Cài đặt Windows 10 trên máy Mac

Từ khi Windows 10 ra mắt tới giờ thì người người đua nhau nâng cấp, nhà nhà đua nhau tìm kiếm cho mình key bản quyền để có thể sở hữu phiên bản Windows tối tân nhất hiện nay. Thật vậy, tuy là tân binh trong thế giới của gã khổng lồ xứ Redmond nhưng Windows 10 đã cho người dùng thấy sức hút khó cưỡng của mình: giao diện Start Menu vừa lạ vừa thân quen với các ô Live Title, tính năng Command Prompt đã cho phép copy và paste trực tiếp như thông thường, trình duyệt Edge mới nổi trong thế giới mạng, cô nàng trợ lí ảo Cortana rất được săn đón, v.v….

Và một điều tất yếu: người dùng cũng rất quan tâm đến việc thiết bị của mình có chạy được Windows 10 hay không. Có người vẫn trung thành với thiết bị nhiều năm tuổi đời, có người nâng cấp phần cứng trong máy (nâng RAM và ổ cứng), lại có người chơi sang rước hẳn một em laptop cao cấp về nhà. Họ làm thế vì chỉ muốn được “nhìn tận mắt, trải nghiệm tận tay” Windows 10 mà thôi. Windows 10 yêu cầu cấu hình cũng không nặng nề gì cho lắm, nếu chạy được Windows 7 – 8.1 thì Windows 10 không phải là vấn đề gì lớn lao.

Bạn đã chuẩn bị gì để rước Windows 10 về với mình chưa?. Nếu bạn thích trải nghiệm những điều mới lạ và hoài niệm với những gì thân thuộc, hãy cài đặt Windows 10 ngay từ bây giờ nhé. Thời hạn nâng cấp miễn phí là 1 năm, tính từ ngày 29-07-2015 đến 29-07-2016; sau thời hạn đó bạn phải trả tiền thì mới có thể nâng cấp được.

Và tất nhiên, Windows 10 không phải chỉ dành cho những bộ desktop cồng kềnh hay những laptop nhỏ gọn thông thường. Chúng ta cứ mặc định sẵn trong đầu là laptop của các hãng như Acer, Asus, HP, Lenovo, Samsung mới có thể chạy được hệ điều hành Windows này.

Thế nhưng, mọi người dường như đã quên mất một cái tên vô cùng nổi bật: Mac. Đúng vậy, các thiết bị nhà Apple như iMac, MacMini, MacBook đều có thể chạy Windows 10 một cách trơn tru với cấu hình của mình. Có thể lâu nay người dùng không nhắc tới việc sử dụng Windows trên các thiết bị nhà Apple là vì họ ngại các bước cài đặt rườm rà và phức tạp. Không đâu, không khó khăn lắm đâu.

https://cdn.tgdd.vn/Files/2015/08/10/682335/macbook-lead.jpg

Để cài đặt Windows 10 trên các thiết bị Mac thì chúng ta có 2 cách sau đây:

***1 – Sử dụng các phần mềm tạo máy ảo như Parallels 10, VMWare, Workstation.

2 – Sử dụng Boot Camp để cài đặt Windows 10 lên một phân vùng trên ổ cứng.***

Bạn có thể chọn cái nào tùy ý, miễn sao nó phù hợp với bạn là được.

Với tùy chọn đầu tiên là sử dụng máy ảo, bạn có thể test Windows 10 thoải mái mà không cần phải cài đặt trực tiếp lên máy Mac của mình. Tuy nhiên, điểm yếu của tùy chọn này là hiệu năng của Windows 10 sẽ không thật sự mượt mà và sẽ gặp tình trạng máy chạy chậm, lag thường xuyên.

Với tùy chọn thứ hai là sử dụng Boot Camp, bạn sẽ có một thiết bị chạy Windows 10 mượt mà nhất thế giới (điều này đã được các trang tin công nghệ nổi tiếng kiểm chứng mà tôi sẽ đính kèm hình ảnh chi tiết ở dưới đây). Tuy nhiên bạn sẽ phải hiệu chỉnh một số thứ trước khi cài đặt và những thứ này không có trong phần mềm tạo máy ảo đã được nêu trên.

http://vnreview.vn/image/14/08/15/1408153.jpg?t=1431943059746

Bạn chọn cái nào phù hợp với mình, đó là quyết định của bạn. Ở đây tôi sẽ đi sâu vào việc sử dụng Boot Camp.

Trước hết, bạn nên kiểm tra tính tương thích của phần cứng trong máy với Windows 10 tại đây: https://support.apple.com/en-us/HT204048

Sau đó bạn cần có file ISO của Windows 10 thì mới bắt đầu tiến hành cài đặt được. Nếu bạn có sử dụng tài khoản của Microsoft thì bạn có thể download trực tiếp từ trang download chính chủ, còn không thì bạn có thể kiếm link ở các trang chia sẻ file như MediaFire, MEGA, Fshare, Tenlua, v.v…. Tôi cũng cần phải nhắc thêm là bạn nên chú ý đến dung lượng RAM của máy để chọn phiên bản phù hợp nhé, nếu là 2GB RAM thì chọn bản 32bit và nếu là 4GB RAM thì chọn bản 64bit.

Và đây là cách cài đặt Windows 10 thông qua Boot Camp:

*- Trước khi cài đặt bạn hãy đảm bảo dung lượng trống trên USB của mình có ít nhất là 8GB. Cắm nó vào trong máy Mac. Bật Boot Camp lên và chọn Continue.

  • Màn hình sẽ hiện ra ba tùy chọn cho bạn. Đối với những người lần đầu tiên sử dụng Boot Camp thì cứ check vào cả ba tùy chọn ấy. Một phân vùng Windows sắp sửa được tạo ra trên máy của bạn. Để sử dụng được bàn phím, trackpad hoặc chuột thì bạn nên download thêm các driver đi kèm nữa. Các driver này dùng được trên Windows 8.1 nên có thể dùng trên Windows 10 luôn.

  • Một thông báo sẽ hiện ra và nó nhắc bạn rằng phân vùng bạn chọn sắp sửa được format. Một khi bạn bắt đầu tiến trình format, tất cả các dữ liệu trên máy của bạn sẽ bị mất sạch. Tất nhiên là trước khi cài đặt thì bạn đã backup toàn bộ dữ liệu của mình rồi nhỉ?.

  • Boot Camp sẽ bắt đầu copy dữ liệu Windows từ file ISO sang phân vùng đó. Một khi tiến trình hoàn tất, nó sẽ hỏi bạn muốn chia bao nhiêu dung lượng cho phân vùng Windows đó. Bạn muốn bao nhiêu thì cứ chia bấy nhiêu, đơn giản thôi.

  • Tới lúc này thì máy của bạn sẽ hoàn tất quá trình chia phân vùng, download các loại driver và biến USB của bạn thành một ổ đĩa có thể boot được. Sau đó thì nó sẽ reboot và bạn sẽ thấy lá cờ Windows quen thuộc. Nếu máy của bạn đổi sang OS X thì bạn hãy bấm nút restart và giữ phím Option trong khi máy đang reboot, sẽ tốn một chút ít thời gian thôi.

  • Sau khi reboot xong thì bạn sẽ có ba tùy chọn: EFI Boot, Windows, Mac. Chọn mục EFI Boot và tiếp tục lướt qua các cửa sổ pop-up cho đến khi bạn thấy một màn hình có hai tùy chọn: Custom Install hoặc Upgrade.

  • Chọn mục Custom Install và cài đặt Windows như bình thường.*

Bây giờ bạn có thể ngồi nhâm nhi café trong lúc chờ đợi rồi đấy. Tới khi hoàn tất toàn bộ quá trình cài đặt thì wallpaper của Windows 10 sẽ xuất hiện trên màn hình của bạn. Giờ thì tận hưởng Windows 10 trên máy Mac đi thôi.

Đây là video hướng dẫn nữa nhé, không có gì gọi là khó khăn đâu:

https://www.youtube.com/watch?v=8Xc29uP7AFw

[RIGHT]
Hạ Thiên
(Thông tin: Techworm)[/RIGHT]

Macbook xưa nay nổi tiếng là laptop chạy win tốt nhất :smiley:

mua táo để chạy win :smiley:

Bài viết rất hửu ích cho ai đang xài Mac vì rất nhiều soft chỉ chạy được trên nền windown

Macbook chỉ có chạy đúng với HĐH của nó mới tối ưu được thôi.còn chạy trên win em nghĩ hiệu suất không cao. chỉ dành cho ai thích trải nghiệm

Không đâu bạn nhé, MacBook chạy Windows cũng mượt không kém Mac OS X đâu.

cài win trên MAC đa phần để trải nghiệm, sự lựa chọn là ở bạn mà thôi. Mình chủ yếu làm việc liên quan đến Win nên MAC với mình chỉ để giải trí thì hơi phí.

Win chạy trên Mac thì khỏi chê. Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất lại là win ko hỗ trợ màn hình độ phân giải cao. Bác nào dùng máy retina mới biết nỗi khổ của độ phân giải màn hình khi cài win. :smiley:

Sau khi mòn mỏi đợi Win 10, em quyết định…chia tay hẳn Windows. Cảm nhận là mức độ trau chuốt & hoàn thiện của Win càng ngày càng đuối với Mac thì phải (dù là dùng Surface Pro 3 - con đẻ của Microsoft).

MÌnh cũng thích trải nghiệm Mac mà chưa có cơ hội. Cũng thử làm theo hướng dẫn trên mạng cài Mac lên pc mà ko được. Chắc phải cố sắm 1 con Mac xài cho biết rồi cài Win vậy :smiley:

Klq nhưng cái wallpaper ảnh đầu là của bác hay trên web zậy

ảnh đầu là hình minh họa thôi mà bác

Em chỉ cài Parallel thôi, như thế tiện cho các ứng dụng mà chỉ con window và không phải khởi động lại. Sau đôi ba tuần là quen Mac, mà quen rồi lại thấy không cần dùng window, chứ cài bootcamp window thì biết bao giờ mới quen Mac.

Orcale không dùng trên Mac được, chỉ win dùng được thôi

mua cái mac 20 c ủ về cài win! có bác nào vậy ko ạ

Tạm thời thì MAC đáp ứng tốt và đủ các yêu cầu văn phòng nên mình chỉ dùng Vmware cài Win 7 để dùng cho 1 số ứng dụng đặc biệt là đủ. Dùng Win nghịch linh tinh suốt ngày lỗi, khổ lắm :smiley:

mua mac vì cái ios mà đi cài win chắc dùng khoe mẽ quá. héhé ;v

Còn tùy mục đích sử dụng chứ bác

win 10 có nặng không ta :frowning:

Ổn hơn win 8.1 khi dùng bác ạ. Nhưng vẫn chưa thực sự hoàn thiện đâu.
Mình bị dính vấn đề như sau: up lên win 10, sau đó vài ngày reset máy (soft thôi nhé), thì mất boot luôn. Phải mang ra hàng flash lại