Bạch kim & những điều chưa biết

http://donghonet.com/userfiles/image/THE%20GIOI%20DONG%20HO/2008/T12/Bach-Kim/platinum-1.jpg
[size=2]Một mẫu bạch kim[/size][size=2]
[/size]
[LEFT]Bạch kim (Platinum), một kim loại tinh khiết có màu trắng bạc, hiện đang giữ vị trí dẫn đầu trong bảng các kim loại quý cùng với vàng và bạc. Đây là một trong những kim loại quý và hiếm nhất trên thế giới, nó rất khó chế xuất với đặc tính chống mài mòn và ăn mòn tuyệt vời.

           Bạch kim có các tính chất hóa lý đặc biệt và nó được sử dụng rộng rãi trong nhiều ứng dụng môi trường và công nghiệp. Hơn nữa, bạch kim là một trong những kim loại quý để làm đồ trang sức. Có đến 20% các món hàng tiêu dùng chứa platinum. Do đó không ngạc nhiên khi nhu cầu về kim loại này tăng lên nhanh chóng trong nhiều năm qua. 
          
          Dưới đây là một số khía cạnh thú vị của bạch kim
 • Các đồ vật được chế tác bằng bạch kim là những món đồ đẳng cấp do độ quý và hiếm của kim loại này (hiếm hơn 30 lần so với vàng).

 • Bạch kim là kim loại có độ ổn định cũng như nặng hơn vàng. Một chiếc nhẫn bạch kim gắn kim cương sẽ tốt hơn một chiếc nhẫn vàng gắn kim cương. Rất ít khi viên kim cương bị rơi ra khỏi chiếc nhẫn bạch kim.

 • Bạch kim không gây dị ứng, do đó người có làn da nhạy cảm sẽ hoàn toàn không bị ảnh hưởng khi sử dụng những món đồ bạch kim.

 • Bạch kim được sử dụng trong nhiều lĩnh vực trong đó có y tế, nha khoa, chế tạo xe hơi và trang sức…

http://donghonet.com/userfiles/image/THE%20GIOI%20DONG%20HO/2008/T12/Bach-Kim/platinum-2.jpg
[size=2]Khai thác bạch kim tại mỏ bạch kim Anglo ở Nam Phi[/size]

[LEFT]Quý giá thực sự

Bạch kim là hiếm nhất trong tất cả những kim loại quý. Có khoảng 90% nguồn cung cấp kim loại này từ Nam Phi và Nga, gần như toàn bộ các mỏ bạch kim ở Nam Phi đã được bán trước cho các nhà công nghiệp. So với vàng và bạc, số lượng mỏ bạch kim trên mặt đất được khám phá không nhiều. Chỉ một ounce bạch kim cần phải khai thác khoảng 8 tấn quặng sống.

http://donghonet.com/userfiles/image/THE%20GIOI%20DONG%20HO/2008/T12/Bach-Kim/platinum-4.jpg
[size=2]Phiến bạch kim nặng 1 ounce[/size]

[LEFT]Được sử dụng rộng rãi

           Do những đặc tính độc đáo, ngày này nhu cầu sử dụng bạch kim trong các ứng dụng công nghệ cao tăng lên nhanh chóng. Bạch kim là loại kim loại có tính chống ăn mòn tuyệt vời với nhiệt độ nóng chảy trong hợp kim là 3215 độ F. 

           Các đặc tính của bạch kim làm cho nhiều lĩnh vực công nghiệp phụ thuộc vào kim loại này. Các sản phẩm có yêu cầu cao đều cần sử dụng bạch kim như: lọc hóa dầu, màn hình LCD, kính mắt, thuốc chống ung thư, sơn, ổ đĩa cứng, cáp sợi quang và chất nổ. Bạch kim cũng đóng vai trò là chất xúc tác chính trong fuel-cell. 

Điểm đáng chú ý là người tiêu dùng Nhật Bản hàng năm mua khoản 48% lượng trang sức bạch kim được sản xuất trên thế giới.

          ***Hữu ích đối với môi trường***

Hơn 1/3 lượng bạch kim sản xuất hàng năm cho các thị trường quốc tế được sử dụng trong các bộ chuyển đổi c xúc tác catalytic converter nhằm kiểm soát khí thải độc hại của xe hơi. Các tiêu chuẩn khí thải xe hơi của Bắc Mỹ, châu Âu và châu Á tăng lên làm cho các nhà sản xuất xe hơi dùng nhiều bạch kim hơn trong các bộ chuyển đổi khí thải này, các thiết bị như vậy là cảm biến oxy.

http://donghonet.com/userfiles/image/THE%20GIOI%20DONG%20HO/2008/T12/Bach-Kim/platinum-3.jpg
[size=2]Đồ trang sức bằng bạch kim[/size]

Bạch kim trong chế tác đồ trang sức

Những món đồ trang sức bạch kim ngày càng trở nên phổ biến trong hai thập kỷ qua. Khách hàng Nhật Bản thường rất thích sử dụng những món đồ kim loại đắt tiền này. Tuy nhiên tốc độ tăng trưởng hai con số được ghi nhận trong 7 năm vừa qua tại Bắc Mỹ và Trung Quốc và đưa hai quốc gia này trở nên thị trường bạch kim quan trọng nhất. Họ cũng chiếm khoảng 40% nhu cầu về trang sức bạch kim trên thế giới. Trang sức bạch kim được đánh giá cao bởi ngoại hình thanh lịch và sang trọng. Độ cứng tuyệt vời của bạch kim làm cho những món đồ này trở nên tốt hơn khi gắn và khảm đá quý.
***
Bạch kim trong chế tác đồng hồ***

Ngày nay nhiều công ty sản xuất đồng hồ hàng đầu như Patek Philippe, Vacheron Constantin, Blacnpain, IWC, Rolex, và Breitling… đều có những chiếc đồng hồ bạch kim. Trên thực tế, bạch kim không phải là một kim loại mới trong ngành chế tạo đồng hồ. Nhiều thợ đồng hồ đã chú ý đến những ưu thế đặc biệt của bạch kim và sử dụng chúng cũng khá lâu đời.

           Vacheron Constantin trở thành một trong những nhà sản xuất đồng hồ đầu tiên dùng bạch kim trên những sản phẩm của hãng từ năm 1820. Năm 2006 Vacheron Constantin giới thiệu bộ sưu tập đặc biệt “Vacheron Constantin Collection Excellence Platine”. Bất cứ model nào của Vacheron bằng bạch kim đều được giới thiệu trong bộ sưu tập này. Chúng được thiết kế đặc biệt dành cho những nhà sưu tập. Những mẫu đồng hồ đáng chú ý là Patrimony Contemporaine, les Cabinotiers Skeleton Minute Repeater và Malte Chronograph (2006); Malte Tourbillon Regulator và Malte Perpetual Calendar Chronograph (2007) và Patrimony Double Retrograde (2008) 

[size=2]Vacheron Constantin Collection Excellence Platine[/size]

http://donghonet.com/userfiles/image/THE%20GIOI%20DONG%20HO/2008/T12/Bach-Kim/patrimony-contemporaine.jpg

Vacheron Constantin Platinum Patrimony Contemporaine

http://donghonet.com/userfiles/image/THE%20GIOI%20DONG%20HO/2008/T12/Bach-Kim/malte-per-calendar.jpg

[size=3][FONT=&quot]Vacheron Constantin Platinum Malte Perpetual Calendar Retrograde Date[/FONT][/size]
http://donghonet.com/userfiles/image/THE%20GIOI%20DONG%20HO/2008/T12/Bach-Kim/les-cabinotiers-skeleton.jpg

[size=3][FONT=&quot]Vacheron Constantin Platinum les Cabinotiers Skeleton Minute Repeater[/FONT][/size]
http://donghonet.com/userfiles/image/THE%20GIOI%20DONG%20HO/2008/T12/Bach-Kim/malte-chrono.jpg

[size=3][FONT=&quot]Vacheron Constantin Platinum Malte Chronographe[/FONT][/size]
http://donghonet.com/userfiles/image/THE%20GIOI%20DONG%20HO/2008/T12/Bach-Kim/malte-tourbillon.jpg

[/LEFT]

[/LEFT]

[size=3][FONT=&quot]Vacheron Constantin Platinum Malte Tourbillon Regulator[/FONT][/size]
http://donghonet.com/userfiles/image/THE%20GIOI%20DONG%20HO/2008/T12/Bach-Kim/patrimony-double-retrograde.jpg
[size=3][FONT=&quot]Vacheron Constantin Platinum Patrimony Double Retrograde[/FONT][/size]

[RIGHT](Nguồn: Thế giới đồng hồ online)
[/RIGHT]

[/LEFT]