Chuyện nước ngoài: Rau siêu sạch ăn không cần rửa

**Những nhà máy trồng rau trong môi trường vô trùng để cung cấp quanh năm đang phát triển khá nhanh tại Nhật Bản.
**

http://img235.imageshack.us/img235/8339/diemquynh1.jpg
Rau trong các nhà máy mọc trong khay và được cung cấp đầy đủ dưỡng chất.
Ảnh: Daily Mail.

Số lượng nhà máy sản xuất rau siêu sạch đang tăng lên tại xứ sở hoa anh đào. Chúng có thể cung cấp liên tục nhiều loại rau trong 24 giờ mỗi ngày, 7 ngày mỗi tuần.

Mọi thứ trong môi trường sống của rau được kiểm soát – từ ánh sáng, nhiệt độ, nước cho tới độ ẩm không khí. Thậm chí người ta còn có thể thay đổi nồng độ CO2 trong không khí theo từng phút. Vi trùng và côn trùng không có cơ hội lọt vào môi trường sống của rau.

Thay vì mặc quần áo cũ và đeo găng tây bẩn, những người làm việc trong nhà máy sẽ đeo khẩu trang y tế, găng tay sạch và quần áo chống bụi giống như công nhân trong nhà máy hóa chất.

Rau từ các nhà máy được giao tới các cửa hàng với giá cao hơn rau thông thường vì người ta không phun thuốc trừ sâu, không tưới nước bẩn và không để côn trùng có hại tiếp xúc với sản phẩm.

http://img151.imageshack.us/img151/1373/diemquynh2.jpg
Công nhân làm việc trong các nhà máy mặc trang phục vô trùng. Ảnh: Daily Mail.

Do rau được trồng trong môi trường không có bụi bẩn và vi trùng, người mua có thể ăn chúng mà không cần rửa. Rau diếp trong các nhà máy có thể được thu hoạch tới 20 lần trong năm. Nhờ diện tích lớn, một số nhà máy có thể sản xuất hàng nghìn tấn rau mỗi năm.

Chính phủ Nhật Bản khuyến khích sự phát triển của nhà máy rau sạch trong bối cảnh người dân ngày càng lo ngại về việc sử dụng hóa chất trong nông nghiệp.

Một phát ngôn viên của nhà máy rau Ozu nói: “Rau mọc trong nhà kính không tiếp xúc với không khí bên ngoài. Chúng tôi có thể trồng quanh năm bằng cách điều chỉnh ánh sáng, độ ẩm, nước, nhiệt độ và nồng độ CO2 trong nhà kính. Người tiêu dùng có thể ăn rau ngay tại vườn mà không phải lo lắng bất cứ điều gì".

Trong khi đó tại Việt Nam:** Xét nghiệm an toàn một mớ rau tốn 3 triệu đồng**

http://vnexpress.net/Files/Subject/3B/A0/E3/25/trieu-2.jpg
Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu. Ảnh: Hoàng Hà.

"Chỉ riêng xét nghiệm một mớ rau đã là 3 triệu đồng. Vì thế, không thể có kinh phi để xét nghiệm tất cả các mẫu rau, quả", Bộ trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu giải trình tại Thường vụ Quốc hội ngày 20/4.

Bộ trưởng Y tế cũng nhấn mạnh lực lượng thanh tra chuyên về an toàn vệ sinh thực phẩm lại rất mỏng, cả nước chỉ có 12 người. Theo ông, để nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, vấn đề trọng tâm trong thời gian tới sẽ là luật pháp rõ ràng, xử lý nghiêm và tuyên truyền mạnh.

Theo Báo cáo giám sát của Thường vụ Quốc hội về việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý chất lượng vệ sinh, an toàn thực phẩm, nước ta hiện có hàng chục ngàn loại thực phẩm. Tuy nhiên, đến tháng 2, mới có 406 tiêu chuẩn được ban hành, trong đó khoảng 37% đã lạc hậu.

“Tiêu chuẩn cho các mặt hàng truyền thống địa phương như mắm, tương, nem chua… chúng tôi chưa ban hành”, ông Triệu thừa nhận.

http://vnexpress.net/Files/Subject/3B/A0/E3/25/rau1.jpg
Có đến 92% diện tích rau chưa được kiểm soát. Ảnh: Nguyễn Hưng.

Ông Nguyễn Cẩm Tú, Thứ trưởng Bộ Công thương cho rằng, hiện cơ quan chức năng chưa quan tâm nhiều đến việc ban hành các quy chuẩn, tiêu chuẩn về thực phẩm. “Quản lý thị trường không xử lý được nếu không có tiêu chuẩn. Ví dụ vấn đề sữa kém chất lượng, hàm lượng tạp chất đến mức nào cần phải xử lý”, ông Tú nói.

Dưới góc nhìn của một chuyên gia nông nghiệp, ông Nguyễn Đăng Vang bày tỏ lo ngại về vấn đề gia tăng hóa chất tồn dư trong rau, cá, thịt. Theo kết quả giám sát, trong 421 mẫu rau, quả tại Hà Nội và TP HCM thì có 48 mẫu có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt quá giới hạn tối đa cho phép (chiếm gần 12%).

“Trong năm 2008, lượng thuốc bảo vệ thực vật nhập vào Việt Nam tăng 30%. 1.000 bữa ăn thì chỉ bảo đảm an toàn cho từ 100 đến 150 bữa”, ông Vang nói.

Ông Phùng Quốc Hiển, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách cho rằng, công tác kiểm soát lương thực, thực phẩm chưa được tốt, từ khâu sản xuất đến tiêu dùng. Vấn đề rau, hoa quả chỉ có 8,5% diện tích trồng rau sạch được kiểm soát, còn lại 92% chưa kiểm soát được. Nhiều sản phẩm, hàng hóa không đảm bảo chất lượng vẫn bị đưa ra thị trường tự do.

[RIGHT]Theo VnExpress[/RIGHT]

Sạch quá => Người không được tiếp xúc với bệnh tật => Sức đề kháng kém đi => Yếu => Dân số không khỏe mạnh…

Cứ như nước ta lại hay… Sức đề khàng cứ gọi là…

thì chỉ biết đọc và suy ngẫm thôi chứ có làm dc gì đâu :smiley:

Giá 1 mớ rau này chắc bằng 1kg thịt bò Úc =))