"Chơi" đồng hồ đeo tay.

Đeo một chiếc đồng hồ với giá như đeo cả vài cái ô tô trên tay không hẳn chứng tỏ chính chủ đã chạm tới đỉnh cao, hay có niềm đam mê đầy cá tính so với thiên hạ.
http://www.donghoplus.com/userfiles/image/TIEU%20DIEM/2012/T5/Speake-Marin-Dongson/speake-marin-dongson-2.jpg
Chiếc đồng hồ sang nhất giá bao nhiêu?

Một thực tế người Việt ngày càng dễ chạm tay đến những thương hiệu đồng hồ được số đông biết đến, số đông ngưỡng mộ: Patek Phillippe, Vacheron Constantin, Girard Perragaux, Breguet… Phải có tiền mới chơi được đồng hồ, đây là câu chuyện chung không chỉ ở Việt Nam. Người chuộng đồng hồ là giới quan chức, doanh nhân, nghệ sỹ, thợ kim hoàn hay những thiếu gia mới lớn… Chủ tịch Hội đồng Quản trị của một ngân hàng thương mại cổ phần lớn nhất nhì Việt Nam diện chiếc đồng hồ Daniel Roth Tourbillon 08 ngày, trị giá 160 nghìn USD. Hay có cựu Phó Chủ tịch UBND một thành phố khi về hưu, ngay lập tức đeo chiếc đồng hồ Rolex có giá trị 20 nghìn USD, so sánh với khi còn đương chức, vị này chỉ thường xài đồng hồ Tissot giá 500 USD.

http://l.yimg.com/bt/api/res/1.2/26abHPVYwXLrmP_qZ0nIHg--/YXBwaWQ9eW5ld3M7cT04NTt3PTYzMA--/http://media.zenfs.com/vi_VN/News/NAM/0536cb2c-442a-4732-bc47-4df0432c9431.jpg
Từ trái qua: Chiếc đồng hồ trổ hình “mặt trăng” moonphase của Hãng Sarpaneva, có cơ chế xem lịch mặt trăng và hiển thị thời gian bằng đĩa quay, giá chiếc này là 29.000USD.

Chiếc đồng hồ trổ hình chú Rồng uốn lượn trong mặt đồng hồ của hãng Speake Marin, tên gọi là “Long Vương”, toàn bộ hình Rồng được làm từ vàng khối 18K, phần nền mầu xanh được chế tác từ khối ngọc phỉ thuý, đồng hồ này có giá bán lẻ là 47.000USD.

Hội tụ tất cả những điều kiện về kinh tế, khả năng khắc phục khoảng cách địa lý để săn hàng “độc”, nhưng thú chơi đồng hồ đeo tay vẫn đang thách thức kiến thức của người chơi Việt. Tiêu chí hàng đầu: Đắt tiền thì mua, đắt tiền được cho là gắn liền với cao cấp đã trở thành con dao hai lưỡi. Người ta truyền nhau mẩu chuyện về những đại gia giàu có phải phát âm chật vật tên hãng sản xuất đồng hồ ông đang diện trên tay như một ví dụ mất mặt vì không biết chơi hàng hiệu. Người mẫu này bắt chước ca sỹ nọ, không may đeo phải chiếc đồng hồ rởm bị lôi lên báo, bên thật bên giả cùng mạt sát nhau là thứ “cua đồng bò đường nhựa”.

Bên cạnh thú chơi xe, chơi chó v.v…, thú chơi đồng hồ đeo tay trở nên thịnh hành và trở nên có dấu ấn hơn. Một ông bầu bóng đá nổi tiếng đeo chiếc đồng hồ hiệu Patek Phillippe. Một nữ ca sỹ - người mẫu được đánh bóng bởi vẻ ngoài giàu sang hơn là khả năng làm nghề, không quên xuất hiện khoe triệt để từng chiếc đồng hồ hiệu: Vacheron Constantin, Jaeger Le Coultre, BVLGARI…

http://l1.yimg.com/bt/api/res/1.2/JE5ZdIUO.d5EkfJxwRle3w--/YXBwaWQ9eW5ld3M7cT04NTt3PTU1MA--/http://media.zenfs.com/vi_VN/News/NAM/affe2b82-b32f-4e3e-80e7-93fd259ead2b.jpg
Người sưu tập đồng hồ đeo tay Việt Nam phải tự trải nghiệm cho đến khi nhận ra niềm thích thú lớn nhất là tìm thấy chiếc đồng hồ đại diện được cho cá tính bản thân.

Có doanh nhân nọ đi gặp đối tác nước ngoài, tự tin diện trên tay chiếc đồng hồ Rolex nạm đá lấp lánh. Hôm sau, anh nhận được lời mời dùng bữa tối với đối tác, để nhận được một lời góp ý chân thành: mục đích bữa ăn tôi mời anh, chỉ để nói: chiếc đồng hồ này không phù hợp! Sòng phẳng và thực tế, một lãnh đạo làm trong lĩnh vực tài chính không thể đeo một chiếc đồng hồ lặn (diver watch) to xù, một trưởng phòng năng động trong ngân hàng không thể đeo chiếc đồng hồ mỏng, lên dây khi gặp bất kỳ một đối tác nào tương đương. Đồng hồ không còn là sở thích vì nó còn mang nhiệm vụ đại diện cho tính cách, địa vị của chính người đeo nó trên tay.

Trên các diễn đàn chơi đồng hồ quốc tế (thepurist, watchuseek hay timezone), những tên nick đến từ Việt Nam cũng dần dần xuất hiện. Ra khỏi thế giới ảo, tín đồ đồng hồ đeo tay lại lùng sục những tấm vé ưu đãi để dành tiền thường xuyên qua lại những thị trường tiêu thụ đồng hồ lớn nhất mà thế giới đã xếp hạng theo thứ tự: Hong Kong, Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc, Singapore… Người chơi có thể hào hứng kể về những đêm hội ra mắt bộ sưu tập đồng hồ theo mùa Xuân, Hạ hay Thu, Đông, không kém gì hình thức các thương hiệu thời trang thường tổ chức.

Dù thú chơi dừng lại ở những cá nhân có điều kiện, không phát triển cộng đồng lớn mạnh tại Việt Nam, nhưng bên cạnh quan niệm “đắt là xịn”, đang có một sự tìm tòi lẩn khuất ở những câu chuyện về thương hiệu khi chơi đồng hồ. Tại sao chiếc đồng hồ Patek Phillippe lại đắt thế, tại sao người nào thành đạt có danh vọng đều muốn sở hữu nó?

Một hành trình chơi đồng hồ hoàn hảo được nhiều thành viên người Việt trên các diễn đàn quốc tế gạch đầu dòng: đầu tiên có thể hướng tới thương hiệu, giá thành. Cho đến khi “đắt không thành vấn đề”, chiếc đồng hồ lại không còn là câu chuyện của 3 loại kim: báo giờ, giây, phút. Độ phức tạp (complicate) và độ hoàn hảo của đồng hồ khi đó là một nấc quyết định mới, khẳng định sự khác biệt và khoảng cách giữa một chiếc 70 USD với chiếc giá 70 nghìn USD.

“Nấc thang cuối cùng mà những khách hàng, những người bạn chơi đồng hồ như tôi thường hướng đến, cuối cùng, là một chiếc đồng hồ có dấu ấn, đại diện cho một tính cách, tinh thần tới mức người đeo có thể hãnh diện và tự hào với nó!”, ông Vũ Trường Giang khẳng định.

“Máy đo thời gian” dấu ấn Việt.

Khi những hãng đồng hồ thách thức sự hiểu biết của người sử dụng, tung ra những bộ sưu tập ẩn chứa ý nghĩa như những tác phẩm nghệ thuật, những tín đồ buộc phải có khả năng tinh tế và cả rất nhiều tính thực dụng trong cách chọn lựa. Anh Vũ Trường Giang nói: “Khi tôi 20, tôi có điều kiện mua một chiếc đồng hồ Swatch giá 70 USD. Lĩnh tháng lương đầu tiên tôi lại mơ ước một chiếc Omega 2.000 USD. Chơi vì có tiền, chơi vì ham tính phức tạp, chơi vì mê mẩn độ hoàn thiện (gia công, tính thất truyền, tính đơn chiếc…) của đồng hồ, nhưng sau cùng phải là chơi đồng hồ như thưởng thức một tác phẩm để đời.

Một tiến trình như thế đã xảy ra ở một số người chơi đồng hồ Việt. Nổi tiếng là câu chuyện về một nhà sưu tập đồng hồ đất Hà thành chơi mạnh đến mức vay một khoản tiền lớn để sở hữu gần 40 chiếc đồng hồ đeo tay của hãng Patek Phillippe (với mức giá thông thường 20 nghìn USD/chiếc). Một ngày đổi sở thích, anh bán đi toàn bộ sưu tập của mình, từ bỏ cả thương hiệu mình đang chơi để chạm tay vào một nấc thang giá trị mới mà bất kỳ thú chơi hàng xa xỉ phẩm nào cũng có: đồng hồ theo đơn đặt hàng (made by order).

http://image.tin247.com/ngoisao/090508110147-657-696.jpg

Chiếc đồng hồ đặt hàng duy nhất tại Việt Nam và chỉ có đúng một chiếc trên toàn thế giới là Speake-Marin Turtle & Crane trị giá 47.300 USD.

“Những chiếc đồng hồ mang dấu ấn cá nhân với giá thành khủng khiếp, tối thiểu gấp năm lần giá thông thường”, anh Vũ Trường Giang nói. Tự loại dần mình khỏi những cuộc đua về giá trị thương hiệu hay giá thành, đường đi của một người chơi đồng hồ đeo tay kết thúc ở việc khao khát thấy một sản phẩm có dấu ấn cá nhân. Đó cũng là thay đổi lớn nhất của một người chơi thực thụ, khi đưa được cái tôi vào trong sản phẩm mình đam mê.

Cảm nhận được khao khát với những chiếc đồng hồ cá tính Việt, hãng Speake Marin đã cho ra mắt chiếc đồng hồ vàng hồng Serpent Calendar 18k, với giá bán 40 nghìn USD, có khắc chính bản đồ Việt Nam với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa nổi bật bên sườn đồng hồ, với số lượng toàn cầu là 2 chiếc. Phần bản đồ được Kees Engelbarts, nghệ sỹ điêu khắc kim loại hàng đầu của Thụy Sĩ điêu khắc và Peter Speake Marin, nhà thiết kế đồng hồ độc lập, chủ hãng tận tay chế tác.

http://l.yimg.com/bt/api/res/1.2/FTpwc.Li2QS9TMiOocV_Tg--/YXBwaWQ9eW5ld3M7cT04NTt3PTUwMA--/http://media.zenfs.com/vi_VN/News/NAM/0ee59be8-2145-4ee2-b186-d5469fd7a310.jpg
http://dantri4.vcmedia.vn/uPiL9cccccccccccc1Gc/Image/2011/11/DH2_54033.jpg
Được đồng thời săn tìm là chiếc đồng hồ Speake Marin mặt trống đồng bán 18 chiếc trên thị trường Việt Nam với giá 900 triệu đồng. Chọn số 18 để liên hệ tới 18 vị vua Hùng, mặt đồng hồ được chế tác tinh xảo với các họa tiếng trống đồng Đông Sơn: chim hạc, mặt trời, cảnh sinh hoạt của người dân Việt cổ. 12 chú chim hạc đặt trùng vị trí 12 giờ trên mặt đồng hồ, với từng mặt số giờ như thế người thợ phải cần khoảng 2 tháng để tinh chế.

http://l.yimg.com/bt/api/res/1.2/uibqCGvkxQTkTwIXjeAneA--/YXBwaWQ9eW5ld3M7cT04NTt3PTU1MA--/http://media.zenfs.com/vi_VN/News/NAM/d3906320-9110-4f81-be35-4c757072ba5f.jpg

Người chơi đồng hồ có thể sắm thêm cho đủ bộ sưu tập Việt Nam với chiếc bút Grayson Tighe (chỉ có 4 chiếc), chạm khắc nổi hình bản đồ Việt Nam trên thân bút ấn tượng bằng san hô đỏ tự nhiên quý hiếm. Hay chiếc hộp nhạc cơ khí Reuge có hình bản đồ Việt Nam khắc bên ngoài, chơi những nốt nhạc của Tiến quân ca, với số lượng 88 chiếc.

http://i1091.photobucket.com/albums/i394/butmay01/but-01_zpsa85fa93f.jpg
http://dantri4.vcmedia.vn/uPiL9cccccccccccc1Gc/Image/2011/11/t24_afa20.jpg

Cơ hội cho người Việt đam mê đồng hồ đeo tay với lòng tự hào mang dấu ấn dân tộc, tiếp tục được chắp cánh bởi những sáng tạo.

[RIGHT]*(Tổng hợp từ Yahoo news) *[/RIGHT]

Chào các bác

Tạt qua thớt của bác Trucdao em cũng có vài lời bình, có gì sai sót mong các cao nhân chỉ bảo thêm.
Trước hết theo em bài báo trên được tác giả cóp nhặt, xào nấu với các thông tin báo chí của Việt Nam, không có hoặc rất khó kiểm chứng.
Em có ý kiến về một vài vấn đề:
-Thứ nhất : Đồng hồ nào đắt nhất: Tác giả đưa một loạt tên tuổi lớn sau đó dẫn dắt vào cái tên nổi bật là Speake-Marin. Vâng SM là nhà sản xuất đồng hồ độc lập xuất sắc hiện tại nhưng chưa bao giờ có thể so sánh được với các sản phẩm đỉnh cao của PP, VC và ALS. Các sản phẩm đắt nhất, đáng tin cậy nhất từng được bán ra hoặc đang bán ra chắc chắn chỉ thuộc về một trong ba nhà sản xuất nói trên (trừ các sản phẩm được làm bằng vật liệu đặc biệt gì đó). Giá chiếc đồng hồ rẻ nhất của PP thuộc dòng entry level là Aquanaut vỏ thép, dây cao su cũng cao hơn 20k.
-Thứ hai: Việc ông khách ngoại quốc mời đi ăn chỉ để phê bình về chiếc Rolex nạm nhiều đá của doanh nhân Việt em thấy như là một tiết mục trong gặp nhau cuối năm. Bởi người phương tây không có văn hóa như vậy.
-Thứ ba: Một đại gia Hà Thành vay tiền để sở hữu đến 40 chiếc PP rồi một ngày trái gió liền bán hết cũng là chuyện chỉ có trong gặp nhau cuối năm. Bởi phần lớn chỉ có PP không có nguồn gốc, giấy tờ hoặc bố Swiss mẹ Hongkong mới có giá trung bình 20K…
-Thứ tư: Lãnh đạo tài chính không đeo những chiếc đồng hồ thợ lặn to xù. Đúng là chuyện hoang đường, đeo đồng hồ là sở thích cá nhân. Các dòng đồng hồ thợ lăn nổi tiếng nhất như Pam hay Rolex Sub hiện tại được sử dụng thường xuyên bởi các chính khách hay các ngôi sao, mọi người dễ dàng đeo khi mặc với các trang phục trang trọng trong các buổi tiệc hay nghi lễ.

Topaz

Em chả có ý kiến gì vì gà mờ nhưng em thấy toàn đồng hồ độc và đẹp .

Có khi là bài quảng bá của nhà phân phối cho Speake-Marin cũng không chừng. Nhưng đọc cũng thú vị, nhất là đoạn ông quan sau khi về hưu mới dám bày tỏ “đam mê” thật sự của mình.

Cám ơn Truc Dao đã trích đăng 1 bài viết về đh ở VN một cách thú vị.
Bài viết có nhiều điểm khá đúng nhưng với góc nhìn(có thể là của nhà báo) của 1 người “ngỡ ngàng” trước thị trường đh đang phát triển nhanh tai Vietnam.

Bài viết khá hay -theo tôi nhận định -nhưng có nhiều điểm chưa chính xác. Anh Vũ Trường Giang có 1 số nhận xét của một người hơi choáng ngợp trước thay đổi của xu thế tiêu dùng của người Việt đối với đh. Tôi nghĩ anh ta cũng biết về đh thế giới không lâu.

Bài viết nói chung nói lên được xu thế mua săm đồng hồ của người Viêt.
Thi trường đh VN: Tôi có quan tâm và theo dỏi hàng năm nhưng ở đây tôi chưa viết ra vội mà để dành trong 1 topic khác nói về : Thị Trường ĐH VN.

Topaz có 4 nhận định trên: Tôi xin nhận xét:…hoàn toàn chính xác.
Thanks bạn.

Cảm ơn các anh đã đưa ra những nhận xét chính xác, quả thật khi trích đăng bài này là do em ấn tượng với đồng hồ có họa tiết trống đồng Đông Sơn và đồng hồ có khắc bản đồ Việt Nam với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Các chi tiết khác như anh Topaz nhận xét đúng là không thể kiểm chứng và em cũng thấy giống như giai thoại hơn là việc thật…:D.

Em dám cá 90% các tay phóng viên viết về đồng hồ hiện nay là hoặc đi dịch hoặc đi cóp nhặt ở đâu đấy về. Cá biệt nhiều bạn vẫn còn nghĩ Rolex là đỉnh cao nhân loại hoặc vỏ làm bằng vàng chính là chi tiết đáng chú ý nhất của một chiếc đồng hồ cao cấp.

Em cũng xin khe khẽ kéo áo bác @@LDV là mong bác lưu ý thêm trong khâu bỏ dấu, đọc bài của bác nhiều khi em muốn chửa mà không sao chửa được! :smiley:

Đồng hồ trong bản đồ có cả 2 quần đảo Hoàng Sa & Trường Sa chắc mới được đắt làm năm nay hử bác?

Bác TrucDao làm 1 cái make by order khắc hình mình vào mặt sau cho nó máu ạ;)

anh_nguyen08020: Em cũng không biết chính xác thời điểm ra mắt của em Serpent Calendar có khắc hình bản đồ Việt Nam nhưng thấy các bác báo chí đưa tin thì trong năm 2012.
Còn việc make by order em này thì trước tiên em phải mua hết toàn bộ bút máy trên thế giới về viết và cảm nhận xong mới tính đến việc này…:D.

Em không hiểu đoạn này lắm, ý tác giả là không được đeo dress watch như Calatrava khi đi gặp đối tác tương đương? Vì dress watch nó được thiết kế đơn giản để ẩn chìm trong cổ tay áo nên không thể hiện được độ năng động?

Đọc xong bài này em có một câu hỏi mà nghĩ mãi không có câu trả lời mong các bác giúp em:

[size=4]Một trưởng phòng năng động thì nên đeo đồng hồ gì là hợp?[/size]

Ví dụ một ngày tương lai xa vời mình làm được chức trưởng phòng tập đoàn quốc tế A, đi phỏng vấn cho chức giám đốc chi nhánh VN của tập đoàn B gì đó, thì chọn đồng hồ gì để đeo trong ngày hôm đó?

Rolex các dòng Oyster Perpetual. Datejust: Nhiều người đeo Rolex quá vàng thau lẫn lộn, người phỏng vấn tưởng mình a dua đua đòi mua Rolex vì cái tên chứ chẳng biết gì về đồng hồ thì chết. Lựa chọn không an toàn.
Rolex các dòng Professional: Submariner có vẻ là lựa chọn khá hơn, nhưng người khó tính thì sẽ khó chịu tại sao mày đeo đồng hồ thợ lặn đi làm?

Một trong số các iconic sports watches tầm trung như Bretiling Navitimer, Zenith Chronomaster với máy El Primero, Omega Speedmaster Professional…: Có vẻ là lựa chọn tốt hơn, vì người biết về đh sẽ biết nó là cái gì và người không biết về đh sẽ không biết nó là cái gì. Nhưng có vẻ sẽ bị bắt bẻ tại sao lại đeo đồng hồ thể thao đi làm? Muốn chơi môn thể thao nào đây?

Nhảy lên high-end: PP ALS AP VC: Bị nghi ngờ tại sao làm trưởng phòng mà có lắm tiền thế.

Tóm lại đeo cái gì mà không ai bắt bẻ được?

Chiếc đồng hồ mặt trống đồng kia nhìn tuyệt vời thật.

Đồng Hồ quả quýt đi. Lúc nào Cần thì lấy ra coi. Khỏi sợ ai khen chê. Nhớ đặt một cọng dây xích vàng 9999,9 móc vô cho chắc ăn.

Trưởng phòng gì? Trưởng phòng marketing hay sale hay thiết kế xây dựng hay thi công… blah blah…

Bạn là một trưởng phòng thiết kế xây dựng của một tập đoàn xây dựng hàng đầu Nhật Bản chuyên xây dựng những công trình ngàn tỷ chẳng hạn. Bạn đeo Rolex Datejust ra tham quan công trường và ngay lập tức bạn biến thành một người ngớ ngẩn.

Interesting. Why?

"tìm thấy chiếc đồng hồ đại diện được cho cá tính bản thân." -đã có câu này thì tại sao lại phải nhìn ánh mắt ng khác khi m đeo cai m thik.Theo e không có j ngớ ngẩn bằng việc 1 ai đấy chạy theo số đông mà quên đi bản thân m muốn j.
Cheer**
**

Vì nó mâu thuẫn với công việc, hoàn cảnh, văn hóa công ty…

dzungnguyenthe: Tuyệt đối đồng ý với bác, nhưng đấy là “chơi”, còn trên kia người ta mua đồng hồ để đi “làm ăn”. Chơi thì mình muốn chơi gì cũng được, còn đi làm ăn thì lại là chuyện khác.

Có cái này ngoài lề rảnh rỗi nói cho vui, cái câu “đồng hồ đại diện cho cá tính bản thân” bác nói thiếu, nó còn một vế nữa. Đầy đủ là: “Đồng hồ thể hiện cá tính bản thân, hoặc là thể hiện những cá tính mà bản thân không có”.

Các cụ đang nhắc về con này á?
HHVN.NET - Cộng đồng chia sẻ trải nghiệm cá nhân với cuộc sống muôn màu!
(HHVN.NET - Cộng đồng chia sẻ trải nghiệm cá nhân với cuộc sống muôn màu!)

Không chắc là mình đồng ý với bạn vì đâu có thấy Cty nào có Văn hoá như vậy đâu. Dù sao thì suy nghĩ đó cũng là một cách chơi! By the way, My watches do not define who I am but myself!

Absolutely love your statement “My watches donot define who I am but myself”, lexus050470!

This is me today and I am wearing it with pride! Got a great Saturday, how’s about you?

[ATTACH=full]426399[/ATTACH]