Chém gió... gặp bão' trên thế giới ảo

Câu nói “cái miệng hại cái thân” không chỉ được áp dụng trong đời sống thực mà còn tuyệt đối đúng trong thế giới ảo.

Những phát ngôn ngông cuồng, phóng đại hoặc tùy tiện (thường được cư dân mạng gọi là “chém gió”, “quăng bom”…) tưởng như vô thưởng vô phạt trong môi trường ảo của mạng internet, trên thực tế đã khiến không ít người lâm vào tình cảnh khốn đốn khi phải hứng chịu những cơn “mưa gạch đá” từ cộng đồng mạng.

*Dưới đây là một số trường hợp điển hình được ghi nhận trong thời gian qua:
*
**Gây tai nạn chết người, lên facebook “hớn hở”

**Mới đây cộng đồng mạng lại có dịp sôi sục với những phát ngôn của một thành viên có nick Kẹo mút chơi bời trên mạng xã hội Facebook. Thay vì “chém gió” theo kiểu thổi phồng sự thật, nhân vật này khiến các thành viên khác “sốc” với những lời lẽ vô cảm đến không thể tưởng tượng nổi.

http://media.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/thunga/20111109/cdv-phanno.jpg

Những phát ngôn thiếu suy nghĩ trên internet
có thể gâu hậu quả khôn lường.

](“http://media.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/thunga/20111109/cdv-phanno.jpg”)

Câu chuyện xảy ra sau vụ tai nạn diễn ra trên đường Thành Công (thành phố Yên Bái) làm ông Nguyễn Hữu Giảng (58 tuổi) tử nạn. Kẹo mút chơi bời, được cho là người ngồi sau chiếc xe gây tai nạn đã đăng tải trên tài khoản Facebook những phát ngôn “hả hê” về vụ việc.

Cụ thể, sau khi xảy ra vụ tai nạn giao thông, nhân vật này đã bình luận: “Xong! Chúng tôi vừa đâm vào một thằng già gần 60 tuổi, khả năng chết”.

Ít lâu sau đó, Kẹo mút chơi bời tiếp tục thông báo: “Tin buồn! Chúng tôi vô cùng thương tiếc báo tin cụ già 60 tuổi đêm qua bị chúng tôi đâm xe máy đã củ tỏi vào hồi 17h07, anh em phang lô đề nhiệt tình đi, lão sinh năm 1953”.

Trên một số diễn đàn, các thành viên đã kêu gọi lập hội để truy tìm và “xử lý” Kẹo mút chơi bời khiến nhân vật này phải bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Công an thành phố Yên Bái đã phải vào cuộc để truy tìm kẻ “chém gió” máu lạnh này.

Nhà vật lý lý thuyết trẻ nhất thế giới

Một nhân vật có tên T.P.A đã tạo nên “cơn sốt” trên cộng đồng mạng vào giữa năm 2009 với nhiều bài viết tự bạch về bản thân mình trên trang web của một công ty mang tên Công ty TNHH Công nghệ T.H, với tư cách là chủ tịch công ty này.

Trong phần tiếu sử bản thân, nhân vật này làm nhiều người “choáng” với những thành tích như: Năm 1986 (16 tuổi) đã có Công trình nghiên cứu đầu tiên về Hệ thống Dự báo Địa chấn Toàn cầu và một số nghiên cứu về Vật lý Lý thuyết; được thừa nhận là Nhà Vật lý Lý thuyết trẻ nhất Thế giới vào năm 1989 (18 tuổi); sáng lập Học thuyết mới về Khoa học trên cơ sở cách tân Học thuật Phương Đông Cổ đại; năm 1997 tốt nghiệp Tiến sĩ Chuyên ngành Công nghệ Vi Xử lý tại Khu ĐH Tự do Tây Berlin…

Khả năng ngoại ngữ của T.P.A còn gây “sốc” hơn nữa. “Kỳ nhân” này tuyên bố có thể học và sử dụng được một ngôn ngữ bất kỳ trên thế giới trong vòng 1 tuần, cho đến nay đã có thể biết và sử dụng được 10-12 ngôn ngữ Châu Á và 5-7 ngôn ngữ Châu Âu gồm. T.P.A cũng tự nhận mình là “một trong số ít những người Việt Nam viết và sử dụng chuẩn tiếng Việt nhất”.

Ngoài ra, nhân vật này cũng tự nhận mình là một nhà văn xuất sắc với những “thiên tình sử” được viết nên trong những mùa đông giá lạnh.

Với sự “nổ” của mình, T.P.A đã trở thành đối tượng “xả xì trét” của rất nhiều diễn đàn trong nước.

**“Cứu đời” bằng… Thánh đạo
**
Đó là khát vọng của N.T.V, một nhân vật làm nên sự “nổi tiếng” của mình qua nhiều bài viết trên blog cá nhân.

Bằng phong cách không thể nghiêm túc hơn, N.T.V tự nhận mình đã học 6 ĐH hàng “top” ở Việt Nam và có được một bằng thạc sĩ. Trong 6 năm học, nhân vật này không chỉ tự túc học phí mà còn kiếm được 250 triệu từ tiền viết báo.

Kết thúc 6 năm học đại học, N.T.V dự tính trong năm đầu tiên đi làm sẽ xây cho bố mẹ một căn bịệt thự, mua một cái xe hơi. Sau đó, 3 năm tiếp theo sẽ hồi phục lại sự cường thịnh cho gia tộc.

Khát vọng của N.T.V là xây dựng một gia tộc hùng mạnh với “bất kỳ người con, cháu nào tính từ thế hệ thứ 5 trở đi, đứa nào cũng có trên 2 bằng ĐH, có thủ đoạn, có quyền lực nhưng nhân ái, vị tha, cư xử một cách nhuần nhuyễn theo… Thánh đạo, một đạo mà chỉ gia tộc của N.T.V có. Sau khi đã lo cho gia tộc xong, N.T.V sẽ tiếp tục việc giúp đời, cứu đời với nguyên tắc Thánh đạo.

Sau một thời gian chịu búa rừu từ cộng đồng mạng, nhiều bài viết trên blog N.T.V bị xóa, nhân vật này cũng “tuyệt tích giang hồ”.

Theo thông tin từ một số thành viên cộng đồng mạng, ngoài đời N.T.V là một tấm gương tự học thực sự. Dù gia cảnh khá khó khăn nhưng trong thời học sinh nhân vật này đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong học tập.

**“Thần gió” kiếm tiền nơi trời Âu
**
Tháng 6/2010, dân cư mạng xôn xao khi một bài báo viết về chuyến du hành châu Âu của một cậu bé tuổi teen có tên T.T.L.

Theo bài báo, trong chuyến đi của mình, L. “bươn trải” ở các thành phố lớn và kiếm được những khoản tiền lớn một cách dễ như bỡn. Một số phi vụ kiếm tiền mà L. đã khoe trên báo là: Phát báo ở gần Tháp Eiffel - 1,2 giờ được 50 euro; đứng hát giữa đường 1 bài hát - được 10 euro; có một người đưa 5000 USD nhờ mua 3 món đồ và hứa sẽ tặng… 200 euro, nhưng do không có giấy tờ tuỳ thân nên không mua được; trên tàu điện có một người ngỏ ý mua bức ảnh chụp ca sĩ Madonna với giá 100 euro; vào thẳng tiệm McDonald xin làm chạy bàn và được 100 euro trong một buổi sáng…

Ngay sau khi đăng tải, bài viết đã bị cư dân mạng “ném đá” khắp các diễn đàn bởi trình độ… “tạo gió” trong bài viết là quá cao. Nhiều dẫn chứng được đưa ra để khẳng định các “phi vụ” kiếm tiền của L. là không thể thực hiện như việc “thần gió” được McDonald nhận vào làm việc quá dễ dàng, chuyến đi Châu Âu vào lúc kinh tế đang khủng hoảng, dân sở tại còn thất nghiệp làm gì có cơ hội cho khách du lịch kiếm tiền?..

Trước phản ứng dữ dội của cồng động mạng, bài viết về cậu bé kiếm tiền “siêu giỏi” đã nhanh chóng bị gỡ bỏ. Nhưng cái tên T.T.L thì đã trở thành một “huyền thoại” trong làng “chém gió” Việt Nam.

[RIGHT]Báo Đất Việt
[/RIGHT]

Đáng đời kẻ gian ác, chạy đâu cho khỏi nắng. Thế giới ảo nhưng việc thật, hic… Phải liều liệu cái miệng các bác ạ :smiley: