Chọn loại đồng hồ nào của Thụy Sĩ...???

Thực ra thì chủ đề này lấy ý tưởng từ bài viết này:

Bob, một thủy thủ Mỹ về hưu, đã mua chiếc đồng hồ cũ với giá siêu rẻ cách đây 52 năm và thu về số tiền gấp hàng nghìn lần.

Bob mua sản phẩm với giá 70 USD từ năm 1958. Ông đã đeo chiếc đồng hồ mỗi ngày và đến cuối năm 2010, ông muốn bán đi để lấy chút tiền nhỏ mua quà giáng sinh.

[http://vnexpress.net/Files/Subject/3B/A2/42/23/Ebay_02.jpg](http://vnexpress.net/Files/Subject/3B/A2/42/23/Ebay_02.jpg)  

Bob và chiếc đồng hồ bên tay trái. (Xem thêm ảnh](VnExpress - Báo tiếng Việt nhiều người xem nhất)) Bob rao bài đấu giá trên eBay (trang web mua bán trực tuyến lớn nhất thế giới) với giá khời điểm chỉ 10 USD (210 nghìn đồng). Chỉ sau mấy ngày, đã có người trả giá lên đến hàng chục nghìn USD.
Lúc đầu ông cứ ngỡ là có sự nhầm lẫn và nhờ con trai tìm hiểu. Sau đó, cả 2 nhận ra đây chính là chiếc đồng hồ Rolex Submariner Ref 5510, một thiết bị nổi tiếng mà diễn viên Sean Connery từng đeo trong bộ phim 007 từ những năm 1960.

[http://vnexpress.net/Files/Subject/3B/A2/42/23/Ebay_01.jpg](http://vnexpress.net/Files/Subject/3B/A2/42/23/Ebay_01.jpg)

http://vnexpress.net/Files/Subject/3B/A2/42/23/Ebay_09.jpg

Đồng hồ Rolex Submariner Ref 5510. Vào ngày 5/12, Bob đã bán Rolex Submariner Ref 5510 với giá cuối cùng 66.000 USD (khoảng 1,4 tỷ đồng). Người mua sản phẩm rất vui vì giá trị thực của nó phải vào khoảng 100.000 USD.

Phải nói là chỉ có đồng hồ Thụy Sĩ mới mang lại giá trị về sau này. Tức là càng đeo về sau, vẻ đẹp không bị phai mòn, mà chỉ có giá trị càng tăng lên nếu biết chọn đúng loại.

Sẽ có những tiêu chí nào cần xem xét để lựa chọn đồng hồ Thụy Sĩ?

Giống như đồ kim hoàn, đồng hồ sẽ càng quý nếu như nó có thiết kế độc đáo, giá trị sử dụng cao và hiếm. Việc định giá qua đấu giá như HQ nói là phương pháp chuẩn mực hiện nay để giới sưu tầm đồng hồ thể hiện đẳng cấp của mình. Đẳng cấp nhà sưu tầm càng cao, giá trị đồ sưu tầm của người đó càng cao và ngược lại. HQ có thể hiểu nó như một công cụ Marketing hữu hiệu trong giới sưu tầm đồng hồ. Ngay cả việc mỗi chiếc đồng hồ gắn với một câu chuyện thú vị, có thật cũng nâng tầm giá trị của nó lên rất nhiều, hãng Rolex làm rất tốt điều này, có thể nói là làm thương hiệu “Nhất thế giới”.

Em chỉ nghĩ là cái này cũng khó, bởi vì chủ yếu giá cao lên nhờ hàng hiếm. Vậy nên điều kiện tiên quyết anh em nếu muốn mua thì phải chọn dòng limited edition. Và nếu có gặp may trong vài chục năm tới, thì việc kiếm đc chút tiền lời là việc ko hề khó :D.
Tỷ như em thấy bác nào đợt vừa rồi sở hữu vài em Candino 1000 năm HN. Giả sử vài chục năm nữa VN có to = thằng Tàu, và vì 1 lý do nào đó, 900 em Candino đó bị mất/hỏng thì em nghĩ giá em nó cũng cỡ vài trăm k USD như chơi :p.
Cuối cùng thì em kết luận là chơi thì cứ chơi, nếu có gặp may mắn thì tốt :D. Chỉ có tìm đc cách nào tăng đc may mắn của mình thôi :smiley:

Nói chung là cũng khó. Nhưng các thương hiệu hàng đầu thụy sỹ thì đồng hồ thường có giá trị cao, ít bị mất giá. Như em Candino thì chắc là ko thể, trừ trường hợp được 1 đại gia hay tổng thống nào đeo sau đó bán lại, cái này thì giống như đấu giá rồi :D, cái gì trên người các ông ý chả có giá trị. Ở đây gọi là giá trị sưu tầm.

Khi chọn đồng hồ mình thường chú ý đến các tiêu chí sau đây:

1/ Thương hiệu: 1 trong top 20-30 của Thụy Sỹ hoặc Đức (nếu tài chính cho phép thì Top 10).
2/ Máy (Movement): Mình thường thích các thương hiệu tự sản xuất đồng hồ, gọi là in-house movement hơn là các dòng dùng máy ETA Thụy Sỹ. Bản thân các dòng in-house movement thì có giá trị cao hơn. Một vài ví dụ tham khảo cho chủ top vài thương hiệu mình rất thích như :Jaeger-leCoultre, Zenith của Thụy Sỹ và Glasshute Original, Nomos Glasshut SA của Đức.

Bản thân mình mới sắm 1 chiếc Nomos Limited Edition (máy lên giây), đang trên đường chờ hàng về.
Chúc bạn chọn cho mình thương hiệu như ý.

P.S: Rolex ở nước ngoài thì cũng tầm tầm, ko phải là no1 đâu. còn nhiều hàng khủng hơn nhiều nếu bạn có điều kiện.

Một thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ sẽ lên giá nếu như :

  • Chế tác thủ công, dĩ nhiên loại vặn cót hoặc automatic.
  • Tốt nhất SX với số lượng hạn chế.
  • Đã từng được 1 số nhân vật tiếng tăm như Putin hay Hồ Cẩm Đào đeo.

Có lẽ em sẽ đặt thêm con Patek, hiện vẫn trung thành em Longiness.

Patek thì dã man rồi. . . . . . . . . . . . . .

Ở Việt Nam không có điều kiện được tiếp xúc với tất cả các thương hiệu đồng hồ lớn trên thế giới. Anh em chơi đồng hồ chỉ có thể mua những thương hiệu có sẵn trên thị trường Việt Nam, hoặc tham khảo hình ảnh, thông tin trên mạng rồi kết em nào lắm thì đặt hàng ship về, tuy nhiên hơi mạo hiểm vì không được chiêm ngưỡng tận mắt, sờ tận tay. Chỉ một số ít anh em dân chơi đủ điều kiện ra nước ngoài tự tay sắm về những chiếc đồng hồ yêu quý.