Chronograph là gì? - Cùng tìm hiểu tính năng phổ biến nhất của đồng hồ đeo tay

Lần trước tôi đã có cơ hội được giới thiệu một số tính năng phổ biến của những chiếc đồng hồ đeo tay, và nếu bạn là một người quan tâm tới đồng hồ thì hẳn bạn sẽ nghe thấy từ Chronograph rất nhiều. Có thể nói Chronograph là tính năng phổ biến nhất trên đồng hồ đeo tay, nhưng đồng thời cũng là tính năng ít được sử dụng và bị sử dụng sai nhiều nhất. Theo một cuộc khảo sát đối với những khách hàng là nam giới dưới 40 tuổi tại các cửa hàng đồng hồ, phần lớn những người này không hiểu rõ tác dụng của Chronograph, không biết cách sử dụng tính năng này và có những người sở hữu đồng hồ Chronograph chỉ vì nó có nhiều mặt số trông rất ngầu o_O

http://www.handheld.com.vn/media/chrono-00.1271/full

Cũng như các tính năng khác, Chronograph cũng góp phần làm cho giá thành của chiếc đồng hồ tăng lên một cách đáng kể nếu so sánh với một chiếc đồng hồ bình thường, vậy nên nếu bạn sở hữu một chiếc đồng hồ Chronograph thì ít nhất bạn cũng nên hiểu được tính năng và cách sử dụng của nó. Bạn cũng không nên nhầm Chronograph với Chronometer, Chronometer là một tiêu chuẩn chất lượng cực cao của đồng hồ Thụy Sĩ, một chiếc đồng hồ đạt chuẩn Chronometer phải trải qua ít nhất 15 ngày kiểm tra ở 5 vị trí và 3 mức nhiệt độ khác nhau mà vẫn giữ được độ chính xác với sai số cho phép. Còn Chronograph là một cách nói văn hoa dành riêng cho giới đồng hồ, đối với những người bình thường thì họ sẽ gọi đơn giản đây là đồng hồ bấm giờ. Một chiếc đồng hồ Chronograph sẽ có thêm từ 1-3 nút bấm, chúng giúp khởi động và kết thúc tính năng Chronograph, thời gian giới hạn của Chronograph cũng khá đa dạng – từ 30 phút cho tới 12 giờ.

[size=5]Sự bắt đầu của những chiếc đồng hồ Chronograph[/size]

http://www.handheld.com.vn/media/chrono-01.1272/full
[size=3]Louis Moinet[/size]

Chronograph là một từ xuất phát từ tiếng Hy Lạp với ”chronos” có nghĩa là thời gian và “graph” là viết. Vậy tại sao lại là “viết” mà không phải là “đếm” hay là một từ nào khác? Nguyên nhân của việc này là do những phiên bản đầu tiên của đồng hồ Chronograph hoạt động bằng cách đánh dấu lên mặt đồng hồ bằng một cây bút nhỏ gắn trên đồng hồ, độ dài của nét vẽ sẽ xác định được khoảng thời gian trôi qua. Louis Moinet là người phát minh ra tính năng này, ông hoàn thành chiếc đồng hồ Chronograph đầu tiên vào năm 1816.

Louis Moinet sáng chế ra chiếc đồng hồ này để có thể hỗ trợ việc nghiên cứu thiên văn của mình, còn Nicolas Mathieu Rieussec mới là người tạo ra chiếc đồng hồ Chronograph đầu tiên được bán ra thị trường. Rieussec lúc đó là thợ làm đồng hồ cho nhà vua, ông được Vua Louis XVIII yêu cầu làm ra một chiếc đồng hồ có thể giúp vị vua này có thể tính giờ trong các cuộc đua ngựa (môn thể thao ưa thích của ông), từ đó đồng hồ Chronograph ra đời và làm thay đổi hoàn toàn các hoạt động thể thao – từ lúc này đã bắt đầu xuất hiện kỉ lục thời gian, vận động viên không còn đơn thuần chạy đua với nhau nữa mà họ bắt đầu đua với thời gian.

[size=5]Tính năng Tachymeter và các bước phát triển mới[/size]

Đầu thế kỷ 20, các hãng đồng hồ bắt đầu bán những chiếc đồng hồ Chronograph với vòng bezel cố định cùng tính năng Tachymeter (có thể hiểu một cách đơn giản là khả năng tính vận tốc của phương tiện trên một quãng đường nhất định). Đến năm 1958, Heuer (ngày nay là TAG Heuer) mới cho ra mắt chiếc đồng hồ có tính năng Tachymeter với vòng bezel xoay đầu tiên.

Sau thành công của anh em nhà Wright với việc chế tạo chiếc máy bay đầu tiên, ngành công nghệ hàng không đã có những bước tiến vượt bậc, cùng với đó là nhu cầu sử dụng những chiếc đồng hồ Chronograph cũng tăng vọt. Song song với hàng không, rất nhiều công việc yêu cầu đo thời gian chính xác cũng cần sử dụng Chronograph.

Những chiếc đồng hồ Chronograph không còn chỉ dùng cho các cuộc đua ngựa nữa, chúng đã được dùng trong các môn thể thao Olympic và tất nhiên trong cả lĩnh vực quân sự (sử dụng trên tàu ngầm hoặc máy bay). Vì nhu cầu sử dụng rất đa dạng. các nhà sản xuất bắt đầu cho ra mắt những mẫu Chronograph khác nhau, ví dụ như: Flyback (cho phép kim chronograph nhanh chóng khởi động lại tại mức 0), Rattrapante (có thể đo thời gian cho nhiều sự kiện riêng biệt), …

[size=5]Những chiếc đồng hồ Chronograph Automatic[/size]

Vì nhu cầu sử dụng ngày càng tăng cao, các hãng đồng hồ lúc đó đã ganh đua với nhau trong việc sáng chế những chiếc đồng hồ Chronograph Auto, hãng nào cho ra mắt sớm nhất lúc đó sẽ có thể thu hút một lượng khách hàng khổng lồ. Năm 1969, Breitling, Heuer và Hamilton đã quyết định bắt tay với thợ đồng hồ lão làng Dubois Depraz để có thể sản xuất chiếc Chronograph Auto đầu tiên, chiếc đồng hồ này ra mắt công chúng vào ngày 3/3/1969 tại New York và Geneva (Chiếc đồng hồ Quartz đầu tiên cũng được Seiko cho ra mắt vào năm này). Sau thời gian đó, Zenith cũng cho ra mắt chiếc đồng hồ El Primero với máy Auto và khả năng đếm giờ với độ chính xác lên tới 1/10s, Seiko cũng cho ra mắt chiếc 6139 Auto-Chrono với khả năng tương tự.

[size=5]Đồng hồ Chronograph bay vào không gian[/size]

Với việc phát minh đồng hồ Quartz vào năm 1969, rất nhiều hãng đồng hồ đã lo sợ rằng những chiếc đồng hồ Chronograph mà họ đã đổ rất nhiều tiền bạc và thời gian sẽ mất hết thị phần vào những chiếc đồng hồ mới kia. Tổng thống Eisenhower của Mỹ (các bạn có thể tìm hiểu những chiếc đồng hồ của Tổng thống Mỹ tại đây) đã góp phần xoa dịu mối lo ngại đó khi yêu cầu tất cả các phi công và phi hành gia đều phải đeo một chiếc đồng hồ Chronograph trên tay.

http://www.handheld.com.vn/media/chrono-02.1273/full

Vào ngày 15/4/1970, chỉ 56 phút sau khi được phóng từ Trái Đất, một vụ nổ xảy ra trên tàu Apollo 13 đã làm tê liệt toàn bộ hệ thống máy tính trên tàu. NASA lúc đó gần như chắc chắn rằng họ đã mất 3 phi hành gia trên tàu Apollo 13. Hai ngày sau, 17/4/1970, đúng lúc tất cả mọi người không còn một chút hy vọng nào nữa thì những phi công này đã trở về Trái Đất an toàn. Những phi công này đã sử dụng tính năng Chronograph trên chiếc Omega Speedmaster và tính thời gian khởi động động cơ chính xác để có thể quay trở về Trái Đất mặc dù tất cả hệ thống máy tính đều đã bị tê liệt.

Sau sự kiện trên, cả nước Mỹ bỗng nhận ra rằng một chiếc đồng hồ nhỏ bé đã có thể cứu mạng những phi hành gia này trong khi tất cả những máy móc hiện đại đều phải bó tay, họ bắt đầu so sánh những chiếc đồng hồ pin tân tiến kia với những máy móc đó. Kết quả là ngày nay tất cả các phi công dân sự lẫn quân sự đều đeo một chiếc đồng hồ Chronograph cơ phòng khi hệ thống máy tính bị tê liệt.

http://www.handheld.com.vn/media/chrono-03.1274/full

[size=5]Một số dòng Chronograph nổi bật[/size]

***Omega Speedmaster ***

http://www.handheld.com.vn/media/chrono-04.1275/full

Được tạo ra với mục đích phục vụ tính giờ cho những cuộc đua ô tô, không ai nghĩ rằng chiếc đồng hồ này một ngày nào đó có thể cứu sống nhiều người. Dựa vào thương hiệu Omega và câu chuyện nổi tiếng trên, Omega Speedmaster hẳn là chiếc đồng hồ Chronograph không chỉ tôi mà còn nhiều người khác yêu thích.

***Zenith El Primero ***

http://www.handheld.com.vn/media/chrono-05.1276/full

Một lão làng trong việc sản xuất những chiếc đồng hồ Chronograph, El Primero của Zenith là một trong những viên gạch đầu tiên giúp tạo nên tính năng phổ biến nhất trong thế giới đồng hồ - Chronograph. Mặc dù có nhiều dòng đồng hồ Chronograph khác với chất lượng vượt trội trên thị trường nhưng tôi vẫn thích El Primero vì khía cạnh lịch sử của nó.

***Breitling Chronomat GMT ***

http://www.handheld.com.vn/media/chrono-06.1277/full

Đã từ lâu được coi là chuẩn mực đồng hồ của phi công, Breitling là sự lựa chọn của những người có yêu cầu rất cao ở một chiếc đồng hồ. Nếu xét trên phương diện những chiếc đồng hồ thể thao khỏe khoắn phù hợp với mọi người đàn ông, Breitling Chronomat GMT là một đối thủ rất khó để đánh bại.

A. Lange & Söhne Double Split

http://www.handheld.com.vn/media/chrono-07.1278/full

Nằm trong top những nhà sản xuất đồng hồ tốt nhất thế giới, sản phẩm của A. Lange & Söhne hẳn sẽ không bao giờ khiến bạn phải thất vọng.

Patek Philippe Perpetual Calendar Chronograph

http://www.handheld.com.vn/media/chrono-08.1279/full

[RIGHT]Nguồn:
GentlemansGazette.com[/RIGHT]

Còn có fly-back chronograph cũng hay :slight_smile:

Thực ra nói đồng hồ bấm giờ là đủ rồi mà bác :D, cách dùng thì tùy loại tùy chiếc nữa:

  • Mono thì có 1 nút 3 tác dụng: Start - Stop - Reset
  • Fly-back sẽ có 2 nút: 1 nút start - stop, 1 nút stop-reset luôn.
  • Rattrapante có tầm 3 nút, 2 nút start-stop cho 2 mặt đồng hồ phụ riêng biệt, 1 nút reset.

Cơ bản là như thế nhưng tùy dòng đồng hồ nó lại thiết kế riêng nên em cũng không ghi chi tiết.

Kim phụ là kim giờ và kim phút bác nhé, đồng hồ bình thường thì kim giây quay 1 vòng xong kim phút nhích 1 tí, ở Chronograph cũng vậy thôi, chỉ là tính từ khi bắt đầu bấm giờ :))

Giờ mình mới biết cái vòng benzen để đo phút

Chronograph mà ko có Flyback thì chả biết sd thế nào nhỉ.