20 triệu thiết bị Android đã được bán trong quý 3 năm nay

[ATTACH]32509.vB[/ATTACH]

Cuộc cách mạng smartphone có vẻ như không có dấu hiệu chững lại một phút nào, và Google Android cũng Apple iOS đang dẫn đầu đường đua. Một báo cáo của Hãng nghiên cứu thị trường Gartner đã cho biết: trong quý 3 năm nay, các hãng đã bán được 80,5 triệu smartphone, và mức tăng trưởng là 96% so với cùng kỳ năm ngoái.

Android chiếm 25,5% tổng lượng smartphone được bán trên toàn cầu với 20,5 triệu chiếc được bán, điều đó đảm bảo vị trí thứ hai của nó trong số các nền tảng smartphone, sau Nokia Symbian (nền tảng này cũng tăng trưởng mạnh, nhưng cũng không đủ nhanh để giữ được thị phần) và Apple iOS hiện đang chiếm 16,7% thị phần với 13,5 triệu máy được bán trong quý 3 năm 2010.

[ATTACH]32511.vB[/ATTACH]
*Bảng: Số lượng Smartphone toàn cầu được bán đến người dùng cuối trong
*quý 3 năm nay (Đơn vị: Nghìn chiếc)
Nguồn: Gartner (tháng 11 - 2010)

Symbian và RIM cũng đang tiếp tục tăng trưởng, nhưng tốc độ tăng trưởng của họ đều rất đáng quan ngại, bảng trên chỉ cho ta thấy khó khăn rõ ràng nhất với họ là Google Android và Apple iOS đang tăng trưởng mạnh mẽ, và điều đó có lẽ sẽ không thay đổi trong tương lai. Mặt khác, gần như chỉ có một kẻ thất bại là Microsoft, khi mà thị phần của họ giảm từ 7,9% vào quý 3 năm trước xuống 2,8% trong quý 3 năm nay, và họ chỉ bán được 2,2 triệu thiết bị.

Gartner chỉ ra hai hướng để thành công trên thị trường smartphone, một hướng là theo cách của Apple iOS và hướng kia là theo Android. Roberta Cozza, chuyên gia phân tích chính của Gartner nói: “Nếu như một nền tảng không đổi mới nhanh chóng, hoặc có một hệ thống kinh tế đa dạng và sôi động, hay có tầm nhìn chiến lược về hệ thống kiểm soát thống nhất, sẽ bị mất dần các nhà phát triển, nhà sản xuất, các đối tác tiềm năng và cuối cùng là người sử dụng.” Thật không may là chiến lược smartphone của RIM, Nokia và Microsoft mới chỉ đang định hình lại giống như cách của các đối thủ trên, và có lẽ họ sẽ mất khá nhiều thời gian để đuổi kịp Apple và Google.

Những kết quả thống kê về tổng lượng điện thoại (không chỉ là smartphone) cho thấy trong quý 3 thị trường toàn cầu đã tiêu thụ 417 triệu đơn vị, tăng trưởng 35% so với cùng kỳ năm trước, và 5 nhà sản xuất điện thoại đứng đầu là Nokia, Samsung, LG, Apple và RIM.

[RIGHT] [Nguồn: Mashable][/RIGHT]

HĐH android là HĐH mở nên các hãng sản xuất điện thoại có thể dễ dàng tích hợp những ứng dụng riêng của mình vào nền HĐH và tùy chỉnh giao diện theo từng Hãng sản xuất.Điều này đã khuyến khích các hãng điện thoại ngày càng tích hợp nhiều máy điện thoại của mình sử dụng HĐH android.HĐH android được dự đoán sẽ chiếm lĩnh thị trường tương lai