Cell Pin cho Laptop, thấy hay hay copy cho AE tham khảo.

Đọc bài này thấy cũng hay hay nên copy wa đây để Anh Em tham khảo.

Hiện nay do nhu cầu xài máy tính cá nhân càng nhiều nên ai ai cũng trang bị cho mình 1 chiếc Laptop để phục vụ cho công việc, cũng như giải trí. Song song đó là việc ra đời rất nhiều các dịch vụ sữa chữa, bảo trì và nâng cấp máy tính xách tay. Ở đây mình xin đưa ra vấn đề cụ thể là làm lại Pin ( hay còn gọi là thay Cell ) cho chiếc Laptop.
Pin là năng lượng duy nhất để cung cấp cho Laptop khi kô có điện trực tiếp, lúc pin hoạt động liên tục sẽ sinh ra nhiệt rất cao ( có thể gay cháy nếu gặp Pin dõm đấy) vì thế cục Pin phải đáp ứng đầy đủ những yếu tố về chất lượng cũng như độ bền cao và được kiểm tra nghiêm ngặt trước khi xuất xưởng. kô xa xôi gì, năm vừa rồi các tập đoàn máy tính nổi tiếng như DELL, SONY,SAMSUNG,… đã cho thu hồi hàng loạt Pin do kô đủ chất lượng, đã gây cháy Laptop ( vừa tìm được cái link ).
http://dantri.com.vn/cong-nghe/Pin-laptop-cua-Samsung-boc-chay/2008/2/219770.vip
Do nhu cầu kinh tế, người dùng thường thay lại Cell Pin sau 1 thời gian sử dụng ( Pin bị chai ) vì mua cục Pin mới chính hãng thì giá khá cao.
Vài vấn đề cần lưu ý khi thay Cell.

Cái này phải tùy tâm của người thay pin thôi bác ạ. Pin không tên tuổi có thể gắn nhãn hãng nào chẳng được…

Hơn nữa mình cũng không dám chắc được nguồn gốc xuất xứ của pin…

nhiều khi chính ông thợ thay cell cũng ko biết xuất xứ của cell mình đang thay ấy chứ,do non tay nghề hay do một yếu tố khách quan nào đó…lúc đó thì khổ chủ chỉ biết kêu trời mà thôi.Nhân đây mới thấy khi đi mua pin mới cũng khó mà phân biệt được pin nào thay cell,pin nào còn zin từ nhà sản xuất :frowning:

Laptop dùng với adapter thì có nên tháo pin ra ko nhỉ. Tháo thì mệt, mà ko tháo thì ko rõ dòng điện nó cấp thẳng cho máy (pin đầy 100%) hay là cấp gián tiếp qua pin, nếu gián tiếp qua pin thì có vẻ hao tổn sức lực pin quá nhỉ :smiley:

Về nguyên tắc xài adapter thì tháo pin ra cho đỡ chai pin
Nhưng mà nói thật làm thế thì cực quá =))
Chấp nhận mấy năm thay pin 1 lần cũng đc. PIN bây giờ rẻ ko ấy mà

em nghĩ tháo pin ra thì tuổi thọ pin cũng bị giảm đó, nên xạc và xả pin khoảng 1-3 lần/ tháng là tốt nhất.
@asiatrung: anyway, thanks pác cóa bài viết bổ sung thêm thông tin về cell của pin rất đáng đọc.

Các bác cho em hỏi làm sao phần biệt cell PIN china xịn và china đểu hả các bác, tại em thấy ngay cả pin chính hãng giờ hầu hết cũng made in china rùi :D.
Thêm 1 câu nữa là liệu lên 9 cell = fix mạch 6 cell được ko các bác, hay phải mua mạch mới. Ý em là up con 6 cell chính hãng thêm 3 cell thành 9 :D.

Mún phân biệt Pin dõm với Pin xịn thì cũng ko khó lắm, nhưng điều cần thiết là Bác phải biết được loại nào xịn trước cái đã, lúc đó Bác nhìn cục Pin dõm sẽ nhận thấy được khác biệt ( hình thức, mẫu mã, … ). Cũng giống như con xe Wawe Nhật với Wawe hàng Tàu dzậy đóa :D:D, chạy lướt wa là Bác nhận ra ngay.
Đa số hàng đều Made in China cả, nhưng hàng chính hãng thì chất lượng khác với hàng trôi nổi.
Pin 6 cell có thể up lên được 9 cell, mắc song song thêm 3 cell nữa vào 6 cell dzin, số mAh tăng số Vol thì ko đổi, kéo dài thời gian sử dụng của Pin.
Thân !!!

Xin bổ xung chút nhé Bác trung
Mạch pin 6 cell mà muốn nâng lên 9 cell ngoài việc lắp song song thêm 3 cell còn phải set lại rom ( Board pin ) nữa nhé … cái này thì đòi hỏi phải có tools mới làm được
Vd : 6 cell set 4400mAh …lúc đó chip xữ lý cho dòng ra 4400mAh
Tương tự : 9 cell set 6600mAh-7200mAh ( tùy loại cell )
Nếu không set như trên thì hiệu quả cho việc nâng 9 cell không cao lắm …vì Pin li-on dòng nạp và xã điều thông qua mạch xữ lí cả …
Thân

xin chia sẽ thêm tí khinh nghiệm từng trải của em là khi thay pin các bác đừng nân ham rẻ mà tìm đến nhưng chỗ ko có tên tuổi để làm, em đã dc 1 bài học từ việc đó, số là lúc trước cái laptop còi của em hư pin em nghe nói có 1 bác trên Q.10 mod lại pin giá rẻ, thế là xách đi làm, 2 ngày lấy về, ngồi tét thì phải chờ cho pin charge đầy vì nó kiu pin mới chưa sạc đầy, đem về sạc mãi chỉ dc 40% và em cứ phải đi tới đi lui chỗ đó đó để sửa cục pin hết lần này đến lần khác.

Bác cho mình hỏi nhé
Mình đang xài con pin 9cell của IBM X40, mình muốn nâng lên 12 Cell được không…Nếu nâng thì phải như thế nào, bác cho mình địa chỉ luôn nhé

X40 mà phải dùng đến pin 12 cell thì … :stuck_out_tongue:
Em thì thấy cái khay pin nó có thiết kế hết roài thì làm sao mà nhét thêm cell được nữa nhỉ?

Như Bác ATiger đã nói, cái vỏ chỉ thiết kế được chừng đó thôi làm sao bỏ thêm vào được nữa :), nếu Bác thix thì có thể độ lại cái vỏ cục Bat, nhưng làm như thế thì mất time và cục Bat nhìn xấu lắm. Muốn pin cầm lâu hơn có thể gắn cell dòng cao vào ( 2400mAh or 2600mAh ).
Thân !!!

Hôm bữa có hỏi bác về thông tin PIN của con IBM X40; Hôm bữa mình lộn nên không đưa thông tin chính xác…Mình xài phần mềm Battery monitor kiểm tra thì nó thông báo như vầy:

  • Vỏ pin thì ghi 4400 mAh
  • phần mềm ghi:
    Design Capacity: 3879 mAh
    Full charge capacity: 2885 mAh

như vậy so với dung lượng ghi trên vỏ thì dung lượng hiện tại còn 65%, còn so với phần mềm chỉ còn 74%… có phải là pin bị chai 1 cell rồi không
Do nhu cầu công việc mình muốn đưa nó về chỉ số 44000 mAh, nên mới hỏi bác xem có thay cell được không? Hôm bữa có đem qua bên 490/2 Lê Văn Sỹ chỗ anh Thế nhưng bên đấy nói là không có phần mềm để reset lại con rom của Pin…Nếu bên bác làm được thì mình nhắn cho mình nhé… Thanks

cho mình hỏi mình có pin Sony AR 6cell, mình muốn nâng cell lên mạnh hơn có được không vậy Trung … :smiley: ???

Không được Bác à !
Vì cái Box pin 6 cell không còn chổ để gắn thêm …Bác thường thấy pin Pro thường to hơn pin Standard 1 khoang chứa 3-4 cell …
Vã lại chíp xữ lý của pin AR dùng dòng Texas Instruments Bqxxx …rất khó xâm nhập set lên dòng cao hơn …
…Do vậy ,nếu ta có thêm được cell vào mà không set dc Rom thì cũng bằng không …Dòng ra không thay đổi gì …
Có vài mạch nạp của các group bên Đông âu đang bán …có thể làm dc việc này nhưng giá quá cao !!!
Pin laptop ngày nay quá rẻ và dễ mua ,nên ít có CH nào đầu tư …
Thân .

Thay cell pin rủi ro lớn nhất là dễ bị chập điện hoặc sụt nguồn, nặng có thể làm laptop bị chết nguồn

hinh như có hẳn một chuyên mục về pin rồi thì phải

Vô tư bạn ạ, quan trong là nếu dùng pin thì dùnh đến khoảng 5% rồi mới xạc lại, đùng nên xạc nhồi nhiều mó nhanh xuống pin!

Vậy theo kinh nghiệm của các bác thì làm lại cell ở đâu trong Tp HCM là tốt nhất, giá cả như thế nào?
Mong sự phản hồi chính xác. Thanks a lot!!!