300$ trở lại thì mua máy ảnh KTS nào tốt ạ ???

Em thấy Số Hóa hôm nay quảng cáo con Canon A570 IS, giá của nó tầm 280$, mấy thằng bạn em thì bảo lấy Canon S3 IS nhưng em ko chịu nổi nhiệt vì hình như tầm 390$, Canon S2 IS thì cũng tầm 290$.
Vậy con Canon A570 IS và Canon S2 IS thì loại nào mới ra hả các bác, con nào ngon hơn, và tầm tiền này thì còn sự lựa chọn nào tốt hơn ko ạ, cảm ơn các bác :slight_smile:

Tầm 300$ thì mua dòng Canon Ixus là ngon nhất, máy made in Japan luôn.

Tui thấy con Olympus C770 xài cũng tốt (do đang xài) nhất là cái zoom quang 10x đã lun. Bro nên mua con này với giá tiền đó thì thích hợp.

Bác lấy Canon IXY 800 IS đi, bác liên hệ với chú Nam- jplap nhé. Về chất lượng và giá cả thì bác yên tâm đồ Nhật xịn.
Thread đây nhé: http://www.handheldvn.com/forum/showthread.php?t=46220

Số hóa bao giờ cũng đưa giá MSRP (Manufacturer Suggested Retail Price - giá bán lẻ do nhà sản xuất gợi ý) vì vậy bao giờ cũng cao hơn giá thực. nếu bác muốn mua có thể tham khảo link của bác Hola đưa,
Ngoài ra nếu muốn bảo hành đàng hoàng thì nên tới các cửa hàng uy tín
Bác nên tìm lại một số thread cũ để giúp xác định nhu cầu

http://210.245.125.253/forum/showthread.php?t=49779
http://210.245.125.253/forum/showthread.php?t=47859

Nếu bác không thích đọc mà chỉ cần giới thiệu một chiếc để bắt đầu ngay thì
Fuji: F20 hoặc F30 phê nhất là chụp thiếu sáng quá ngon (đặt hàng online)
Canon: A630 phê nhất là cái LCD xoay được (295 hoặc ít hơn)
Panasonic Tz1 phê nhất là zoom 10x trong một cơ thể nhỏ gọn (330 hoặc ít hơn)
Trong tầm giá quanh 300$ mua tại VN tớ chỉ chấm 3 em này

Bác starn tư vấn là chuẩn đấy bác 3230 à.

Em cảm ơn các bác :slight_smile:

E nghĩ bác nên chọn dòng Canon.Du sao e thấy ở Canon có 1 cái gì đó hơn rất nhiều so với những còn cùng chấm và cùng giá tiền của các hãng khác.Còn tất nhiên mỗi dòng máy của mỗi hãng có 1 ưu thế riêng mà!

Canon có ưu thế hơn mấy dòng khác là do nổi tiếng chất lượng đỉnh cao + máy đa phần là Made in Japan.
*Nikon mấy dòng bé bé toàn China ko :frowning:

một cái ixus 6.0 là ok bác ạ,vừa tầm tiền mà chất lượng hơi bị ổn,em đang dùng này,6.0 thôi nhưng mà còn hơn 8.1 của sony ý

Vâng, em cũng thíck Canon, nhưng hình như Canon nó đánh mã lung tung đúng ko ạ, em thấy con Canon A630 công nghệ còn lởm hơn là A570 IS, em thấy con 570 là Digic III còn 630 là Digic II, mặc dù ko biết cái này là gì, hehe

Đúng là các ký hiệu rất phức tạp nếu không nghiên cứu kỹ, thôi thì biết gì giải thích nấy cho bác hiểu nhé

Dòng A là dòng amateur của canon, sử dụng pin AA

 • Số digit đầu tiên thể hiện đẳng cấp vd:
  A4xx là thấp nhất sau đó đến A5xx và A6xx, nhưng đến A7xx thì chưa chắc vì … tớ chẳng thích nó cho dù nó được coi là … cao hơn A6xx
 • Số digit thứ hai thể hiện máy sản xuất sau và/hoặc độ phân giải nhỉnh hơn trước A550 rồi đến A560 rồi 570, A620 rồi đến …cao nhất bây giờ là 640

Chiếc mới nhất của A5xx là 570 được giới thiệu tháng 2 vừa rồi so với chiếc 630/640 được giới thiệu tháng 8 năm ngoái vì vậy nó được vinh dự sử dụng BỘ VI XỬ LÝ mới hơn là digic III thay vì digic II là công nghệ cũ hơn, giới thiệu chíp xử lý cũng là một mánh lới quảng cáo, panasonic gọi tên vi xử lý của họ là Venus. Chíp xử lý mới thì có lẽ tốt hơn cũ ở tốc độ xử lý, khả năng xử lý nhiễu, thuật toán nén jpeg … nhưng không có nghia là nó cho 1 nước ảnh đẹp hơn hẳn

Sự khác biệt quan trọng nhất ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh đó là dòng 5xx sử dụng chip cảm quang kích thước 1/2.5 inch đương nhiên là nhỏ hơn dòng 6xx với kích thước chip 1/1.8 inch - diện tích to hơn đương nhiên sẽ bắt nhiều ánh sáng hơn và ít nhiễu hơn

Và vì công nghệ chống run tay Image Stabilzation (IS) ngày càng trở nên phổ biến nên canon mạnh dạn đưa nó vào dòng 5xx áp chót của mình, đây đương nhiên là một chiến lược đúng vì nếu chip nhỏ thì ta … tăng thời gian bắt sáng bởi IS sẽ giúp ống kính mở lâu mà ảnh không bị nhòe.

Riêng có dòng A thôi đã có thể làm bác nhức đầu rồi chứ chưa nói đến dòng IXUS (SDxxx), dòng Sxx, dòng Gx, dòng SxIS, Pro1, và các dòng dSLR khác của canon :smiley:

Em thì lại thích Canon s3is hoặc pana Tz1 Zoom đến 10x(bác cố thêm xíu nữa)

Canon S3 IS gần 400$, em cố nhưng ko lên, hehe, thế con Canon S2 IS em thấy cũng na ná, cũng zoom 12x, chỉ khác cái Digic II, mà giá rẻ hơn nhiều liệu con này có cổ quá ko các bác ???

Nhu cầu của Bác là máy nào rẻ rẻ tiền, chụp ảnh đẹp. Sao bây giờ lại quay qua cổ với tân rồi?:o
Canon S2IS chính thức xuất hiện trên thị trường ngày 28-06-2005 còn cổ hay tân thì em không dám nói.:smiley: :smiley:

Digicam Design : Point-and-Shoot or Manual control.
Product Uses : Family / Travel / Special Events
Picture Quality : Very Good, 5.0-megapixel CCD
ZOOM : 12x
Độ phân giải : 5MB.
Đây là cái máy Canon S2IS
http://i174.photobucket.com/albums/w118/liecvan1806/ZS2ISA.jpg

Đây là ảnh chụp của máy Canon S2IS

http://i174.photobucket.com/albums/w118/liecvan1806/388066442_823584e76e_m.jpg
http://i174.photobucket.com/albums/w118/liecvan1806/386441087_a5311f7dfc_m.jpg
http://i174.photobucket.com/albums/w118/liecvan1806/379384132_474a4e4bc7_m.jpg
http://i174.photobucket.com/albums/w118/liecvan1806/378454511_c19ad0c5cf_m.jpg
http://i174.photobucket.com/albums/w118/liecvan1806/365920573_8c14b5d594_m.jpg

và dĩ nhiên S3IS sẽ chụp đẹp hơn S2IS một chút.

Ít tiền mua máy rẻ, kể cả máy phim nhưng đừng lo chụp hình không đẹp.:smiley:

Topic này xin dành cho những người nhẹ túi nhưng nặng tình (tình yêu nhiếp ảnh).

Trong những lần đi chụp nhiều người, tôi vẫn thường chứng kiến có những người trang bị đồ chơi rất ngầu với những body hầm hố và lens dài ngoằng nặng chịch, trong lúc đó cũng có người không có khả năng trang bị cao chỉ có máy PS (máy du lịch hay compact) bé tí hoặc có máy SLR (ống kính rời thay đổi được) nhưng với body nhỏ nhẹ và lens ngắn ngủn. Trong đa số trường hợp, thành phần sau khi đụng thành phần trước tự nhiên có mặc cảm tự ti chán nản, thậm chí còn không muốn chụp nữa vì cho rằng hình chụp ra sẽ chắc chắn thua kém xa.

Tuy nhiên xin động viên các bạn, với đồ chơi kém vẫn có thể cho ra hình đẹp, nếu biết cách giảm bớt những khuyết điểm của dòng low-end.

Những người dùng máy P/S film hay số thường chỉ có mục đích chụp lưu niệm nhưng vẫn có thể có hình đẹp được khi theo đúng chỉ dẫn + một ít kinh nghiệm + một ít may mắn. Bài này xin đặc biệt nói cho các bạn có chí chụp hình đẹp nhưng nhẹ túi và ít kinh nghiệm, thường các bạn sẽ cố gắng có body SLR film mua mới hoặc second hand khoảng trên dưới 100 USD, 1 hay 2 lens khoảng trên 100 USD nữa. Còn body DSLR số thì có lẽ quá khả năng vì loại rẻ nhất cũng phải trên 500 USD rồi.

Đối với người mới (new entry) thì nhiều khi còn phân vân không hiểu máy SLR hơn máy PS ở chỗ nào vì khi chụp ra thì thường thấy hình không có gì khác. Tôi xin nói vài lời ngắn gọn thôi vì chỉ có thể so sánh máy PS và SLR chụp phim với cùng tầm giá. Nếu so sánh PS số hay phim low-end và DSLR (số) thì hơi khập khiễng vì loại DSLR giá cao không phải là đối tượng của dân nhẹ túi.

 • Đối với máy PS phim hay số thì khi chụp trong điều kiện thuận lợi như chụp phong cảnh thuận chiều sáng với nắng vàng rực rỡ, màu sắc long lanh thì có thể không khác gì khi chụp cùng điều kiện với máy SLR và cả DSLR .

 • Tuy nhiên máy SLR dù là low-end cũng có ưu thế hơn hẳn. Ở đây chưa thể liệt kê hết chỉ xin lấy vài thí dụ như: thuận lợi hơn khi chụp thiếu sáng (ống kính mở lớn hơn sẽ thu ánh sáng nhiều hơn và có khả năng làm mờ phông rất tốt) hay khi cần dùng flash (chiếu sáng xa hơn và có thể phân tán ánh sáng (diffuser) để vật cần chụp dịu hơn hay chiếu gián tiếp (bounce flash) để có nền sáng hơn…) vv.
  Tôi xin trở lại vài cách khắc phục khuyết điểm với dòng máy low-end như sau:

 • Với body kém:
  Các loại body low-end đương nhiên là có chất lượng kém, ít tính năng, phần cơ khí không chắc chắn, thân máy và phần cơ bằng nhựa hay kim loại mỏng, cầm nhẹ hều. Như vậy các bạn cũng đã biết khuyết điểm chính của các body này là chụp rung máy làm hình mất nét do phần cơ và shutter không chắc chắn. Nguyên tắc là cần hấp thu bớt sự rung máy bằng các cách sau:
  • Dùng một chân máy (tripod) nặng và chắc chắn sẽ cải thiện đáng kể sự rung máy. Tuy nhiên sẽ có bạn nói là khi đã nhẹ túi thì khó trang bị tripod nặng, điều này đúng. Vậy nếu bạn chỉ có tripod nhẹ thì cần tránh kéo dài chân hết cỡ, nếu có thể cột thêm một vật gia trọng phía dưới máy càng tốt.
  • Nếu không có tripod nữa thì cần tập chụp vững tay. Khi chụp cần tạo thế đứng hay ngồi tựa lưng vững chãi, kềm máy chặt, tập thở đều, hít vào sâu, thở ra một nửa rồi nín thở, chắc tay và… bóp cò. Tuy nhiên dù có vững tay mấy cũng chỉ tránh bớt sự rung máy từ bên ngoài chứ không hấp thụ được sự rung máy từ bên trong do thịt da tay mềm. Cách tốt hơn vẫn là kềm máy tựa vào một vật cứng nào đó như thân cây, băng đá, bàn gỗ… để hấp thụ bớt sự rung do phần cơ chuyển động gây ra.

 • Với lens kém:
  Để cho hình đẹp thì lens quan trọng hơn body nhiều. Những lens kém thường có vỏ nhựa và có cả loại thấu kính nhựa nữa. Khuyết điểm của lens kém thì đầy dẫy, chỉ xin nói vài cái chính sau: bị méo hình (distortion), loé sáng (flare), độ phân giải (resolution) thấp, độ tương phản (contrast) yếu, màu sắc không trung thực…
  Như vậy việc khắc phục sẽ khó khăn hơn nhiều, thậm chí phải hy sinh tránh không chụp trong những điều kiện khó khăn tức là nên tránh để khuyết điểm bộc lộ quá rõ.
  • Nên tránh chụp ngược sáng hay khi chủ đề có độ tương phản quá cao sẽ tạo nên những sự loé, nhoè, lem, quầng sáng… rõ ràng.
  Nên chọn ánh sáng thích hợp, xuôi chiều thuận lợi, tránh gắt quá hay yếu quá. Ngoài trời nên chụp lúc 8 - 10 giờ và 16 -17 giờ. Trong phòng thì nên chiếu sáng đầy đủ, nên lấy môt phần từ ánh sáng tự nhiên qua các cửa, một phần do nguồn đèn phòng và/hoặc một phần do flash trực tiếp hay không trực tiếp.
  • Nên tránh chụp chủ đề có độ tương phản thấp và nên chọn những chủ đề có độ tương phản và đường nét tốt, màu sắc rõ ràng…cần tạo bố cục cho nổi rõ chủ đề hơn tránh sự nhấn chìm chủ đề .
  • Nên tránh chụp chủ đề có đường nét hình học quá rõ như những đường thẳng băng, vuông vức, tròn vo…(thường là các công trình kiến trúc hay tĩnh vật…). Những đường nét hình học quá rõ làm người xem dễ dàng nhận thấy sự méo hình, nhất là khi ra ngoài rìa và góc hình. Nên chụp những cảnh vật mà dù có méo chút đỉnh cũng khó lòng nhận ra như núi non biển cả, cây cỏ hoa lá…
  • Nên tránh chụp chân dung mặt quá lớn dễ gây ra dị dạng mà nên chụp chân dung lấy cả hay một phần bờ vai sẽ thích hợp hơn. Nếu chụp cả người thì nên theo luật bố cục tại điểm mạnh (thí dụ luật 1/3) và không nên chụp nhiều người dàn hàng ngang ra tới rìa mép hình.
  • Nên đặt tốc độ thích hợp là 1/100, khẩu độ tốt nhất là f8, nếu cần thì tăng hay hạ 1 nấc. không nên chụp tốc độ chậm và đóng khẩu hẹp hay lớn quá. Tốc độ chậm càng làm rõ sự rung máy, khẩu độ lớn càng làm tăng độ nhoè với lens kém, khẩu độ nhỏ có thể làm hình nét hơn nhưng cũng dễ gây sự lem nét nếu vật chụp có độ tương phản cao.

Còn nhiều trường hợp nữa không thể liệt kê hết. Tuy nhiên tôi chỉ nói là nên tránh bộc lộ khuyết điểm thôi chứ không phải là tuyệt đối không chụp. Nếu bạn đã biết rõ khuyết điểm và có thể dùng khuyết điểm đó làm cho hài hoà với bố cục thì bạn đã đặt một chân vào hàng ngũ nhiếp ảnh gia thực thụ rồi. Tôi thấy câu nói của một vài người rất chí lý: “Nhiếp ảnh gia thực thụ không lệ thuộc vào máy móc” Tuy nhiên nếu thêm một chút có lẽ hợp hơn: “Nhiếp ảnh gia thực thụ cần máy cao cấp để có thể sáng tác dễ dàng trong mọi tình huống, tuy nhiên cũng không bó tay khi chỉ có máy cấp thấp”.

Có điều là không phải tất cả các lens rẻ tiền đều kém. Lens ít tiền thì nên chọn lens prime (1 tiêu cự như 35 hay 50 mm) hơn là lens zoom. Những lens zoom ít tiền (khoảng tiêu cự từ 28 – 85 mm) cho hình ảnh kém hơn các lens prime riêng (35, 50 mm). Nhưng thường là ảnh từ lens zoom 28 – 85 vẫn chấp nhận được. Còn các lens zoom dài ít tiền với tiêu cự từ 28 hay 70 đến 200 và 300 mm còn kém nữa, thường chỉ chụp chơi cho vui chứ nếu mong ảnh đẹp thì gần như là “mission impossible”.

Tôi xin lấy một thí dụ nhỏ về lens rẻ nhưng khá tốt. Với các lens normal rẻ như lens Canon hay Nikon 50mm f1.8 (trên dưới 100 USD) có thể cho hình đẹp xuất sắc không thua kém các loại zoom đắt tiền như Canon 28 – 70 f2.8 L USM hay Nikon 28 – 70 f2.8 D AFS có giá trên 1000 USD khi để cùng tiêu cự 50mm. Dĩ nhiên là khi không chụp trong những điều kiện quá khắc nghiệt, và bạn sẽ vất vả hơn khi phải tiến gần hay lùi xa chủ đề cần chụp…

Như vậy các bạn nên mạnh dạn lên, xoá bỏ mặc cảm và cùng nhau sáng tác. Biết đâu với sự trau dồi kỹ thuật, tay nghề và óc nghệ thuật cao thì với đồ chơi kém bạn có thể có hình xuất sắc xứng đáng đoạt giải thưởng nào đó. Phải, biết đâu… Thân mến.:smiley: :smiley: :smiley:

Cảm ơn bác, em cũng dùng để chụp du lịck hay kỉ niệm thôi mà, ko cần ảnh to vì chỉ tổ tốn thẻ, mà em cần màu nó tươi tắn, màu nào ra màu đó, ngoài trời nắng đẹp thì ngon rồi, điện thoại 3230 chụp cũng đủ đẹp, chủ yếu là phải chụp tốt trong nhà thiếu sáng, chỉ có đèn neon, đừng có để sạn, màu nhợt nhạt, và chụp ko bị nhòe khi rung tay, hay ko nhòe khi chụp tuyển đang phóng xe ầm ầm ngoài đường, hehe. Chắc con Canon IXUS 800 IS là đạt yêu cầu, gọn nhẹ, nếu có Canon S2 IS mới 100% Fullbox mà tầm 300 thì cũng được, cồng kềnh nhưng zoom nhiều.
Mà con Canon IXUS 800 IS và con Canon IXY 800 IS khác nhau thế nào hả các bác ?

Máy ảnh nhỏ, chụp tốt khi thiếu sáng bây giờ đầu bàng là Fuji dòng Fxx dòng này ở VN không phổ biến do đã hiệu FUJI mà lại ĐẮT :smiley: :smiley: - vứn đề là chuộng dòng nào thôi chứ Fuji hơi bị ngon
Fuji có dòng CCD riêng bắt sáng tốt + chip trên F to: 1/1.7
Tớ đang vã con F30fd (face detection) quá, có thể kiếm 1 chú hoặc chờ F40fd - chiếc F40 thì sài được cả thẻ xD và SD tuy nhiên một số người mới mua nói rằng nó NOISE hơn F30 :frowning:

chống rung chỉ là giảm thiểu độ rung của máy chứ không giúp chụp đẹp hơn các vật thể CHUYỂN ĐỘNG, đương nhiên với những chiếc nhạy sáng tốt như Fuji Fxx thì tăng ISO và tăng shutter speed rõ ràng ngon hơn IS rồi

Chỉ 1 chiếc duy nhất nhưng ở Bắc Mỹ thì nó có tên là DIGITAL ELPH, ở châu Âu thì có tên là DIGITAL IXUS và ở Nhật bản thì nó là IXY DIGITAL
Chẳng tìm hiểu sâu tại sao lại như vậy nhưng chắc là … Canon thích thế thì nó thế :smiley: :smiley:

Bác cho em nhận xét dòng S2is và S3is luôn ạ. Thích con này nhưng lại ngại to lại muốn chuyển qua SDxx nhỏ gọn.:smiley:

Em cũng nghe tin đâu con F40 ko được ổn bằng con F31fd bác à. HIện tại dòng F của Fuji có F31fd là ngon nhứt, tốc độ Face detection nhanh nhất trong các dòng máy fd. Dở hơi mỗi cái thẻ xD vừa đắt, vừa ít được support bởi các khe đọc thẻ.