Có khả năng giảm hơn 1/3 sản lượng ô tô trên thế giới

Theo dự đoán của một nhà phân tích ở công ty nghiên cứu thị trường ô tô IHS Automotive (Mỹ), tới đây sản lượng ô tô toàn cầu có thể giảm tới 35% do hậu quả của trận động đất và sóng thần ở Nhật Bản.

Vào hôm thứ 5 vừa qua, Trưởng phòng dự đoán của công ty IHS Automotive cho rằng sự gián đoạn nguồn cung cấp linh kiện và các bộ phận lắp ráp ô tô từ các công ty ở Nhật Bản nếu cứ tiếp tục kéo dài sẽ có thể khiến ngành ô tô toàn cầu giảm tới 35% sản lượng.

Dự đoán này dựa trên một giả thiết nếu nguồn cung cấp linh kiện và phụ tùng từ Nhật bị gián đoạn trong vòng 12 tuần thì sản lượng ô tô toàn cầu sẽ giảm mất gần 5 triệu xe. Trong khi đó, sản lượng của Nhật Bản chiếm 13% tổng nguồn cung ô tô toàn cầu. Đồng thời, họ cũng là nguồn cung hơn 15% linh kiện điện tử cho ngành ô tô toàn cầu, và hơn 60% silicon.

Ông Michael Robinet, một chuyên gia phân tích của chi nhánh IHS có trụ sở ở Northville nhận định “nếu tình trạng này tiếp tục xảy ra, thì trường hợp xấu nhất nêu trên sẽ xảy đến. Còn quá sớm để kết luận như vậy. Tuy nhiên, chúng tôi chưa từng thấy bất cứ thảm họa nào tồi tệ như vậy trước đây cả”.

[ATTACH]37531.vB[/ATTACH]
Sản lượng ô tô sụt giảm nghiêm trọng sau thảm họa động đất

Kể từ sau trận động đất mạnh 9 độ richter và cơn sóng thần dữ dội khiến các lò phản ứng hạt nhân có nguy cơ phát nổ đến nay, các đại gia ô tô Nhật Bản gần như đã phải ngừng hoạt động sản xuất ở nhiều nhà máy tại xứ sở hoa anh đào này. Điều này khiến các nhà sản xuất ô tô lớn khác trên toàn thế giới rơi vào tình trạng thiếu linh kiện, phụ tùng lắp ráp. Một số thị trường nước ngoài còn “bị thèm khát” do không đáp ứng đủ nhu cầu về các dòng xe tiết kiệm nhiên liệu của khách hàng.

Cụ thể, hãng General Motors Co. và PSA Peugeot Citroën của Pháp đã phải thông báo tạm ngừng sản xuất ở một số nhà máy, các nhà sản xuất ô tô ở Đức cũng có thể sẽ phải giảm tiến độ sản xuất do thiếu nguồn cung linh kiện, phụ tùng lắp ráp trong hệ thống điện tử trên xe ô tô từ Nhật Bản.

[RIGHT]Tổng hợp[/RIGHT]