổi mới (sau năm 86) thì tình yêu với bút chắc không còn được như các bác :D.

Thanks bác vì bài viết quá hay :slight_smile:

Oh! :eek: Tình yêu mình không lớn đến thế.:frowning: Chịu thôi.

Crocodile cũng rất tốt. Trước em có 1 cây bút ngòi Fude nhưng tặng cho anh bạn rồi.

Nhớ ngày nào còn dùng bút máy viết !
thật lâu.giờ nhìn em nó muốn dùng lại bút máy viết.
trơn, mượt và đẹp

Bác viết hay quá :smiley: cảm nhận thì quanh đi quẩn lại cũng chỉ có mỗi mấy thứ, vài dòng là hết, em thích đọc mấy cảm nhận theo cảm xúc tn hơn; lây cả cái bồi hồi của bác mất rồi :smiley:

Ui, bác có một lối hành văkn rất chi là lãng tử. Đọc bài của bác làm em lại phải lấy cây crocodile ra ngoáy ngoáy vài đường mới dịu được “cơn” đấy ạ.

bút cũng đẹp đó chứ, không biết chất lượng ra sao. Mình thì thích dòng luxoz hơn

Bác khoe cây luxoz cho anh em xem với, dòng này em cũng thích lắm nhưng ít khi thấy.

Dòng luxoz là dòng gì hả bác? Em kiến văn hạn hẹp nên lần đầu nghe thấy?

Không biết có phải cây bút Luxor? Em vừa tra hỏi mít tơ ngu ngơ thì hàng này mết in In đi ờ? :smiley:

Còn cái hãng luxor bên India thì được thành lập năm 1963 và là hãng buôn là chính,… :smiley:

Vừa hỏi anh Gúc anh ấy trả lời đây: Shop by Category | eBay