Cái gì quyết định giá của Laptop

Tôi đang muốn mua laptop nên bắt đầu để ý đến cấu hình và giá. Vì là dân ngọai đạo nên vào đây hỏi anh em kinh nghiệm. Xin mọi người chỉ dẫn.
Qua tham khảo tôi thấy laptop giá chênh cả hàng ngàn đôla. Về cấu hình thì không thấy chênh lệch nhiều chỉ khác nhãn hiệu. Đành rằng như xe máy có cái một triệu có cái cả trăm nhưng tôi vẫn muốn hỏi thứ gì quyết định GIÁ TRỊ THỰC của laptop nhỉ. Nhìn vào thông số nào để thấy số tiền mình bỏ ra cho nó là xứng đáng?
Tôi lấy ví dụ một máy có cấu hình như sau: Intel Core TMDuo T2400 1.83GHz 2Mb L2 cache 667MHzFSB, bộ nhớ 512Mb, HDD 100Gb 5400rpm, card đồ họa ATI Mobility RADEONR X1400 , ổ DVD supermulti 2 lớp, có wifi, bluetooth. màn hình 15.2, có khe đọc 5 trong một, cân nặng 2,7kg…

Cái này nếu là nhãn Toshiba Satelite A100 P545 thì giá lá 1400USD nhưng nhiều cái giá trên 2000 lại không có cấu hình mạnh bằng?

Các hãng chỉ đưa ra một cấu hình rất chung chung nên người mua khó hình dung được giá trị thực của Laptop. Muốn hiểu rõ thì đòi hỏi người dùng phải có một vốn kiến thức cơ bản về phần cứng Laptop, thương hiệu của NSX và nhiều thứ khác nữa.

 1. Thương hiệu quyết định khá nhiều đến giá cả Laptop. VD: Các dòng máy cao cấp hay dành cho doanh nhân của các hãng thường đắt hơn dòng bình dân. Ngoài chuyện nó có chất lượng tốt hơn thì cái tên cũng khiến giá thành của máy tăng lên.
 2. Thông tin kỹ thuật chi tiết của từng phần cứng.
  VD:
 • Chỉ nói là HDD 100 GB nhưng có rất nhiều loại HDD dung lượng như thế nhưng khác nhau về tốc độ quay, loại giao tiếp, dung lượng bộ đệm, công nghệ đi kèm.
  -Màn hình 15.4 " Wide thì cũng có loại thường, loại có các công nghệ nâng cao chất lượng hình ảnh, loại có độ phân giải cao, độ phân giải thấp.
  -RAM 1GB thì chia ra là 1 thanh 1GB hay 2 thanh 512MB, RAM BUS khác nhau, RAM Timing khác nhau, chip nhớ khác nhau, thương hiệu khác nhau.
 1. Độ HOT của cấu hình.
  Các Laptop sử dụng công nghệ mới sẽ đắt hơn cái sử dụng công nghệ cũ. Khi mới ra các Laptop có giá rất cao, sau đó sẽ giảm dần theo thời gian.
  VD: -Khi Laptop đóng mác Centrino Duo ra đời thì các dòng máy Centrino Sonoma mất giá khá nhiều.
 • Dell XPS nếu lấy RAM 2GB (667 MHz, 2 thanh 1GB) thì thêm 225 USD vào cấu hình chuẩn nhưng nếu lấy 4GB (667 MHz, 2 thanh 2GB) thì phải thêm tới 3000 USD.

đồng ý với bác dunghd - thương hiệu quyết định nhiều đến giá của Laptop.
ví dụ laptop IBM lúc nào cũng có giá cao hơn các laptop khác nếu cùng cấu hình

Theo tôi thì máy đắt rẻ còn do:

 • Thương hiệu: IBM, Sony thường giá cao hơn các hãng khác cùng loại
 • Dòng máy: mỗi hãng đều có những dòng máy cho các đối tượng khác nhau, dòng máy cho doanh nhân (mỏng nhẹ, pin lâu, chất lượng từ linh kiện đến vỏ máy cực tốt và bền) hoặc cho gamer (cấu hình cao) thường là đắt.
 • Cầu của thị trường: ở VN mình Sony hình như hơi quá đắt so với giá TG, vì Sony là sành điệu.
  vvv

Nếu bác dùng vài con máy bác sẽ thấy, cấu hình chỉ là 1 chuyện, dùng con máy ngon còn phải nhiều yếu tố khác: chạy ổn đinh, bàn phím gõ sướng, vỏ chắc chắn (nhìn chất liệu là biết ngay đẳng cấp), sơn không hoặc ít tróc, Win bản quyền xịn…

nói chung là nhiều yếu tố quyết định lắm Bác ạ. Nếu Bác dự định sắm 1 em thì cứ POST lên cấu hình yêu cầu cũng như giá cả. Anh Em sẽ tư vấn cho Bác cặn kẽ trước khi đặt cược…:smiley:

Bác tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi của bác rồi đấy thôi? Đó chính là cái Brandname của sản phẩm và sự ưa chuộng của người sử dụng bác à.

Cái gì quyết định giá của Laptop??
Mình nghĩ đây là 1 câu hỏi lớn mà các giám đốc thương mại của các hảng Laptop sẽ viết hoa đặt trên bàn làm việc.Trả lời cho đầy đũ câu hỏi này sẽ là điều hầu như không thể.Theo mình thấy thì có vài yếu tố như sau:
1/Tên tuổi,thương hiệu.(cũng giống như quần áo,xe cộ vậy thôi)
2/Thời điểm (hàng mới ra,hàng có áp dụng công nghệ mới,hàng hot thì sẽ mắc hơn)
3/Đối tượng khách hàng(trong cùng 1 hảng nhưng có chia ra các dòng máy :dòng dành cho doanh nhân,dòng phổ thông v.v )