Câu hỏi thường gặp: Tử tù bị biệt giam, sao có tiền bồi thường cho nạn nhân?

Đọc trên báo thấy có một số vụ án giết người, tòa tuyên thủ phạm án tử hình và kèm theo một khoản tiền bồi thường. Cho tôi hỏi, người bị tử hình sẽ phải bồi thường như thế nào? Họ không có tiền thì xử lý làm sao?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 93 Bộ luật Hình sự về tội Giết người, người nào cố ý tước đoạt tính mạng của người khác trái pháp luật thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Bên cạnh việc phải chấp hành hình phạt, người phạm tội còn phải bồi thường một khoản tiền cho gia đình nạn nhân.

Theo quy định tại Điều 610 Bộ luật Dân sự, thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng.

Như vậy, nghĩa vụ bồi thường là trách nhiệm dân sự của người phạm tội, không phụ thuộc hình phạt mà tòa án áp dụng đối với họ. Nói các khác, dù người phạm tội bị tuyên tử hình thì họ vẫn phải chấp hành nghĩa vụ bồi thường đối với những thiệt hại mà họ đã gây ra (Trong một số trường hợp, nếu người phạm tội được Chủ tịch nước ân xá từ tử hình xuống còn chung thân thì việc họ chấp hành xong phần bồi thường dân sự sẽ là một trong những điều kiện để cơ quan có thẩm quyền xem xét, giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù cho họ).

Theo quy định tại Điều 45 Luật Thi hành án dân sự, sau khi nhận được quyết định thi hành án dân sự hoặc được thông báo hợp lệ quyết định thi hành án thì người phải thi hành án có 15 ngày tự nguyện thi hành án.

Nếu hết thời hạn này, họ không tự nguyện thì cơ quan thi hành án dân sự sẽ ra quyết định cưỡng chế thi hành án. Căn cứ Điều 71 Luật Thi hành án dân sự, cơ quan thi hành án có quyền áp dụng các biện pháp cưỡng chế thi hành án sau:

 1. Khấu trừ tiền trong tài khoản; thu hồi, xử lý tiền, giấy tờ có giá của người phải thi hành án.

 2. Trừ vào thu nhập của người phải thi hành án.

 3. Kê biên, xử lý tài sản của người phải thi hành án, kể cả tài sản đang do người thứ ba giữ.

 4. Khai thác tài sản của người phải thi hành án.

 5. Buộc chuyển giao vật, chuyển giao quyền tài sản, giấy tờ.

 6. Buộc người phải thi hành án thực hiện hoặc không được thực hiện công việc nhất định.

[RIGHT]Luật sư Vũ Tiến Vinh[/RIGHT]
[RIGHT]Công ty luật Bảo An, Hà Nội[/RIGHT]

Tử từ mà chưa có tài sản thì sao nhỉ?

@ suachua_anko

Có lẽ căn cứ trên hồ sơ tòa sẽ công khai tuyên án khác một chút (không buộc phải bồi thường - Nhận xét cá nhân).

Về mặt quy định, khi xét xử một vụ án hình sự, tòa án ngoài việc ra phán quyết xét xử về mặt hình sự (theo quy định của Luật hình sự) còn xét xử về mặt dân sự (bồi thường các hậu quả thiệt hại đối với bị hại hoặc người có quyền lợi liên quan).
Về phương án thực hiện nghĩa vụ bồi thường dân sự này có một số phương án như sau:

 • Người nhà bị cáo thực hiện (có thể từ tài sản của bị cáo hoặc của người nhà).
 • Bên thi hành án thực hiện (như bác @Lam Son đã trình bày ở trên).
  Việc thực hiện đầy đủ nghĩa vụ dân sự có tác dụng:
 • Trong giai đoạn điều tra xét xử nếu có ý thức bồi thường hậu quả sẽ được xem là tình tiết giảm nhé trách nhiệm hình sự.
 • Trong thời gian thi hành án thì được xem xét giảm nhẹ thời hạn chấp hành hình phạt tù.
 • Sau khi thi hành án xong, nếu đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ bồi thường dân sự, sau thời gian luật định sẽ được xóa án tích. Còn nếu không đền bù thì sẽ vĩnh viễn không được xóa án tích.
  Nói chung là với các tử tù, nếu họ không có tài sản gì mà người nhà cũng không có ý thức đền bù thì cũng chịu vậy thôi chứ làm thế nào được.

Kể cả là không có tài sản thì vẫn phải tuyên đền bù dân sự là bao nhiêu bác nhé. Còn thực hiện không được do hoàn cảnh này nọ thì sau thời gian và thủ tục nhất định bên thi hành án sẽ ra quyết định miễn thi hành án hay gì đó tương tự ạ.

Tức là sau này lỡ có bị xâm phạm, thì nên chọn thằng nào có tài sản để nó đền bù một chút :wink: . Ko có hình phạt là lao động trong tù lấy tiền đền bù cho người bị hại nhỉ. Để e viết thư kiến nghị lên Quốc hội xem sao. Biết đâu sau này em lại nổi tiếng

Hô hô, cơ bản là cái thằng tội phạm nó có cho bác chọn hay không chứ. Chỉ có chúng nó chọn bị hại chứ bị hại làm sao chọn tội phạm được.

Sent from my iPad using Tapatalk

Các trường hợp lừa đảo/lạm dụng chiếm đoạt tài sản kiểu vay mượn tiền hay giật hụi chẳng hạn thì ngoài hình phạt tù thì luôn có kèm theo việc bồi thường thiệt hại… Nhưng tội phạm dạng này thường họ luôn chọn đi tù thay cho bồi thường rồi, thế nên chả có luật nào điều chỉnh được trường hợp này. Bởi vậy mới nói PL chưa bảo vệ được quyền lợi cho người yếu thế…

Quy định thì Toà tuyên phải bồi thường, mức bồi thường. Còn bồi thường được hay không đó là chuyện của đương sự, của cơ quan thi hành án thực hiện. Vì thế mới có câu chuyện tuyên án nhưng không thi hành án được :slight_smile:

Bậy bác, làm gì có chuyện tử tù lấy tài sản của người nhà bồi thường

Ý em không phải tử tù lấy tài sản của người nhà để bồi thường mà là người nhà họ tự nguyện lấy tài sản ra để bồi thường thay cho bị can, bị cáo (còn nguồn gốc tài sản này có thể là của bị can, bị cáo hoặc người nhà họ). Còn tử tù nói riêng và phần nhiều bị can bị cáo bị nhốt trong trại thì có muốn bồi thường cũng chẳng được mà phải thông qua người nhà.

Về các trường hợp này, thường trước khi bể hụi hoặc là vỡ nợ các đối tượng sẽ chuyển đổi quyền sở hữu các tài sản sang cho người khác hoặc cất giữ tài sản tiền bạc ở những dạng khác, ở nhiều nơi khác nhau. Nên khi điều tra xét xử cơ quan tố tụng không thu giữ được tài sản gì để đảm bảo thi hành án.
Em thấy là theo quy định pháp luật bây giờ cũng đã gây khó khăn rất nhiều cho việc xử lý tội phạm rồi, nếu như còn thông qua các quy định mới đang thảo luận nữa thì em thấy mấy tội như lạm dụng tín nhiệm, lừa đảo CĐTS có khi còn không xử lý được nữa. Thế thì loạn mất.

Tự nhiên sao anh ngâm cứu cái ni chi vậy???

mà đã bị tử rồi thì cần quái gì bồi thường. Tuỳ lương tâm thôi, em chưa thấy có án nào mà tử tù bồi thường cả :slight_smile:

Thế là cả đôi bên cùng chết rồi, vậy là hết rồi thì người nhà bị cáo mang xiền đến cho người nhà bị hại đền sao ? Xiền đấy chắc gì người ta đã lấy ( tùy người )

Cả hai bên cùng chết thì sẽ chẳng có cái phiên tòa nào nó xét xử chứ đừng nói là tuyên bồi thường này kia.

**
Theo quy định tại khoản 1 Điều 93 Bộ luật Hình sự về tội Giết người, người nào cố ý tước đoạt tính mạng của người khác trái pháp luật thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm **
E hỏi ngu tí là cố ý tước đoạt tính mạng người khác đúng pháp luật là như thế nào( trừ trường hợp côn an bắn ng bị truy nã mà chống cự, bắt cóc, khủng bố…)
E thấy giết ng trong trường hợp nào cũng phạm pháp cả. Hiếm khi đc trắng án vì giết ng
Vd: A đang ngáo đá, đâm ng này, chém ng kia. Anh B nào đó muốn ngăn cản nên vô tình ( hoặc cố ý) giết chết A
Trường hợp này là giết ng trong trạng thái bị kích động và kết quả cũng bị tuyên án ( dù là án treo.)

Ví dụ dễ nhất là người thi hành bản án tử hình.

Bạn phamtuannguyen còn trẻ nhưng có vẻ đa tài? Lập luận vững chắc các vấn đề liên quan đến luật, còn mảng đồng hồ bạn cũng hay luôn :smiley:

Không dám nhận đa tài, cảm ơn super mod quá khen. Em mới tập sự thôi ạ. Chỉ là mình biết về cái gì thì chia sẻ cho mọi người cũng hiểu thôi.