Bạn nào chưa biết xin mời... 8 kinh nghiệm mua Ti vi LCD

Lạc vào khu trưng bày TV LCD tại các siêu thị điện máy bạn sẽ không hiểu tại sao với cùng một kích cỡ và có thể cùng một hãng sản xuất mà giá cả lại khác nhau. Một số kinh nghiệm sau sẽ giúp bạn hiểu hơn và có được lựa chọn tốt hơn.

http://img355.imageshack.us/img355/6715/avataraspxwv6.jpg

Để đánh giá độ hơn kém của các TV LCD, người ta thường dựa vào một số tiêu chí sau:

1. Độ phân giải

Các nhà sản xuất thường nhấn mạnh một số thuật ngữ như Full HD, HD ready để chỉ các mức độ phân giải mà chiếc TV đó có khả năng đáp ứng. Trước hết xuất phát từ từ viết tắt HD nghĩa là High Definition dùng để chỉ chất lượng khung hình có độ phân giải lớn hơn một khung hình chuẩn DVD (720 x 480 pixel). Nghĩa là những TV nào có khả năng hiển thị được chất lượng hình tốt hơn chuẩn DVD thì gọi là HDTV.

HD Ready là thuật ngữ chỉ mức độ phân giải là 720p với kích cỡ 1280 x 720pixel.

Standard HD Ready hay một số TV có ghi là 1080i có kích cỡ khung hình là 1920 x 640 pixel.

FullHD có kích cỡ khung hình là 1920 x 1280 pixel.

Khi độ phân giải càng lớn thì hình càng mịn, đặc biệt với những màn hình lớn sẽ không bị vỡ hình. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả của FullHD thì phải dùng đầu và đĩa theo chuẩn FullHD.

Đây cũng là lý do tại sao các bạn xem TV ở khu trưng bày thấy thật tuyệt vời nhưng khi về nhà thì thấy kém hơn nhiều. Đó là do ở các khu trưng bày họ phát các video mẫu với chất lượng cao nhất bằng đầu và đĩa HD.

2. Độ sáng

Độ sáng của TV LVD được tính bằng những chỉ số như 500cd/m2 hoặc 800cd/m2. Về nguyên tắc, chỉ số này càng lớn thì càng tốt, đặc biệt với không gian rộng. Tuy nhiên tùy theo kích cỡ phòng đặt TV mà có thể có lựa chọn phù hợp với túi tiền. Thông thường độ sáng 500cd.m2 là đủ với không gian gia đình.

3. Độ tương phản

Độ tương phản tĩnh được tính bằng tỷ lệ độ sáng của điểm ảnh sáng/tối xuất hiện tại một thời điểm trong khi mức tương phản động xét trong một khoảng thời gian nhất định.

Độ tương phản của TV LCD được thể hiện bằng các chỉ số như 1200:1, 5000:1, 8000:1 … 12000:1. Độ tương phản càng lớn thì hình ảnh thể hiện càng sâu, rõ nét và sặc sỡ. Đây là một trong những chỉ số quyết định tính hiện đại và giá tiền của một TV. Các TV LCD đầu đời chỉ đạt độ tương phản 1000 đến 1200:1, các TV LCD cách đây 1 năm chỉ đạt 4000 – 5000:1.

4. Thời gian đáp ứng

Thời gian đáp ứng được thể hiện bằng chỉ số 2ms, 5ms hay 8ms. Thời gian đáp ứng càng nhỏ đồng nghĩa với tốc độ đáp ứng càng lớn là càng tốt. Nếu thời gian đáp ứng càng dài thì dẫn tới hiện tượng hình ảnh bị bóng, lờ mờ không rõ nét đặc biệt là khi hiển thị các hình ảnh chuyển động nhanh hay các trò chơi tốc độ cao. Các TV LCD đời mới hiện nay có thời gian đáp ứng thường là 5ms.

5. Góc nhìn

Góc nhìn được thể hiện qua chỉ số <= 180o. Với góc nhìn hẹp, người xem chỉ nhìn được hình có chất lượng tốt nhất khi ở chính diện. Chỉ số góc nhìn cho người dùng biết phạm vi bán cầu mà người dùng có thể ngồi xem mà vẫn có được hình ảnh tốt nhất. Chỉ số tuyệt đối là 180o, tuy nhiên hiện nay một số mẫu LCD đời mới nhất mới đạt được góc nhìn là 178o. Về nguyên tắc, chỉ số này càng lớn càng tốt.

6. Tần số quét

Tần số quét hay còn gọi là tần số làm tươi màn hình được thể hiện qua chỉ số thông thường là 60Hz. Có một số TV LCD có thể có tần số quét lên tới 100 – 120 Hz. Tần số này càng lớn thì hiển thị các cảnh phim hành động, thể thao hay chơi Game càng tốt.

7. Bộ kênh

Các TV thông thường chỉ có một bộ kênh nên chỉ xem được 1 kênh TV tại một thời điểm. Để có được tính năng Picture in Picture (PIP) thì TV phải có ít nhất là 2 bộ kênh trở lên. Cái giá phải trả cho tính năng này cũng là tương đối lớn hiện nay (thường chênh nhau đến vài triệu đồng).

8. Các cổng kết nối

Các TV LCD có thể có các cổng kết nối như: AV, Component, S-Video, HDMI, DVI và RGB. Cổng AV (2 đường tiếng, 1 đường hình) là loại kém nhất dùng cho đầu VCD và một số đầu DVD chất lượng kém. Cổng Component có 3 đường hình, 2 đường tiếng cho chất lượng hình tốt hơn. Các đầu DVD đời sau đều hỗ trợ. S-Video cũng cho chất lượng hình tốt hơn nhưng giờ ít dùng. HDMI và DVI đều cho chất lượng hình cao hơn, hỗ trợ độ phân giải HD. Với cổng RGB bạn có thể nối với máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay và dùng nó thay cho màn hình máy tính thông thường. Hiện nay ở các công ty chứng khoán, sân bay, nhà ga … các màn hình TV LCD được dùng nối với các máy tính để hiển thị số liệu. Các bạn chú ý, các TV LCD có thể không có đủ các cổng này.

Thông thường, với cùng một giá tiền thì TV LCD của Hàn Quốc như Sam Sung, LG có các chỉ số kỹ thuật tốt hơn so với các TV LCD của Nhật như Sony, Sanyo, Panasonic. Đôi khi, các TV của Hàn Quốc vừa rẻ hơn lại nhiều tính năng hơn.

(Theo Dân trí)

Sao em thấy các dòng của Nhật bán đắt hơn nhiều vậy nhỉ!
Chắc dân trí nói nhầm rùi! Nhưng em thấy độ phân giải của Sony cao hơn nhiều mà!**

LG, Samsung có trả tiền cho người viết bài mà…

Ý ông 2 râu là trả tiền cho người viết trên Dân trí hay HHVN vậy:P

Người ta nói là “cùng một giá tiền” mà. Điều đó thì đúng, tất nhiên, đúng một cách tương đối.

Hình như panel của các hãng đều do samsung sx cung cấp, chỉ có hãng Sharp là tự sx panel nên LCD của Sharp hình rất đẹp

Màn hình Laptop của Fujisu rất đẹp, nhưng mình chưa có dịp xem qua TV LCD của Fujisu, không biết hãng này thế nào?

Nhìn chung LG, SS, hai đại gia này của Hàn Quốc đã maketing rất tốt cho thị trường VN chúng ta rồi.

Chất lượng hình ảnh của mấy ông Hàn phải nói là sáng đẹp nhưng chói, Sony dịu và mịn hơn. Đó là kinh nghiệm của em trong 2 buổi tối lang thang ở Pico Plaza

Nếu theo tinh thần: Ngon Bổ Rẻ thì tớ chọn mấy hãng của Triều tiên. Thông số kỹ thuật không những không kém mà còn hơn nhiều hàng Nhật, panel thì tương đương nhau do chỉ có một vài hãng chính trên thế giới sản xuất, màu sắc còn tùy thuộc vào chế độ chỉnh màu của màn hình cơ mà

Câu này chính xác nè
Các bác chuyên chơi LCD cao cấp và có trình độ hiểu biết nhiều về loại này thì không ai chơi hàng của củ sâm cả. Hàng củ sâm màu sắc sặc sỡ chỉ dùng để loè những người chưa rành thôi chứ toàn thông số giả, màu sắc loè loẹt chói chang không thật.
Nói chung “không có hàng nào tốt mà rẻ”

1. Độ phân giải

 • Chú ý như bài viết. Tuy nhiên hiệu quả chỉ phát huy khi xem DVD, game… Vì thế nên xem số tiền trả thêm có đáng không?

2. Độ sáng

 • Các hãng đều có tiêu chuẩn “riêng” mình và cố gắng marketing có lợi cho mình nên đừng quan trọng hóa cái này. Theo mình thì nên xếp cuối cùng vì LCD bản thân đã sáng quá rồi.

3. Độ tương phản

 • Cái này thường đi theo cái trên (2). Nếu có thể tham khảo thêm thì nên xem đánh giá độ đen Pure Black là bao nhiêu, cái này quan trọng hơn cái Contrast.

4. Thời gian đáp ứng

 • Càng cao càng tốt cho màn hình lớn > 42". Hiện nay Phillips đã có 3ms.

5. Góc nhìn

 • Ngoại trừ hàng quá kém hay không tên tuổi (khác với có tên nhưng không phổ biến tại thị trường mình mua), thì hiện giờ đã chuẩn hóa.

6. Tần số quét

 • 100 Hz là lựa chọn bây giờ.

7. Bộ kênh

 • Thực tế sử dụng của chức năng này là kém nhất vì đa số đều có 2 tivi/ nhà. Giống như 1, nên xem giá trị bỏ thêm là bao nhiêu??

8. Các cổng kết nối

 • Cũng hầu như được chuẩn hóa luôn.

Tóm lại:

 • Nên lựa chọn độ phân giải thích hợp: đắt hay rẻ chỉ có cái này. Đừng mua cái ít dùng đến nếu trả thêm tiền quá nhiều.
 • Hình dáng bên ngoài: nếu để phòng khách thì rất quan trọng để hài hòa với các vật dụng khác.
 • Thời gian đáp ứng: nếu mua từ 42" và lớn hơn thì phải chú ý cái này, nếu không thì hơi mệt.
 • Giá cả: hiện nay LCD panel do 3 hãng sản xuất (SS, Phi, và LG- “hình như”) nên cần so sánh số tiền trả cho brandname.

Thông thường, với cùng một giá tiền thì TV LCD của Hàn Quốc như Sam Sung, LG có các chỉ số kỹ thuật tốt hơn so với các TV LCD của Nhật như Sony, Sanyo, Panasonic. Đôi khi, các TV của Hàn Quốc vừa rẻ hơn lại nhiều tính năng hơn.

 • Chỉ số tương đương (có thể hơn nhưng không đạt mốc cao hơn) thì đúng, chứ nói cao hơn thì không đâu.
 • Giá hiện giờ ở các dòng mid-end thì cơ bản như nhau, nhưng khi đã lên thêm 1 cấp nữa low-highend hay high-end thì vẫn đi về với các hãng tên tuổi.
 • “Thông thường, với cùng một giá tiền thì TV LCD của” HQ được MKTG ghê hơn các bác Jap.:smiley:

Tự mình quan sát thì dễ chọn lựa hơn, chứ mấy thông số kĩ thuật này, tùy cách tính của mấy hãng đó thôi, không chính xác đâu

@Hungdu: cái số 7 của bác chỉ có tác dụng trong trận cuối cùng của giải ngoại hạng anh, liền lúc xem 2 trận luôn, Sharp cũng sx panel bác à, mình thấy LCD của Sharp cực đẹp, và giá cũng khủng luôn

hình như ở VN chưa có ai phân phối chính thức của SHARP phải ko ah? em thấy toàn hàng xách chân về thôi…

hình như ở VN chưa có ai phân phối chính thức của SHARP phải ko ah? #-o#-o em thấy toàn hàng xách chân về thôi…-(-(

Nếu cần mua Sharp thì chổ này có và đang bán sale :smiley:
Thế giới điện máy Media Mart vừa tung ra chương trình khuyến mại“Khởi động cùng Euro 2008” tại 29F Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Sharp LCD TV 32 AX5M giá 8,45 triệu đồng + VAT
Sharp LCD TV 37 AX5M giá 14,67 triệu đồng + VAT

Mình thì 2 tivi nên… hihi… Về sản xuất panel thì ít cập nhật nên không rõ, các bác cứ google là ra thôi ạ. Một số hãng chỉ đi theo dòng low-highend trở lên chứ không theo anh SS, LG, Sony, Panasonic đi đánh dòng low/mid- end. Muốn có cái đẹp bác phải search. Ví dụ các bác có thể so sánh anh Philips 42" Full HD với response time là 3ms, nếu hiệu khác có thông số tương đương thì giá cũng tương đương. Các bác mua thì nhớ đừng chú ý quảng cáo, đừng nghe salesman đó nói gì hết, tìm hiểu trên đây và bạn bè 1 chút kinh nghiệm và quyết định.
Việc xem tận mắt cũng không có ý nghĩa gì khi 1 hàng không được tài trợ cố tình cho hình ảnh xấu đi. Bác nào cần ví dụ xin vui lòng xem tivi Plasma Panasonic 42" trưng bày tại Nguyễn Kim và Siêu Thị Chợ Lớn (Parkson cho nó gần). Bác nào nói đúng hàng nào tài trợ và không tài trợ, mình mời chầu cafe, hihi…

Cũng Pana Plasma 42" mà có chú chỉ 17-18M, có chú đến 60M (không nhớ chính xác). Nói chung, nhu cầu phổ thông thì cứ rẻ mà chơi.

Nghe nói Plasma của Pioneer cũng kul lắm! B-)

Chính xác =D>:)] Có bác nào đi xem chưa?

Không phải chính xác mà là… rất chính xác ý chứ, hihi.

Màn Kuro cùng với bộ đôi Receiver và Bluray Player LX series của Pioneer với màu đen quyến rũ là niềm mơ ước của tớ! Mỗi tội hok có xiền…