Canon G7 - làm thế nào để chụp chuyển động nhanh?

Xin chào các bác.
Hôm nọ sau khi đã tham khảo sự tư vấn của các bác em đã vác về 1 em Canon G7.
Nhưng vì chưa có kinh nghiệm chụp ảnh nhiều nên phần lớn em chỉ chụp Auto và 1 số hiệu ứng chụp ảnh có sẵn của máy.
Nhưng em vẫn chưa biết làm thế nào để chỉnh cái phần Manual sao cho nó phù hợp với việc chụp những vật chuyển động nhanh như là xe máy hay chim chóc … Đôi khi đi xe máy (ngồi sau) ngoài đường em muốn giơ máy chụp cái gì đó nhưng mà hầu như ảnh cho ra bị nhòe.

Nếu muốn chụp vật có tốc độ nhanh bác có thể sử dụng mode Tv để fix tốc độ khoảng từ 1/250s hoặc trên, ở mode này máy sẽ tự động chỉnh khẩu độ để cho ra tấm hình đúng sáng. Lưu ý mode này chỉ nên sử dụng trong môi trường ánh sáng ban ngày đầy đủ còn thiếu thì phải tăng iso lên đấy nhé.

nếu chưa biết chỉnh M thì nên chụp Tv như @Ta Luan nói, chụp M phải học thôi bác

Có phải bạn hỏi chụp thế này? http://www.huyphong.com/uploads/data/27_5_2007/193145_.jpg

Vâng.
Bác demdalat làm ơn chỉ cho em làm thế nào để chụp xe cộ mà lại nét thế đc ko ah?
Em thử chụp TV thì thấy ánh sáng rất yếu, dù đã cho ISO lên cao nhất.

Half shoot để lấy nét vào 1 vật bất kì có khoảng cách bằng khoảng cách với chiếc xe(vật chuyển động muốn chụp). Giữ nguyên trạng thái đang focus rồi lia theo vật cần chụp, rồi bấm.

Anh biết tấm ảnh này chụp bằng máy và ống kính gì không? Hướng dẫn của anh Ta Luan là tối ưu, vừa nhanh vừa dễ, chế độ M cũng được nhưng với máy G7 chỉ lo là khi vừa điều chỉnh cân bằng xong bấm máy thì….đối tượng đã biến mất trước đó vài phút

Tấm trên mình chụp bằng Canon IXY 800IS

Hình mới chụp chiều qua đẹp quá .
Chắc quả này phải vài phát nhá mới được như ý .

Panning: Trên các diễn đàn chuyên về nhiếp ảnh như vnphoto.net , phôt.vn cũng đã có những bài về kỹ thuật này! để sử dụng cách chụp này thì phải để Tv, tốc độ tầm 1/30s, lấy nét đối tượng (half press) rùi bấm chụp (full press), đồng thời lia máy theo đối tượng. Chú ý phải lia máy đúng theo tốc độ của đối tượng chứ không nên nhanh quá hay chậm quá, vì nếu như thế sẽ bị nhòe!

Cứ chụp auto đi ku, cuối tuần rảnh rỗi chịu khó vác máy đi gặp bác nào có kinh nghiệm. Người ta chỉ thực tế cho, sẽ tiến bộ nhanh hơn là đọc lý thuyết mà không thực hành rất nhiều:D

tập chụp đủ sáng trước cho nó lành :smiley: tăng speed lên khỏi lo thiếu sáng :stuck_out_tongue:

Tắng speed là thời gian sập càng nhỏ & anh sáng càng vô ít !!! Càng thiếu sáng chứ nhỉ !!!

ý tớ là lúc trời sáng ! nắng như hôm nay nè ! tăng speed lên thì vẫn ok :stuck_out_tongue:

Chụp xe máy tốc độ trung bình : (Nếu thực sự chưa quen, nên chọn chế độ Auto là khả thi nhất, tuy nhiên chế độ này sẽ có một số khuyết điểm nhỏ xảy ra trên tấm ảnh chụp).
Chọn chế độ Tv : Ưu tiên tốc độ (chọn từ 1/125 trở lên), khẩu độ tự động. Trời nắng không gay gắt để ISO 200, có thể bật đèn flash (nên hiểu rằng bật đèn ở đây không phải do thiếu sáng mà để cho máy tự động cân chỉnh và bắt hình tốt hơn).
Thao tác : Nhìn chiếc xe máy từ xa (không xa quá) và bấm 1/2 nút chụp để lấy nét. Giữ yên như vậy và lia máy theo cùng tốc độ xe, khi thấy đúng thời điểm thì bấm hết nút chụp. Chú ý : Nếu ở cự ly gần không nên chụp lúc xe đang chạy ngang qua ống kính, điều này sẽ làm ảnh bị nhòe.
**Đây chỉ là thông số tham khảo, không phải mẫu số chung :smiley: **
Theo ý kiến của mycamel, mỗi ngày cứ chụp trăm tấm, xem lại từ từ rồi sẽ ổn thôi. Các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp cả đời họ mới được một số ảnh đẹp… Chúc vui vẻ :smiley:

Trò này gọi là chụp lia máy, nói chung dính được 1 kiểu chuẩn là tương đối khó.

thế nhưng mà nếu có máy xịn thì chắc nó nã đc mấy phát chắc moi dc 1 phát đẹp :smiley: máy cỡ D2H jj thì phải :smiley: 8 phát trong 1S :smiley:

Kể cả là D2H cũng chưa chắc làm gì được, bởi ngoài tốc độ của máy, tay nguời rê máy phải cùng vận tốc với vật chuyển động, khoai chính là ở chỗ này. Máy tốc độ cao chỉ lợi thế khi đóng băng chuyển động thôi.

Bác mèo nói đúng quá .
Có D giời mà không chụp lia máy theo vật chuyển động cũng ko chụp được ảnh như trên đâu .
Chụp kiểu lia máy phải để tốc độ chụp nhỏ thôi , shutter speed = 1/30s-1/40s, lia máy theo vật chuyển động sau khi đã lấy nét và nhấn chụp . Trước có bác Longpt cũng có cái ảnh lia máy đẹp phết .

Thôi tốt nhất là ku Alan Hill cứ vác máy sang học bác Meoxu hoặc bác Chaunghe. Đảm bảo lên nhanh lắm:cool: :smiley: