Cartier ID Two - Đồng hồ chân không đầu tiên

Cartier là một trong những nhãn hiệu luôn gây ấn tượng bởi những mẫu đồng hồ mang ý tưởng độc đáo. Mẫu concept mới nhất của Cartier mang tên ID Two với môi trường chân không bên trong thân đồng hồ bằng chất liệu pha lê đặc biệt.

           Buổi giới thiệu chiếc đồng hồ này tại Neuchâtel giống như một hội thảo khoa học. Để minh họa một số tính năng của ID Two, nhóm sáng tạo của Cartier đã đun nước tại nhiệt độ phòng, tạo ra một môi trường chân không và làm cho một mẩu giấu rơi nhanh như một viên đá. Họ đã trình bày các tính năng của ID Two, bao gồm một thân trong suốt bằng pha lê, dây cót được tạo hình từ sợi quang học, một bộ máy được đặt trong chân không. Đây chính là tương lai của đồng hồ theo như Cartier khẳng định.

Đặc tính hấp dẫn nhất của chiếc đồng hồ ID Two là thân trong suốt của nó, thứ được làm bằng một loại chất liệu mới hoàn toàn trong ngành công nghiệp đồng hồ mà Cartier gọi là Ceramyst. Nó là một loại gốm đa tinh thể được làm từ magie, nhôm và oxy. Không giống như sapphire tổng hợp, Ceramyst có thể đúc khuôn và không yêu cầu quá trình gia công và đánh bóng phức tạp. Nếu bạn phân vân rằng thân đồng hồ có đủ độ cứng hay không, Cartier nói Ceramyst là vật liệu đã được sử dụng làm cửa sổ chống đạn tại Nhà Trắng.

Thân đồng hồ gồm hai phần. Thân chính, bao gồm tai đeo và mặt kính, được gia công thành một khối đơn. Phần thứ hai là nắp phía sau. Bởi vì vật liệu Ceramyst có thể được đúc khuôn nên có thể tạo thành nhiều hình khối phức tạp.
Vật liệu làm thân có tỷ trọng rất lớn, và cấu trúc hai thành phần của ID Two giảm độ dài tấm đệm khoảng 48% so với thiết kế truyền thống. Những đặc điểm này giúp tạo nên một đặc tính quan trọng khác của ID Two: môi trường bên trong thân đồng hồ đạt chân không đến 99,8%.

Tại sao lại là chân không? Bởi vì không khí bên trong thân đồng hồ ảnh hưởng hoạt động của bộ máy. Nó gây ra lực cản đối với các thành phần chuyển động. Để minh họa, các chuyên gia của Cartier đã thực hiện một thí nghiệm với một mẩu giấy và ống thủy tinh đường kính 3 inch. Khi ống được đặt thẳng đứng, miếng giấy rơi từ từ xuống dưới đáy ống. Nhưng khi rút không khí bên trong ống ra ngoài, miếng giấy rơi nhanh như một viên đá.

Để minh hoạ cách không khí bên trong thân đồng hồ ảnh hưởng tới bánh lắc, Cartier thực hiện các trình diễn khoa học khác với một chiếc Calibre de Cartier lắp máy 1904 calibre. Khi tăng áp suất của không khí bên trong thân đồng hồ, biên độ dao động của bánh lắc giảm và ngược lại khi giảm áp suất bằng cách hút không khí ra khỏi thân đồng hồ, biên độ dao động được cải thiện.
Môi trường chân không bên trong thân đồng hồ cũng mang tới một ưu thế về thẩm mỹ. Nó giữ phần thân phía sau một cách chắc chắn tại đúng vị trí mà không cần phải sử dụng các con ốc vít.

Giữ kín môi trường chân không là một thách thức kỹ thuật thực sự. Các tấm đệm cao su được thiết kế để chống thấm nước cũng phải đảm bảo độ kín tuyệt đối. Cartier cần vật liệu làm tấm đệm mới. Giải pháp của hãng đồng hồ này là các tấm đệm bằng vật liệu nano với cao su ngấm các hạt siêu nhỏ để tăng độ đậm đặc của cao su và khả năng giữ kín. Cartier nói rằng thân bằng Ceramyst và các tấm đệm nano sẽ giữ môi trường chân không bên trong thân đồng hồ sau vài năm.

Ngoài ra, ID Two cũng trưng bày một số công nghệ khác của Cartier như dây cót được làm từ sợi quang học để tăng năng lượng tích trữ; công nghệ khắc axit DRIE để chế tạo những chi tiết siêu nhỏ một cách chính xác đến micron; hệ thống bánh răng vi sai với các thành phần siêu nhẹ mà không cần dầu bôi trơn; cơ cấu hồi ID Escapement với các thành phần được làm từ pha lê carbon; công nghệ mạ ADLC để xử lý bề mặt của các chi tiết.

Các thành phần cấu trúc của ID Two:
http://www.donghoplus.com/userfiles/image/TIEU%20DIEM/2012/T10/Cartier-ID-Two/cartier-id-two-4.jpg
Hệ thống bánh răng visai:
http://www.donghoplus.com/userfiles/image/TIEU%20DIEM/2012/T10/Cartier-ID-Two/cartier-id-two-7.jpg
Hộp cót:
http://www.donghoplus.com/userfiles/image/TIEU%20DIEM/2012/T10/Cartier-ID-Two/cartier-id-two-5.jpg
Dây cót đc làm bằng sợi quang học:
http://www.donghoplus.com/userfiles/image/TIEU%20DIEM/2012/T10/Cartier-ID-Two/cartier-id-two-6.jpg
Bánh răng gai:
http://www.donghoplus.com/userfiles/image/TIEU%20DIEM/2012/T10/Cartier-ID-Two/cartier-id-two-9.jpg
Vô lăng (balance) bằng pha lê carbon:
http://www.donghoplus.com/userfiles/image/TIEU%20DIEM/2012/T10/Cartier-ID-Two/cartier-id-two-8.jpg
Vài hình ảnh tổng thể của em nó (=p~)
http://www.donghoplus.com/userfiles/image/TIEU%20DIEM/2012/T10/Cartier-ID-Two/cartier-id-two-2.jpg
http://www.donghoplus.com/userfiles/image/TIEU%20DIEM/2012/T10/Cartier-ID-Two/cartier-id-two-3.jpg
http://www.donghoplus.com/userfiles/image/TIEU%20DIEM/2012/T10/Cartier-ID-Two/cartier-id-two-10.jpg
http://www.donghoplus.com/userfiles/image/TIEU%20DIEM/2012/T10/Cartier-ID-Two/cartier-id-two-11.jpg
http://www.donghoplus.com/userfiles/image/TIEU%20DIEM/2012/T10/Cartier-ID-Two/cartier-id-two-12.jpg
http://www.donghoplus.com/userfiles/image/TIEU%20DIEM/2012/T10/Cartier-ID-Two/cartier-id-two-13.jpg

Cuối cùng là video về em: http://www.youtube.com/watch?v=_zTANbrb6Ws

Cheer !!!

Xấu thế hả giời, cho đánh thêm kkk

Chưa có giá thì phải. Mỗi tháng bỏ ống 15$ thì liệu có kịp tậu 1 cái trước khi xuống lỗ ko ta?

[size=3][FONT=arial]Không ngờ đồng chí Savior lại có năng khiếu viết review như thế. :smiley: Đọc thấy hấp dẫn hơn cả đồng hồ.
Thế nhưng, theo mình thì Cartier vẫn là đồng hồ mang nặng tính thời trang, mặc dù được xếp vào loại siêu cao cấp về giá tiền.
Về thương hiệu là thế, nhưng mẫu Cartier ID Two này đủ hấp dẫn để dân chơi đồng hồ phải mê mẩn, cả về công nghệ cũng như chất liệu chế tác.
@ all: HHVN có bác nào đủ lúa thì đổi lấy em nó về cho anh em mượn đeo chơi nào :D[/FONT][/size]

Chỉ biết là em nó không có khái niệm lau dầu

Vãi đạn quá, power reserve 32 ngày. May mà mới là đồng hồ concept thôi ko thì ngất rồi.

Mà sao bác mrtopvn lại đánh giá thấp Cartier thế nhỉ, hãng này dạo này cũng chú tâm làm đồng hồ mà :smiley: Dòng Tank cũng đc đánh giá khá cao đấy chứ :expressionless:

Xài em này lâu lâu cũng phải nghĩ tới việc bảo dưỡng các vành, gioăng để chống nước và không khí lọt vào. Mỗi lần rút núm ra chỉnh giờ mà không khí cũng ko lọt vào đc thì quả là khủng. Em chỉ thấy là thiết kế vị trí kim đc đẩy lên cao thành ra kim phải làm nhỏ hơn trông kém đẹp một chút :smiley:

Cheer !!!