có cách nào để tăng tốc độ đọc/ghi của CD drive

ổ CD/DVD của laptop đọc đĩa kén đã đành , nhưng kể cả đĩa đọc được thì tốc độ đọc vẫn khá chậm . Em dùng Alcohol để copy CD , tốc độ chỉ lèo tèo 12-13X , trong khi vứt lên ổ ASUS của desktop đọc được đến 39X , nhìn mà thèm . Không biết đây là đặc trưng của laptop hay do cái ổ của em “xuống cấp” nhỉ , có cách nào cải thiện ko các bác

Ổ quang trên laptop đọc chậm hơn desktop là chuyện đương nhiên mà bác. Hình như đọc CD chỉ tối đa là 24x thì phải.
Ổ quang trên laptop mỏng manh. Thêm nữa đĩa bán ngoài thị trường đa phàn là đĩa rẻ tiền, đĩa tráng không đều. Nếu đầu đọc với tốc độ cao sẽ gây ra chấn động mạnh, dễ làm hư ổ đĩa.
Theo em thì không nên vì 1 chút vội vàng mà làm làm “tổn thương” đến em lappy :slight_smile:

So sánh thế cũng khó lắm anh ơi. Đầy đĩa CD hoặc DVD nhét vào ổ quang của Laptop hoặc Desktop chả đọc nổi mà nhét vào đầu đĩa tàu đọc rầm rầm. Khả năng đọc ghi của mỗi loại mắt đọc là khác nhau mà. Vả lại như bác Luckybone nói rồi, khoảng không gian của ổ quang của Laptop rất chật hẹp mà đĩa hiện có trên thị trường đa phần đều không cân bằng nên để hạn chế hiện tượng rung đĩa trong quá trình đọc, nhiều khả năng nhà sản xuất cũng giới hạn tốc độ quay của ổ.

trước đây ổ laptop của bạn đọc nhanh ko vậy , có quen ai thì mượn máy người ta test thử coi ổ Laptop người ta nhanh hơn ổ mình ko , nếu nhanh hơn thì thử gắn ổ của người ta vô ổ mình xem sao.
Qua đó bạn biết đc ổ laptop nhanh hay chậm , hay cái nào cung như cái nào.
Có nên thay ổ khác do ổ của mình xuống cấp hay chưa.
THân

theo e nếu tất cả các chức năng đọc ghi CD DVD của ổ a vẫn bình thường thì a cũng không cần nên đổi mới làm gì ạ. Tốc độ của ổ lap luôn thấp hơn của desk, âu cũng là bình thường. Quan trọng là hoạt động ổn định hơn là chạy vèo vèo rồi teo cả đĩa lẫn ổ :smiley: (do nóng :|)