Canon PowerShot SD800 IS

Canon PowerShot SD800 IS

Điểm tốt: Ống kính tiêu cự tốt; hoạt động nhanh; Thiết kế hấp dẫn, hiệu suất tốt, có chế độ cân bằng ảnh quang học.
Cần khắc phục: Không nhiều điều chỉnh bằng tay; ảnh rất nhiễu khi ở mức nhạy sáng ISO 1600.
Kết luận chung: Một thân máy mỏng và phong cách, một ống kính góc rộng, chất lượng ảnh rất tốt và hiệu suất của máy không tồi.

Đánh giá

Còn nhớ Canon đã gây ra được ấn tượng như thế nào khi cho ra đời chiếc SD700IS cách đây không lâu với bộ cảm biến 6-megapixel. Nó có một ống kính thật tuyệt vời cùng với chất lượng ảnh rất tốt, tất cả được gói gọn trong một thiết kế hấp dẫn, nhỏ gọn và một thân máy làm bằng kim loại. Với kẻ kế nhiệm Canon Powershot SD800 IS thì hãng này đã cho thấy được sự cải tiến đáng kể với một ống kính rộng hơn, bộ cảm biến có độ phân giải cao hơn.

Thân của chiếc máy ảnh 7-megapixel này rất bóng mượt cũng với những đường cong rất hấp dẫn. Tuy nhiên, cũng có một vài điểm cần chú ý ở chiếc máy này. Đó là nút nguồn hơi nhỏ khi được thiết kế có hình bán oval ở trên đỉnh máy, và nếu không thực sự để ý thì có khi bạn còn nhầm nó như một đèn tín hiệu hay như một lỗi thiết kế.

Ngoài những điểm chưa tốt đó ra, thì SD800 IS là một chiếc máy ảnh chuẩn của Canon, với nút điều hướng 4 phía, các nút thêm, và nút chụp, cũng như cả vòng chỉnh zoom. Thiết kế thân máy nhỏ và được làm từ kim loại nhưng cũng chỉ nhẹ chừng 195g, dày chừng 25mm. Đây chính là một thiết kế có thể nói là vừa vặn với hầu hết những chiếc túi. Mặc dù nhỏ gọn như vậy nhưng chiếc máy ảnh vẫn được thiết kế một màn hình LCD 2.5 inch cùng với một ống ngắm quang học. Đây quả là một điều hiếm thấy và cũng đáng chào mừng ở một thiết kế siêu nhỏ.

http://www.aha.vn/slideshow/showImages/2528_1_500.jpg
Tính năng đáng chú ý nhất ở chiếc SD800 đó là hệ ống kính f/2.8 - f/5.8, tương đương 28mm - 105mm. Zoom 3.8X sẽ mang lại cho bạn những góc rộng rất linh hoạt. Mặc dù chiếc SD700 IS có ống kính zoom 4X, ống kính của SD800 với độ tương đương 28mm đủ bù đắp cho sự thấp hơn này.

Ngoài hệ ống kính thuận tiện, SD800 IS có một số tính năng chụp ảnh khá tiện dụng. Bộ cảm ứng của máy có thể cao tới mức ISO 1,600 nhằm thích hợp khi chụp trong điều kiện ánh sáng tối hoặc chuyển động nhanh. Mặc dù vậy bạn nên giữ nó ở mức ISO 800 hoặc thấp hơn để tránh nhiễu cho ảnh. Bạn có thể ghi video VGA tại tốc độ 30fps, hoặc video QVGA (320x240) ở tốc độ 60fps. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có nhiều điều khiển bằng tay thì đây không phải là chiếc máy thích hợp: cài đặt màn chập và tiêu cự không thể thay đổi, các chế độ ngắm đều được cài tự động và chế độ chỉnh bằng tay chỉ cho phép bạn chỉnh cân bằng phơi sáng, bù trừ màu sắc và điều chỉnh căn bằng trắng.
http://www.aha.vn/slideshow/showImages/2533_1_500.jpg
SD800 sử dụng bộ xử lý ảnh Digic III gần đây nhất mà theo Canon thì điều này sẽ mang lại chất lượng ảnh, khả năng hoạt động và thời gian sử dụng pin tốt hơn. Có thể bạn sẽ không nhận ra sự khác biệt lớn so với SD700, SD800 tỏ ra phản ứng nhanh hơn. Thời gian chụp bức ảnh đầu tiên là 1.1 giây (ngay sau khi bật máy), và các bức ảnh tiếp theo chỉ cần 1.3 giây. Ngay cả khi sử dụng đèn flash, thời gian chậm giữa các lần chụp chỉ là 2 giây. Thời gian chậm màn chập chỉ là 0.4 giây.

Ảnh chụp từ máy đẹp với chi tiết rõ ràng và màu sắc chuẩn. Ngoài một số nét màu hồng phân bổ xung quanh vật thể khi chụp ở điều kiện sáng, bạn có thể để ý thấy có một số nét trong ảnh bị bóp méo khi chụp trong điều kiện đó. Độ nhiễu ảnh có thể chấp nhận được ở mức ISO 800. Tuy nhiên ở mức ISO 1,600 câu chuyện lại hoàn toàn khác khi bạn nhận thấy ảnh được tạo ra giống như được thu sóng từ anten tivi.
http://www.aha.vn/slideshow/showImages/2529_1_500.jpg

Canon PowerShot SD800 là một máy ảnh point-and-shot rất tốt. Nó có kích thước nhỏ và màn trong mình hệ ống kích góc rộng và cân bằng, và nó có thể tạo ra những bức ảnh đẹp ở những tốc độ tương đối nhanh. Nếu bạn muốn độ phân giải cao hơn và không cần quan tâm tới chức năng cân bằng ảnh quang học, Canon PowerShot SD900 và Casio Exilim EX-Z1000 là những loại máy ảnh cực gọn (ultracompact) và có độ phân giải 10megapixel.

Nguồn http://www.aha.vn/danhgia/?option=view&reviewId=278